Thông điệp hòa hợp cùng phát triển

THANH TÂM

Chủ nhật, 29/12/2019 - 01:29 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nữ hoàng Elizabeth II đọc thông điệp Giáng sinh. Ảnh: NYTIMES

Ngày 25-12, thông điệp Giáng sinh nhấn mạnh giá trị hòa giải và hòa hợp dân tộc của Nữ hoàng Anh Elizabeth II được phát trên kênh BBC One. Phát thông điệp Giáng sinh là một trong những truyền thống lâu đời của Hoàng gia Anh và luôn được đông đảo người dân đón nhận trong dịp kết thúc năm cũ, chuẩn bị đón chào một năm mới.

Đoạn phim dài bảy phút được ghi hình tại lâu đài Windsor, phía tây Thủ đô London do BBC thực hiện và phát sóng. Đây là một hoạt động truyền thống hằng năm của Hoàng gia Anh, được gìn giữ gần 90 năm qua. Trong thông điệp năm nay, Nữ hoàng Anh nêu bật ý nghĩa của sự hòa hợp cùng phát triển, thể hiện qua những phát biểu của bà về lễ kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ quân đồng minh để giải phóng các quốc gia bị phát-xít Đức chiếm đóng trong Chiến tranh thế giới thứ hai (D-Day).

Tháng 6 vừa qua, Nữ hoàng Anh Elizabeth II cùng các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Đức Angela Merkel… đã tham dự lễ kỷ niệm D-Day. Bà đã nhắc lại sự kiện này như một biểu tượng hòa giải mạnh mẽ, cho rằng: “Những người từng là kẻ thù của nhau trước đây đã đến với nhau trong lễ tưởng niệm này, bỏ lại phía sau những bất đồng quá khứ và cùng nhau tiến lên”.

Nữ hoàng cũng chia sẻ cảm nhận của bà về năm 2019: “Con đường không phải lúc nào cũng suôn sẻ và đôi khi như năm nay có thể khá gập ghềnh, nhưng những bước đi nhỏ có thể tạo nên một thế giới khác biệt”. Với thông điệp này, các nhà quan sát nhận định rằng, Nữ hoàng đang trấn an người dân trước những cuộc tranh luận gần đây chung quanh tiến trình nước Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), còn được gọi là Brexit.

Năm 2019, người dân Anh đã trải qua hàng loạt biến động lớn xoay quanh Brexit. Ngày 12-12 vừa qua, với việc đảng Bảo thủ của Thủ tướng Johnson giành được thế đa số tại Quốc hội, Chính phủ Anh có được đầy đủ tiền đề và điều kiện cần thiết để thực hiện “cú dứt điểm” Brexit theo hạn chót dự kiến vào cuối tháng 1-2020. Như vậy là sau ba năm kể từ ngày thực hiện cuộc trưng cầu ý dân về việc rời khỏi EU, nước Anh sắp hoàn thành cuộc “ly hôn” lịch sử với EU. Vì vậy, với ý nghĩa truyền tải lòng tin tưởng và hy vọng, thông điệp ở thời điểm này cũng giúp người dân “xứ sở sương mù” vượt qua những khác biệt và chia rẽ để tìm lại sự hài hòa và thấu hiểu.

Eva Garcia là sinh viên tại Portsmouth (Anh) cho biết, cô cùng gia đình đã nhiều năm nay luôn dành buổi chiều ngày Giáng sinh, là khi mọi người quây quần bên nhau, để xem và nghe thông điệp của Nữ hoàng. “Tôi cảm nhận sự trầm ấm và trìu mến trong giọng nói và ánh mắt của Nữ hoàng. Những lời bà nói luôn nhắc nhở chúng tôi tin tưởng vào những điều tốt đẹp trong tương lai”, Eva chia sẻ.

Thông điệp Giáng sinh đã trở thành một trong những hoạt động được chờ đợi nhất của Cung điện Buckingham kể từ khi Vua George V, ông nội của Nữ hoàng Elizabeth II, bắt đầu đọc bài phát biểu đầu tiên trên đài phát thanh quốc gia vào năm 1932. Nữ hoàng đọc thông điệp Giáng sinh đầu tiên của mình trước lễ đăng quang vào năm 1952, khi mới 26 tuổi. Từ đó đến nay, thông điệp của Nữ hoàng đã được phát đi theo nhiều kênh khác nhau như phát thanh, truyền hình và internet, tới công chúng toàn nước Anh, các nước trong Khối Thịnh vượng chung cũng như người quan tâm khắp thế giới.

Vào năm 2012, đúng 80 năm từ khi bắt đầu truyền thống này của Hoàng gia Anh, Nữ hoàng đã ghi lại Thông điệp Giáng sinh ở định dạng 3D lần đầu tiên, qua đó cho thấy rằng Hoàng gia vẫn luôn từng ngày theo dõi các thành tựu mới. Bà cũng nói về những tiến bộ trong công nghệ và tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ mà không làm mất đi những giá trị truyền thống. Ý nghĩa mà thông điệp gửi gắm vẫn còn giá trị cho đến nay.

Ngoài những lời nhắn nhủ đến dân chúng, bà lồng ghép vào đó cả bài học lịch sử, tri thức mới, tiến bộ khoa học… và trên hết là đề cao tinh thần cao thượng, tình cảm gia đình. Theo dõi bài phát biểu của Nữ hoàng Anh vào ngày Giáng sinh cũng trở thành một truyền thống trong ngày lễ cuối năm tại nhiều gia đình.