Quyết định gây tranh cãi

TRẦN ANH

Thứ hai, 13/01/2020 - 03:18 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: PEOPLE

Hoàng tử Anh Harry và vợ là Công nương Meghan Markle (trong ảnh) bất ngờ tuyên bố rút khỏi các bổn phận của Hoàng gia Anh. Quyết định này của vợ chồng Hoàng tử Harry đang gây ra những cuộc tranh luận trái chiều trong dư luận và cả Hoàng gia “xứ sở sương mù”.

Ngày 9-1 vừa qua, trên mạng xã hội Instagram, vợ chồng con trai út của Thái tử Charles và cố Công nương Diana bất ngờ tuyên bố ý định rời khỏi vai trò là “thành viên cấp cao” của Hoàng gia Anh. Trong thông báo, vợ chồng Hoàng tử Anh cho biết: “Sau nhiều tháng suy nghĩ và trao đổi, chúng tôi đã quyết định thực hiện một sự chuyển đổi trong năm nay. Tôi dự định rút khỏi vị trí là những thành viên cấp cao trong Hoàng gia. Tôi và Meghan sẽ làm việc để trở nên độc lập về tài chính, trong khi tiếp tục hỗ trợ hết sức cho Nữ hoàng”.

Hoàng tử Harry và Công nương Meghan cũng cho biết họ dự kiến di chuyển liên tục giữa Anh và Bắc Mỹ thay vì ở Anh như trong suốt thời gian qua. “Sự cân bằng về địa lý này sẽ giúp chúng tôi nuôi dạy con trai bằng sự trân trọng đối với truyền thống hoàng gia, nơi cậu bé sinh ra, cũng như tạo không gian riêng cho gia đình mình để tập trung vào chương tiếp theo, trong đó có việc ra mắt tổ chức từ thiện mới của chúng tôi”, thông báo giải thích.

Theo BBC, thành viên “cấp cao” của Hoàng gia Anh là những người thân cận với Nữ hoàng và nằm trong danh sách kế vị. Hoàng tử Harry hiện đứng thứ sáu trong danh sách này, sau cha là Thái tử Charles, anh trai William và ba con của William. Hiện tại, kể cả khi tuyến bố rút lui, Công tước xứ Sussex vẫn là người thừa kế ngai vàng của Anh do thứ tự kế ngôi được luật pháp quy định, và chỉ Quốc hội mới có quyền loại trừ hoặc thay đổi danh sách này.

Một giờ sau khi tuyên bố của vợ chồng Hoàng tử Harry được đăng tải, Điện Buckingham ra thông cáo ngắn gọn, trong đó cho biết Hoàng gia Anh và vợ chồng Công tước xứ Sussex cần thời gian để thảo luận vấn đề này. “Chúng tôi hiểu được mong muốn của họ muốn rẽ con đường khác, nhưng có những vấn đề phức tạp cần nhiều thời gian để giải quyết”, thông cáo ghi rõ.

Sự kiện liên quan gia đình Hoàng gia Anh lập tức trở thành tâm điểm chú ý tại nước này cũng như trên thế giới. Truyền thông Anh nhanh chóng đặt tên cho sự kiện này là “Megxit” (lấy ý tưởng từ việc Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit). Quyết định này thậm chí được gọi là “quả bom trong cung điện” và làm dấy lên nghi ngờ đang có “cuộc nội chiến” diễn ra trong Hoàng gia Anh. Theo báo giới Anh, Hoàng tử Harry và vợ đã không hề thông báo trước về quyết định của họ cho Nữ hoàng Elizabeth II và Thái tử Charles. Quyết định bất ngờ này đang khiến Hoàng gia Anh thất vọng và “bị tổn thương”.

Theo Reuters, quyết định được đưa ra sau một năm đầy sóng gió đối với đôi vợ chồng trẻ. Một số tờ báo cho rằng, việc là thành viên Hoàng gia và bị truyền thông “soi mói” là nguyên nhân dẫn đến quyết định của vợ chồng Hoàng tử Harry. Trong năm qua, Công nương Meghan liên tiếp vướng phải những lùm xùm nạt nộ nhân viên trong cung điện. Chỉ trong vòng một năm, năm trợ lý thân cận của Meghan đã lần lượt xin thôi việc. Không chỉ vậy, cô cũng bị chỉ trích khi chi khoảng 545.000 USD cho mục đích cá nhân trong năm đầu tiên về làm dâu Hoàng gia, gấp sáu lần chị dâu Kate Middleton. Vợ chồng Hoàng tử Harry cũng bị phàn nàn khi bỏ ra gần ba triệu USD để tân trang lại ngôi nhà, sử dụng máy bay riêng trong khi tuyên truyền bảo vệ môi trường…

Hiện, quyết định của Hoàng tử Harry và Công nương Meghan đang vấp phải hai luồng ý kiến của người dân “xứ sở sương mù”. Nhiều người cho rằng quyết định của cặp đôi là “vô trách nhiệm” khi không hề nghĩ đến lợi ích chung của Hoàng gia Anh, trong khi trước đó họ đã được hưởng rất nhiều đặc quyền và trở nên nổi tiếng hơn trên thế giới. Trong khi đó, một số ý kiến lại bày tỏ quan điểm ủng hộ quyết định muốn tự lập của vợ chồng Hoàng tử Harry, đồng thời cho rằng quyết định này phản ánh việc Hoàng gia Anh đang ngày càng trở nên hiện đại hơn.