Người bắc nhịp cầu đối thoại của Bỉ

THANH TÂM

Thứ năm, 31/10/2019 - 11:45 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: NRC

Vua Philippe của Vương quốc Bỉ đã thông qua đề xuất của Ủy ban Bộ trưởng nước này về việc đưa Bộ trưởng Ngân sách, bà Sophie Wilmes (trong ảnh) làm Thủ tướng tạm quyền. Bà cũng trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Bỉ, thay thế Thủ tướng đương nhiệm Charles Michel chuẩn bị nhậm chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EUC) vào ngày 1-12 tới.

Bà Sophie Wilmes dự kiến lãnh đạo chính phủ tạm quyền của Bỉ sau khi ông Michel từ chức vào tháng 11 để đảm nhận nhiệm vụ ở EUC. Theo quy định, Vua Philippe sẽ cử hành lễ tấn phong để bà Wilmes chính thức nhận trọng trách mới trong tháng tới. Nữ chính trị gia 44 tuổi tốt nghiệp ngành Truyền thông ứng dụng và quảng cáo, từng khởi đầu công việc ở vị trí nhân viên tài chính tại Ủy ban châu Âu (EC).

Sau khi lấy bằng thạc sĩ kinh tế, Sophie Wilmes “đầu quân” cho một công ty luật với tư cách là cố vấn tài chính và ít lâu sau đó bà được bầu làm Ủy viên hội đồng địa phương tại thành phố Rhode-Saint-Genèse. Đây là một địa phương đáng chú ý trong bản đồ chính trị của Bỉ, khi giới lãnh đạo phải xử lý các mối quan hệ giữa một cộng đồng thiểu số nói tiếng Pháp trong một địa phương phần lớn người dân nói tiếng Hà Lan. Thời gian làm việc tại đây đã mang lại cho bà những kinh nghiệm quản lý quý giá.

Năm 2014, bà tiếp tục theo đuổi các hoạt động chính trị tại Hạ viện. Tháng 9-2015, Sophie Wilmes gia nhập Chính phủ liên bang của Bỉ và nắm giữ vị trí Bộ trưởng Ngân sách. Trên trang web cá nhân mang tên mình là Sophiewilmes.be, bà chia sẻ, ngoài mối quan tâm lớn về các vấn đề tài chính và kinh tế, bà cũng chú trọng các vấn đề xã hội như bình đẳng giới, giáo dục, thể thao, giúp đỡ, hỗ trợ người bệnh, người cao tuổi… Bà cũng cam kết giữ vững sự thống nhất và đa dạng trong các cộng đồng ở Bỉ, bảo đảm tôn trọng quyền lợi của mọi người.

Ngày 27-10 vừa qua, Ủy ban Bộ trưởng của Bỉ đã nhất trí bầu bà Sophie Wilmes làm Thủ tướng tạm quyền để tiếp tục xử lý các cuộc thảo luận thành lập chính phủ mới của nước này. Cuộc tổng tuyển cử bầu Quốc hội liên bang Bỉ đã diễn ra vào tháng 5 vừa qua với kết quả là không có chính đảng nào giành được đa số phiếu để tự đứng ra thành lập chính phủ. Những khác biệt lớn đã dẫn đến việc đàm phán thành lập chính phủ kéo dài cho tới nay. Gần sáu tháng sau bầu cử, lãnh đạo các đảng phái ở Bỉ vẫn chưa thống nhất được phương án liên minh thích hợp, thậm chí nhiều thỏa thuận giữa các đảng đã bị đổ vỡ. Hồi đầu tháng 10, các cuộc đàm phán giữa đảng Xã hội (PS) nói tiếng Pháp và đảng Liên minh Flemish mới (N-VA) để thành lập một chính phủ mới đã thất bại. Nguyên nhân là do các bên chưa thể tìm được tiếng nói chung khi hợp tác với các đảng khác.

Dù được ví là “trái tim của châu Âu” song Bỉ từng nhiều lần rơi vào khủng hoảng chính trường khi các đảng phái liên tục bất đồng về việc thành lập chính phủ liên minh. Nước này từng rơi vào tình trạng không có chính phủ trong khoảng thời gian kỷ lục là 541 ngày trong giai đoạn 2010 - 2011. Theo AFP, nguyên nhân là do các lực lượng chính trị ở Bỉ nhận được sự ủng hộ cân bằng nhau từ các cộng đồng nói tiếng Hà Lan và tiếng Pháp, nên không có đảng nào nổi bật hơn cả.

Nước Bỉ gồm ba vùng chính là Flanders nói tiếng Hà Lan ở miền bắc, Wallonia nói tiếng Pháp ở miền nam và Brussels ở trung tâm, nơi người dân nói cả hai thứ tiếng Pháp và Hà Lan. Bởi vậy, việc chọn người có thể đứng ra thành lập chính phủ cũng đồng thời phải là người có khả năng “bắc nhịp cầu” đối thoại giữa hai vùng vốn tách biệt của đất nước.

Dự kiến vào ngày 4-11 tới đây, chính phủ tạm quyền phải đệ trình báo cáo đầu tiên về tình hình đàm phán của các chính đảng lên Vua Philippe. Với những kinh nghiệm trước đây cũng như cam kết giữ vững sự thống nhất và đa dạng, Thủ tướng tạm quyền của Bỉ được kỳ vọng sẽ là người có thể dung hòa những khác biệt, hàn gắn mối đoàn kết giữa các cộng đồng tại đây, từ đó thành lập được một chính phủ liên minh giúp hóa giải bất đồng của đất nước.