Chặng đường không dễ dàng

TRẦN ANH

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:06 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: AP

Đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Canada Justin Trudeau (trong ảnh) đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra mới đây, bảo đảm ông Trudeau sẽ tiếp tục đảm đương vị trí thủ tướng nhiệm kỳ thứ hai. Dù vậy, dư luận thế giới cho rằng, đây sẽ là một nhiệm kỳ không dễ dàng đối với ông.

Theo CNN, trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 43 của Canada, đảng Tự do của ông Trudeau giành được tổng cộng 156/338 ghế tại Quốc hội, trong khi đối thủ “nặng ký” là đảng Bảo thủ giành được 122 ghế. Các vị trí tiếp theo thuộc về Khối Quebec, đảng Dân chủ mới và đảng Xanh với số ghế lần lượt là 32, 25 và 3 ghế. Kết quả này đã giúp ông Trudeau tiếp tục tái đắc cử thủ tướng lần hai, song lại không đủ để ông có thể thành lập một chính phủ đa số.

Để chính phủ mới duy trì thế đa số (ít nhất 170 ghế) tại Quốc hội, giúp thông qua các luật hay “sống sót” qua những cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, đảng Tự do được cho là nên hợp tác với các đảng khác. Dù vậy, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bác bỏ khả năng thành lập một chính phủ liên minh “dù dưới bất kỳ hình thức nào, chính thức hay không chính thức”. Trong buổi họp báo đầu tiên sau cuộc tổng tuyển cử, Thủ tướng Canada khẳng định, ông sẽ làm việc với các đảng khác để thúc đẩy các mục tiêu chung. Trong những tuần tới, ông chủ trương thương lượng với lãnh đạo của từng đảng về những ưu tiên của các đảng này và tìm kiếm giải pháp chung. Dự kiến, ông Trudeau sẽ công bố thành viên chính phủ mới vào ngày 20-11 tới. Ông Trudeau tiết lộ, chính phủ mới của ông sẽ đạt cân bằng giới.

Sau khi kết quả cuộc tổng tuyển cử được công bố, Thủ tướng Justin Trudeau đã gửi lời cảm ơn đến các cử tri ủng hộ ông: “Cảm ơn vì đã đặt niềm tin vào chúng tôi trong việc đưa đất nước này đi đúng hướng”. Ông Justin Trudeau hứa sẽ nỗ lực làm việc vì lợi ích của tất cả người dân Canada, bất kể họ có bỏ phiếu cho đảng Tự do hay không. Bên cạnh đó, Thủ tướng Justin Trudeau cam kết sẽ cấm sử dụng súng trường tiến công ở Canada và nỗ lực hết sức để bảo vệ môi trường.

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng gửi lời chúc mừng tới ông Trudeau. Chiến thắng của đảng Tự do phản ánh đúng các cuộc thăm dò dư luận trong suốt chiến dịch vận động bầu cử. Theo đó, đảng Tự do của ông Trudeau luôn đứng đầu trong các cuộc trưng cầu ý dân, tuy nhiên, đảng Bảo thủ của ông Andrew Scheer cũng có tỷ lệ ủng hộ sát nút. Đặc biệt, trong những ngày cuối cùng của chiến dịch vận động tranh cử, hai đảng này nhận được sự ủng hộ gần như ngang bằng.

Theo The New York Times, cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua tại Canada diễn ra trong bối cảnh cử tri đang thất vọng về nhiều cam kết mà ông Trudeau chưa thực hiện được trong nhiệm kỳ đầu. Không chỉ vậy, thời gian gần đây, ông Trudeau liên tục vướng các rắc rối như bị báo chí công khai ảnh ông đeo mặt nạ phân biệt chủng tộc trong lễ hội hóa trang năm 2001, khi còn dạy học trong một trường tư hay những bê bối liên quan tham nhũng. Cuộc bầu cử vừa qua cho thấy, dù thất vọng về ông Trudeau song cử tri cũng chưa hoàn toàn tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của ông Andrew Scheer và vẫn dành cơ hội thứ hai cho Thủ tướng Trudeau.

Thủ tướng Canada đã công bố những ưu tiên hàng đầu của chính phủ mới trong thời gian tới. Theo đó, Ottawa sẽ tập trung vào các biện pháp đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu và nỗ lực cải thiện đời sống của người dân. Ông Trudeau khẳng định, sẽ thực hiện lời hứa giảm thuế thu nhập cá nhân và đây là chương trình nghị sự đầu tiên của chính phủ mới.

Dù vậy, giới phân tích cho rằng, trong bối cảnh xã hội Canada đang bị chia rẽ sâu sắc và những biến động địa - chính trị ảnh hưởng không nhỏ tới chính sách đối ngoại của Canada, chặng đường sắp tới của Thủ tướng Trudeau được dự báo sẽ tiềm ẩn nhiều thách thức.