Buổi họp báo cuối năm

TRẦN ANH

Thứ ba, 24/12/2019 - 11:41 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: AP

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin (trong ảnh) đã chủ trì cuộc họp báo tổ chức hằng năm ở Thủ đô Moscow (Nga). Trong cuộc họp báo, ông Putin đã trả lời nhiều câu hỏi của các nhà báo trong nước và quốc tế về các vấn đề kinh tế - xã hội, cũng như chính sách đối ngoại của Nga trong thời gian qua và sắp tới.

Cuộc họp báo diễn ra ngày 19-12 là lần thứ 15 Tổng thống Putin tổ chức sự kiện kể từ năm 2001. Cuộc họp báo năm nay thu hút 1.895 phóng viên trong nước và quốc tế tham dự. Đây là con số kỷ lục, nhiều hơn số phóng viên tham dự cuộc họp báo năm 2018 khoảng gần 200 phóng viên, trong khi hội trường chỉ đủ chỗ cho 900 người. Toàn bộ chương trình được truyền hình trực tiếp trên các kênh truyền hình lớn của Nga như Rossia 1, Rossia 24, NTV, ORT... Trong gần 4 giờ 30 phút, ông Putin đã trả lời hơn 60 câu hỏi liên quan đối nội, đối ngoại của Nga từ các nhà báo.

Theo đó, về tình hình kinh tế - xã hội trong nước, ông Putin bày tỏ sự hài lòng khi tỷ lệ lạm phát của Nga đang giảm dần theo từng năm, hiện đạt 3,25% và dự kiến ở mức 3% vào năm sau. Ông khẳng định, Nga là một trong những nước dẫn đầu về các hệ thống tài chính và ngân sách trong số các thị trường mới nổi. Trong năm qua, ngành nông nghiệp nước này đang trên đà phát triển mạnh, đã đạt mức tăng trưởng 46%, với lượng xuất khẩu tăng 2,6 lần so năm 2018. Doanh thu từ xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp ước đạt 24 tỷ USD.

Không chỉ vậy, về vấn đề dân số, ông Putin cho rằng việc nâng cao chất lượng sống của người dân sẽ giúp Nga tăng tỷ lệ sinh. Trả lời vấn đề thu nhập của người dân có dấu hiệu suy giảm. Tổng thống Nga cho rằng việc này cần được giải quyết thông qua tăng năng suất lao động. Mặc dù Nga đã có những bước tiến đáng kể trong hơn 20 năm qua, song ông Putin cho rằng Nga vẫn phải đối mặt cuộc chiến chống nghèo đói.

Về đối ngoại, Tổng thống Putin nhấn mạnh một thế giới đơn cực không còn tồn tại, sự phát triển kinh tế toàn cầu đã dẫn tới sự xuất hiện của trật tự thế giới đa cực. Do đó, phần lớn thời gian trong cuộc họp báo, Tổng thống Putin đã trả lời các câu hỏi về quan hệ của Nga với Mỹ, Liên hiệp châu Âu (EU)... Ông Putin khẳng định các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU đối với Nga liên quan cuộc khủng hoảng ở Ukraine đang làm ảnh hưởng quan hệ giữa các bên, do đó ông kêu gọi loại bỏ các lệnh cấm vận đối với các hoạt động kinh tế và cho rằng điều này có thể gây hại cho thương mại thế giới và nền kinh tế toàn cầu. Người đứng đầu Điện Kremlin cũng cho biết sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng những lệnh cấm vận nói trên.

Ngoài ra, Nga sẵn sàng gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START) mới, sẽ hết hạn vào tháng 2-2021, ngay cả khi Mỹ không có câu trả lời đối với các đề xuất của Nga về vấn đề này. Bởi theo ông Putin, nếu hiệp ước này không được gia hạn, an ninh quốc tế sẽ gặp nguy cơ lớn. Trước đó, hồi đầu tháng 12, lãnh đạo Điện Kremlin cũng từng xác nhận việc Moscow sẵn sàng gia hạn Hiệp ước START mới “càng sớm càng tốt trước cuối năm nay một cách vô điều kiện”.

Trả lời câu hỏi liên quan tình hình Ukraine và kết quả Hội nghị cấp cao Nhóm “Bộ tứ Normandy” tại Pháp gần đây, Tổng thống Putin khẳng định đã có những thay đổi tích cực trong việc giải quyết tình hình ở khu vực miền đông Ukraine, trong đó có quyết định mở rộng các quy định luật pháp về tình trạng đặc biệt ở vùng Donbass của Kiev. Tuy nhiên, ông Putin cho rằng việc Chính phủ Ukraine không chịu rút quân khỏi khu vực biên giới hai nước là một động thái sai lầm. Nhà lãnh đạo Nga cũng phủ nhận sự hiện diện của quân đội nước ngoài tại miền đông Ukraine.

Ngoài những câu hỏi liên quan trực tiếp vận mệnh nước Nga, trong cuộc phỏng vấn, ông Putin cũng nhận được những câu hỏi về những vấn đề quốc tế khác như Tổng thống Mỹ Donald Trump bị luận tội, Anh rời EU (Brexit), cảm nhận về nhà lãnh đạo mới của Ukraine... hay những câu hỏi về cuộc sống cá nhân. Với số lượng phóng viên ngày một tăng qua từng năm, cuộc họp báo của ông Putin đang cho thấy sự quan tâm của dư luận.