Nhiệm vụ xây dựng lòng tin

THANH TÂM

Thứ năm, 12/12/2019 - 05:21 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: AFP

Đảng Dân chủ Xã hội (SDP), chính đảng lãnh đạo chính quyền liên minh gồm năm đảng trung tả tại Phần Lan vừa bầu chọn Bộ trưởng Giao thông Sanna Marin (trong ảnh) trở thành thủ tướng mới của nước này. Sau khi được Quốc hội chấp thuận ngày 10-12 vừa qua, bà Sanna Marin trở thành nữ thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử chính trường Phần Lan.

Bà Sanna Marin (34 tuổi) thay thế Thủ tướng Antti Rinne mới tuyên bố từ chức sau sáu tháng giữ trọng trách. Ông Rinne đã đối mặt nhiều chỉ trích trong những ngày qua vì ủng hộ biện pháp trừ lương các công nhân trong dịch vụ bưu chính tham gia làn sóng đình công trong hai tuần hồi tháng 11. Ông Rinne phải giải thích các hành động của mình trước liên minh cầm quyền song vẫn vấp phải phản đối của đảng Trung tâm, một đối tác chủ chốt trong liên minh, cho rằng ông Rinne đã làm mất tín nhiệm vì cách xử lý vụ việc như trên.

Bà Sanna Marin sinh ra ở Thủ đô Helsinki. Bà từng nhiều lần đề cập việc mình sinh ra trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động và đã trải qua cuộc sống thời thơ ấu gặp nhiều khó khăn, khi mẹ của bà làm mẹ đơn thân và kết hôn đồng tính. Bà tốt nghiệp Đại học Tampere với bằng cử nhân ngành Khoa học hành chính vào năm 2012 và tiếp tục lấy bằng thạc sĩ ngành Khoa học Quản trị tại đây vào năm 2017. Bà cũng là người duy nhất trong gia đình tốt nghiệp THPT và vào đại học.

Bà Marin đã được bầu vào Hội đồng thành phố Tampere và giữ chức chủ tịch từ năm 2013 đến năm 2017. Năm 2015, khi mới 30 tuổi, bà đã được bầu vào Quốc hội Phần Lan. Tháng 6 vừa qua, bà được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Giao thông vận tải khi ông Antti Rinne lãnh đạo đảng SDP thành lập liên minh cầm quyền.

Phần Lan hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên của Liên hiệp châu Âu (EU). Truyền thông nước này cũng đưa tin, chính phủ mới gồm 19 thành viên, trong đó có tới 12 phụ nữ, cũng sẽ sớm được Quốc hội chấp thuận, mở đường để nữ thủ tướng bắt đầu vai trò dẫn dắt chính phủ của mình một cách khá suôn sẻ. Tuy vậy, tình trạng phân mảnh rõ rệt trong Quốc hội Phần Lan cũng đang đặt ra những bài toán khó cho nhà lãnh đạo.

Hiện có tới 10 đảng giành được ghế tại cơ quan lập pháp theo kết quả cuộc tổng tuyển cử ngày 14-4 với tỷ lệ không có chênh lệch lớn. Trong khi đó, các chính sách của chính phủ tiền nhiệm vẫn gây tâm lý lo ngại cho cử tri do một thời gian dài triển khai các biện pháp kinh tế khắc khổ, cắt giảm chi tiêu công. Những chính sách tài chính ngặt nghèo đã khiến một bộ phận người dân không hài lòng. Giới quan sát nhận định tình trạng chia rẽ sâu sắc trong các chính đảng tạo ra thế khó cho chính phủ liên minh khi phải đưa ra các quyết sách, đặc biệt là trong vấn đề chi ngân sách cho các dịch vụ công ngày càng đắt đỏ.

Phát biểu ý kiến với báo giới, bà Sanna Marin đã kêu gọi xây dựng lại lòng tin của cử tri là ưu tiên hàng đầu khi bà lên nhậm chức. Liên minh cầm quyền hiện gồm đảng SDP của bà với đảng Trung tâm của cựu Thủ tướng Juha Sipila, bên cạnh ba đảng nhỏ khác gồm đảng Xanh, đảng Liên minh cánh tả và đảng Nhân dân Thụy Điển đại diện cho nhóm thiểu số nói tiếng Thụy Điển ở Phần Lan. Các nhà quan sát cũng dự báo sẽ không có bất kỳ thay đổi chính sách lớn nào khi nữ thủ tướng mới bắt đầu nhiệm kỳ, vì bà đã tuyên bố tuân thủ chương trình của chính phủ liên minh thông qua trước đó.

Tuy vậy, chính phủ mới của Phần Lan với nữ thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử và bốn nhà lãnh đạo các đảng trong liên minh cầm quyền đều là phụ nữ, trong đó có ba người dưới 35 tuổi, đang được kỳ vọng sẽ tạo nên những sự đổi mới rõ rệt, qua đó lấy lại niềm tin không chỉ của các cử tri mà còn nâng cao uy tín và sự đoàn kết trong liên minh cầm quyền.