Bước tiến ấn tượng của nữ giới năm 2019

THANH TÂM

Thứ hai, 16/12/2019 - 01:19 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: REUTERS

Hằng năm, tạp chí Forbes danh tiếng của Mỹ đều bình chọn danh sách các nhà lãnh đạo nữ có ảnh hưởng nhất trên toàn cầu trong những lĩnh vực chính trị, kinh doanh, giải trí... Năm nay, Thủ tướng Đức Angela Merkel (trong ảnh) tiếp tục đứng đầu danh sách “Những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới” năm thứ chín liên tiếp.

Forbes vinh danh bà Merkel do tầm ảnh hưởng lớn vượt ra ngoài biên giới Đức cũng như châu Âu, đặc biệt trong vấn đề xử lý cuộc khủng hoảng người di cư. Năm 2019, bà Angela Merkel vẫn là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới mặc dù đã tuyên bố dự định rút lui hoàn toàn khỏi chính trường khi nhiệm kỳ thủ tướng của bà kết thúc vào năm 2021. Theo đánh giá của tạp chí này, dù ảnh hưởng chính trị của bà Merkel có thể suy giảm, song bà vẫn là người nắm giữ quyền lực tại quốc gia có nền kinh tế lớn thứ tư thế giới và là thành viên có ảnh hưởng nhất trong Liên hiệp châu Âu (EU).

Đứng thứ hai là bà Christine Lagarde, cựu Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), vừa chuyển sang làm Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Trong vị trí mới, bà Lagarde giữ trọng trách chèo lái Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vượt qua giai đoạn kinh tế khó khăn và tăng trưởng chậm hiện nay. Vì thế, thứ bậc của bà cũng tăng từ 22 (năm 2018) lên hạng hai (năm 2019). Năm 2018, đứng thứ hai là bà Theresa May, khi đó đang là Thủ tướng Anh.

Bà Nancy Pelosi, nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của Hạ viện Mỹ, đứng ở vị trí thứ ba trong danh sách của Forbes. Dù không phải là nguyên thủ quốc gia song hiện bà Pelosi có tiếng nói quyết định trong nhiều vấn đề hệ trọng trên chính trường “xứ cờ hoa”. Vừa qua, bà dẫn đầu phái đoàn Mỹ dự Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP 25) ở Madrid (Tây Ban Nha) và đưa ra một số phát biểu quan trọng.

Xếp sau bà Pelosi là bà Ursula von der Leyen, nữ chủ tịch đầu tiên của Ủy ban châu Âu (EC). Với vai trò mới, bà Leyen đã tổ chức cơ quan điều hành của EU được đánh giá là cân bằng giới tính nhất trong lịch sử của EC từ trước đến nay.

Bốn vị trí hàng đầu trong danh sách của Forbes đều thuộc về các chính khách nữ, qua đó nêu bật tầm ảnh hưởng của họ trong các vấn đề hệ trọng của thế giới. Ngoài ra, danh sách cũng liệt kê các nữ doanh nhân nắm những vị trí cao như bà Ginni Rometty, Tổng Giám đốc điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Mỹ IBM hay CEO của Tập đoàn sản xuất ô-tô General Motors, bà Mary Barra.

Một trăm phụ nữ trong danh sách của Forbes được thống kê từ các lĩnh vực khác nhau, như kinh doanh, công nghệ, tài chính, truyền thông, giải trí, chính trị, từ thiện... Theo Forbes, các tiêu chí để xác định vị trí của mỗi nhân vật là tiềm lực tài chính, truyền thông và tầm ảnh hưởng, trong đó bao gồm các yếu tố “quyền lực cứng” như tài chính, thể chế; và “quyền lực mềm” như sức mạnh cộng đồng, sự sáng tạo… Tổng Biên tập trang ForbesWomen, bà Moira Forbes cho biết, bản danh sách phản ánh những bước tiến ấn tượng của nữ giới trong năm vừa qua. Dù là nhà lãnh đạo một quốc gia hay doanh nghiệp, các nhân vật trong bảng xếp hạng đều có điểm chung là đang tạo ra ảnh hưởng trong những lĩnh vực vốn do nam giới lâu nay nắm giữ, đồng thời mở đường cho thế hệ nhà lãnh đạo nữ tiếp theo trong tương lai.

Ngoài ra, bảng xếp hạng chung cũng liệt kê những người phụ nữ quyền lực nhất trong ngành giải trí thế giới. Đó là “Nữ hoàng truyền hình” Oprah Winfrey (xếp hạng 12); ngôi sao nhạc đồng quê Taylor Swift (hạng 64)… Bên cạnh đó, danh sách năm nay có sự góp mặt của những gương mặt mới, mà nổi bật là nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi Greta Thunberg, vừa được tạp chí Time bình chọn là “Nhân vật của năm 2019”, xếp hạng 100 trong danh sách của Forbes. Chỉ vừa tròn 17 tuổi, Greta Thunberg là người phụ nữ trẻ nhất từng lọt vào danh sách này.