Những “người hùng” khiêm tốn

THANH MAI

Thứ năm, 22/08/2019 - 05:15 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Máy bay của Ural Airlines hạ cánh bằng bụng trên cánh đồng. Ảnh: THE WASHINGTON POST

Hai phi công điều khiển chiếc máy bay hạ cánh khẩn cấp bằng bụng ở Nga mới đây đã được phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng nước Nga” để vinh danh lòng dũng cảm của họ khi cứu sống 233 người. Toàn bộ phi hành đoàn trên chuyến bay cũng ca ngợi sự bình tĩnh và chuyên nghiệp của tổ lái trong tình huống sinh tử này.

Ngày 15-8 vừa qua, chiếc máy bay Airbus 321 của Hãng hàng không Ural Airlines chở 226 hành khách và bảy thành viên phi hành đoàn, khi đang thực hiện chuyến bay từ Moscow tới thành phố Simferopol trên bán đảo Crimea đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống một cánh đồng. Chiếc máy bay đã phát hiện trục trặc do chim bay vào động cơ chỉ ít phút sau khi cất cánh. Trong giờ phút quyết định khi cả hai động cơ đều hỏng, các phi công đã nhanh trí hạ cánh khẩn cấp, thu càng đáp và cho máy bay tiếp đất bằng bụng.

Theo The Moscow Times, cơ trưởng Damir Yusupov và cơ phó Georgy Murzin đã không có thời gian để quay lại sân bay vì máy bay vẫn chưa đạt đến độ cao cần thiết. Trên thực tế, họ chỉ có vài giây để nhanh chóng tìm một không gian rộng bên dưới và xác định phải thực hiện một cuộc hạ cánh bằng bụng máy bay. Các chuyên gia hàng không đều nhận định đây là cách xử lý đúng đắn duy nhất trong tình huống “nghìn cân treo sợi tóc” vừa qua, giúp hạn chế đến mức thấp nhất thương vong trong sự cố.

Cơ trưởng Damir Yusupov (41 tuổi) mới đạt được khoảng 3.000 giờ bay, không quá nhiều so với một phi công kỳ cựu. Tuy nhiên, các học viên và đồng nghiệp mô tả Yusupov là người điềm tĩnh, khiêm tốn và chuyên nghiệp - những phẩm chất đã giúp ông xử lý tốt sự cố trong khoảnh khắc nguy hiểm. Cơ phó Georgy Murzin (23 tuổi) tốt nghiệp Đại học Hàng không dân dụng St. Petersburg năm 2017 và được Ural Airlines thuê vào năm 2018. Viên phi công trẻ mới chỉ tích lũy được 600 giờ bay trước khi rơi vào tình huống cấp bách vừa qua.

Để ca ngợi bản lĩnh những phi công đã giúp hàng trăm người thoát nạn, Điện Kremlin đã quyết định trao danh hiệu cao quý nhất là “Anh hùng nước Nga” cho cả hai người. Khi biết tin được phong tặng Anh hùng, Cơ trưởng Yusupov đã hết sức khiêm tốn khi cho biết đó là trách nhiệm làm tròn bổn phận của mình. “Chúng tôi luôn sẵn sàng cho những tình huống như vậy, cứu được hành khách, phi hành đoàn là trách nhiệm đạo đức và chuyên môn của chúng tôi”, Yusupov nói.

Một nữ hành khách trên chuyến bay cho biết: “Chúng tôi thấy máy bay dần sà xuống cánh đồng. Mọi người rất căng thẳng nhưng cơ trưởng đã xử lý tình huống rất bình tĩnh. Ông đáp máy bay cẩn thận và mọi người đều vỗ tay khen ngợi khi ông rời khỏi buồng lái. Tôi nghĩ rằng tất cả chúng tôi đã sống sót nhờ cơ trưởng”. Theo Sputnik, chiếc máy bay gặp nguy hiểm đã hạ cánh “kỳ diệu”, không có người nào thiệt mạng hay bị thương nặng; 76 người được chăm sóc y tế và chỉ có một người phải nhập viện.

Ngay sau khi máy bay đáp xuống mặt đất, phi hành đoàn cũng đã thực hiện nhiệm vụ một cách hết sức chuyên nghiệp. Trong các video được các phương tiện truyền thông cung cấp và cả hình ảnh do hành khách và những người chứng kiến ghi lại, khán giả đều thấy sự bình tĩnh, tuân thủ hiệu lệnh của tất cả mọi người. Không có ai hoảng loạn trên máy bay mặc dù cảm giác đối diện với tử thần rất rõ ràng. Các tiếp viên hàng không đã yêu cầu mọi người để lại đồ đạc và thoát ra qua tám cửa trên máy bay A321. Dù hoàn cảnh nguy cấp nhưng không hề có sự chen lấn. Năm thành viên phi hành đoàn còn lại cũng được trao “Huân chương Dũng cảm” vì hành động của họ.

Những người sống sót sau đó trở ra khu vực chăm sóc y tế, một số người liên lạc với người thân qua điện thoại để thông báo tình hình, phần lớn hành khách không bị va chạm mạnh đã có thể trở lại sân bay lập tức để bắt kịp chuyến bay tiếp theo do hãng hàng không cung cấp. Sự việc một lần nữa nhắc nhở mọi người cần bình tĩnh và tuân thủ yêu cầu của tiếp viên trong các tình huống khẩn cấp, vì chính sự chuyên nghiệp của họ đã giúp mọi người thoát chết trong gang tấc.