Những nỗ lực thầm lặng ở tâm dịch

TRẦN ANH

Thứ hai, 03/02/2020 - 03:47 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các bác sĩ tại Vũ Hán phải làm việc tới 20 giờ mỗi ngày. Ảnh: AP

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đang có diễn biến phức tạp, khiến cả thế giới vô cùng lo ngại. Nhưng ít ai biết rằng, hằng ngày vẫn có nhiều người âm thầm đóng góp sức lực, thời gian nhằm ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này.

Thời gian gần đây, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây nên đang hoành hành khắp Trung Quốc và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Dịch bệnh đáng sợ này được xác nhận bắt nguồn từ chợ bán buôn hải sản Hoa Nam, thành phố Vũ Hán. Với số lượng các ca nhiễm bệnh gia tăng một cách chóng mặt, các bệnh viện ở Trung Quốc, đặc biệt là tại Vũ Hán, đang phải đối mặt tình trạng quá tải khi các bệnh nhân đổ về ngày càng nhiều.

Theo AP, các bác sĩ Trung Quốc cho biết, họ có cảm giác đang sống và làm việc như trong “thời kỳ chiến tranh”. Đội ngũ y, bác sĩ tại Vũ Hán chia sẻ rằng, họ phải làm việc theo ca kéo dài, với tổng thời gian làm việc lên tới 20 giờ mỗi ngày và chỉ được ngủ vài giờ. Họ luôn phải mặc đồ bảo hộ kín mít và làm việc trong không khí ngột ngạt. Để tận tâm, tận lực cho công tác phòng, chống và chiến đấu với dịch bệnh, nhiều người đã hy sinh những nhu cầu cá nhân của bản thân, thậm chí từ bỏ việc về nhà ăn Tết Nguyên đán với gia đình.

Ông Philippe Klein, Giám đốc Bệnh viện quốc tế SOS tại Vũ Hán đã quyết định ở lại tâm dịch trong bối cảnh Pháp đang sơ tán hàng trăm công dân về nước. Ông Klein cho biết: “Đây không phải một hành động theo chủ nghĩa anh hùng. Quyết định này đã được cân nhắc rất kỹ. Đây là công việc cần làm. Tôi nghĩ mình sẽ hữu ích ở đây hơn là về Pháp”.

Đến nay, khoảng 15 nhân viên y tế tuyến đầu tại Vũ Hán đã bị nhiễm virus corona mới trong quá trình điều trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên, thay vì sợ hãi và bỏ cuộc, họ lại chiến đấu kiên cường. Chia sẻ trên Đài Phát thanh & Truyền hình Vũ Hán, một nữ y tá khẳng khái nói: “Tôi nghĩ mình sẽ ổn thôi vì tôi còn trẻ. Trong trường hợp bị nhiễm virus, tôi tự tin rằng các đồng nghiệp sẽ cứu sống mình”.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, kể từ khi dịch bệnh bùng phát, nhiều bệnh viện khắp Trung Quốc đã quyết định chung tay với Vũ Hán khi cử các đoàn y, bác sĩ tới hỗ trợ. Ước tính, hiện có hơn 3.000 y, bác sĩ trên khắp Trung Quốc cùng gần 1.000 chuyên gia y tế từ các tỉnh, thành phố đã đến chi viện cho thành phố Vũ Hán. Họ sẽ làm việc trực tiếp tại các bệnh viện trong thành phố này. Cuộc điều động y tế vẫn đang tiếp tục. Ông Ma Xiaowei, người đứng đầu Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết, chính quyền nước này có kế hoạch cử thêm 12 đội, gồm 1.600 nhân viên y tế, đến các khu vực mới bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi virus corona mới.

Không chỉ đội ngũ y, bác sĩ, nhiều người dân tại Vũ Hán thay vì “cố thủ” trong nhà đã quyết định góp sức vào cuộc chiến chống dịch. Ông Zhang Lin, 48 tuổi, đã nhận nhiệm vụ đưa các bệnh nhân nhiễm virus đến bệnh viện. AFP dẫn lời ông cho biết: “Mặc dù có nhiều người vẫn đang ở đây để giúp đỡ chúng tôi, nhưng với tư cách là công dân của thành phố, tôi nghĩ rằng cũng nên góp một phần công sức của mình”. Nhiều lái xe cũng đồng ý giúp chở miễn phí người bệnh đến bệnh viện và các cơ sở y tế, trong bối cảnh tình trạng khan hiếm phương tiện giao thông tại tâm dịch. Ngoài ra, nhiều phóng viên, nhà báo từ khắp nơi trên thế giới đã lên đường đến Vũ Hán trước khi lệnh phong tỏa được đưa ra nhằm cung cấp những thông tin xác thực nhất cho độc giả, bất chấp những nguy cơ lây nhiễm.

Theo Reuters, chỉ trong hơn một tháng kể từ khi xuất hiện, đến nay dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đã ghi nhận khoảng 15.000 trường hợp mắc bệnh, hơn 300 người tử vong. Trước con số đang gia tăng ngày càng chóng mặt, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 31-1 đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu (PHEIC) đối với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, đồng thời khuyến nghị các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới chủ động phòng, chống dịch bệnh.