Đóng góp lịch sử

THANH TÂM

Thứ năm, 02/01/2020 - 03:56 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: WIKIMEDIA

Nhà du hành vũ trụ người Mỹ Christina Koch (trong ảnh) đã ghi tên mình vào lịch sử ngành hàng không vũ trụ thế giới, khi trở thành người phụ nữ có thời gian du hành không gian liên tục lâu nhất. Kỷ lục của Christina Koch cũng khẳng định sự tham gia của phụ nữ trong những lĩnh vực khó khăn vốn chỉ dành cho “phái mạnh”, đồng thời là minh chứng quan trọng cho sự đóng góp của các “bóng hồng” đối với khoa học.

Christina Koch (40 tuổi) đã có mặt tại Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) từ ngày 14-3-2019. Tính đến ngày 1-1-2020, bà đã du hành không gian được 293 ngày liên tục, phá kỷ lục 288 ngày của nữ phi hành gia Peggy Whitson. Theo lịch trình của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), bà Koch sẽ tiếp tục ở lại ISS đến tháng 2-2020. Đến thời điểm đó, bà sẽ trở thành nhà du hành ở trong không gian lâu thứ hai thế giới, chỉ sau nam phi hành gia Scott Kelly.

Là một kỹ sư có bằng thạc sĩ về Kỹ thuật điện và Vật lý, năm 2013, bà Christina Koch đã tham gia khóa đào tạo nhà du hành vũ trụ của NASA. Bà từng giành nhiều giải thưởng ghi nhận sự đóng góp tại NASA và một số thành tựu nghiên cứu tại Trường đại học Johns Hopkins (Mỹ). Ngay trước khi trở thành phi hành gia, bà đã giữ chức Giám đốc Trạm nghiên cứu Samoa thuộc Cơ quan Khí quyển & Đại dương Mỹ. Ngày 14-3-2019, bà gia nhập ISS với tư cách là kỹ sư hàng không.

Vào tháng 10-2019, bà Koch cùng nhà du hành vũ trụ Jessica Meir đã tiến hành cuộc đi bộ ngoài không gian toàn nữ đầu tiên của ngành hàng không vũ trụ thế giới. Chuyến đi lịch sử kéo dài 7 giờ 17 phút, đã khẳng định vai trò không thể thiếu của nữ giới trong các hoạt động kỹ thuật cũng như nghiên cứu khoa học ngoài không gian. Ngay sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi điện chúc mừng hai người hoàn thành nhiệm vụ.

Thế nhưng, ít ai biết được rằng kế hoạch trên từng bị hoãn tới sáu tháng vì thiếu trang phục cho nữ phi hành gia. Chuyến ra ngoài không gian để thay tấm pin năng lượng mặt trời, với sự góp mặt của hai nữ phi hành gia đáng lẽ đã được thực hiện vào tháng 3-2019, song do không có đủ bộ đồ du hành cỡ nhỏ cho phụ nữ nên một nhà du hành nữ đã không thể tham gia hoạt động này. Thay vào đó, Christina Koch đã phải thực hiện nhiệm vụ cùng một đồng nghiệp nam. Dù thông báo của NASA cho biết trang phục của các nhà du hành vũ trụ tại cơ quan này không có sự phân biệt về giới tính, nhưng việc thiếu sự chuẩn bị kể trên đã phần nào cho thấy sự hạn chế đối với phụ nữ.

Bởi vậy, kỷ lục của nhà du hành 40 tuổi lại càng ghi dấu ấn quan trọng. Qua camera từ ISS, bà Christina Koch cho biết sự có mặt của một nhà du hành nữ trong gần một năm liên tục đã mang lại những đóng góp khoa học hết sức cần thiết. “Chúng ta có thể ghi nhận các thông số về khả năng của con người trong tình trạng không trọng lực trong thời gian dài, qua đó chuẩn bị cho các kế hoạch du hành vũ trụ trong tương lai đến mặt trăng và sao Hỏa”, bà chia sẻ.

Khoa học hàng không vũ trụ là một ngành đòi hỏi trí tuệ tổng hợp và sự cống hiến lâu dài. Gần 60 năm kể từ khi con người bước những bước đầu tiên trong vũ trụ, mới chỉ có khoảng 50 người trong tổng số hơn 500 người từng du hành vào không gian là phụ nữ. Song, qua sự đóng góp của những “bóng hồng” như bà Koch, vai trò của nữ giới trong thời đại mới ngày càng rõ rệt hơn.

Khoảng thời gian lịch sử ngoài không gian của bà Christina Koch đã truyền cảm hứng cho những phụ nữ trẻ trên thế giới, rằng hãy không ngừng theo đuổi ước mơ của mình cho dù điều đó có thể đáng sợ hay vượt quá khả năng thông thường. Bà chia sẻ rằng việc theo đuổi những mối quan tâm lớn giúp cho phụ nữ không chỉ đạt được thành quả cho bản thân, mà còn cống hiến cho sự phát triển của nhân loại.