Mất mát lớn với độc giả Australia

LÊ SAN

Thứ năm, 05/03/2020 - 04:48 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các nhân viên bày tỏ sự buồn bã khi nghe tin AAP sắp đóng cửa. Ảnh: AAP

Hãng thông tấn quốc gia Australia, Australia Associated Press (AAP), vừa tuyên bố sẽ phải chấm dứt hoạt động vào cuối tháng 6 tới trước sự cạnh tranh mạnh mẽ của các dịch vụ tin tức trực tuyến. Việc đóng cửa một cơ quan thông tấn uy tín đã có tuổi đời 85 năm để lại dấu hỏi về những khó khăn với ngành báo chí Australia trước sự “xâm lấn” của mạng xã hội.

Ngày 3-3, Giám đốc điều hành của AAP, ông Bruce Davidson đã bất ngờ thông báo việc đóng cửa đơn vị truyền thông này, với lý do các dịch vụ tin tức của hãng đã không còn khả năng duy trì cạnh tranh với hàng loạt nội dung trực tuyến đang phát triển rầm rộ những năm gần đây. AAP sẽ chính thức kết thúc hoạt động vào ngày 26-6 tới, cả trang web và dịch vụ sản xuất biên tập Pagemasters cũng phải đóng cửa vào cuối tháng 8.

AAP đi vào hoạt động từ năm 1935, được xem là một đại diện có uy tín trong ngành báo chí Australia. Hãng hoạt động với chức năng cung cấp tin tức trong nhiều lĩnh vực như pháp luật, chính trị, tài chính, giải trí, du lịch, thể thao… Ngoài cung cấp tin tức, AAP còn có bộ phận báo ảnh và video truyền thông đa phương tiện.

Hiện có hơn 180 nhà báo làm việc cho AAP trên khắp Australia cũng như tại văn phòng đại diện ở New Zealand và hai thành phố Los Angeles (Mỹ), London (Anh). Ngoài ra, hãng có khoảng 100 nhiếp ảnh gia tự do và hàng chục nhân viên hợp đồng làm việc cho Pagemasters. Thủ tướng Australia Scott Morrison đã bày tỏ tiếc nuối vì quyết định đóng cửa tòa báo. “AAP có một lịch sử đáng tự hào và hoạt động bao trùm một giai đoạn dài của chính trị liên bang Australia. Một đơn vị xuất bản quan trọng như AAP phải đóng cửa là vấn đề thật sự rất đáng quan tâm”, ông Morrison nhấn mạnh.

Giám đốc điều hành AAP Davidson nói rằng, hãng thông tấn đã phải cạnh tranh khốc liệt trong một thời gian dài với các mạng xã hội cũng như những dịch vụ tin tức miễn phí không chính thống khác trên internet. “Hiện có nhiều khách hàng không muốn trả tiền để mua sản phẩm của AAP nữa, dẫn đến hiệu quả kinh doanh sụt giảm nghiêm trọng. Ngày càng nhiều người tìm kiếm những nội dung không chính thức trên Google hay Facebook mà bỏ qua nguồn tin chân thực, khách quan của chúng tôi”, ông chia sẻ.

Chủ tịch AAP Campbell Reid cho biết, quyết định đóng cửa hãng là rất khó khăn. Ông cũng coi việc đóng cửa tòa báo này là “phản ứng đầu tiên của báo chí” trước sự phát triển ồ ạt mất kiểm soát của thông tin trên các nền tảng kỹ thuật số. Theo ông Reid, đây là một mất mát lớn khi thông tin chuyên môn và được nghiên cứu kỹ lưỡng do AAP cung cấp sẽ bị thay thế bằng thông tin chưa được kiểm chứng và thường không chính xác như nạn tin giả trên mạng.

Cùng với việc đóng cửa tòa báo, sẽ có khoảng 500 người làm việc cho AAP bị ảnh hưởng bao gồm 180 nhà báo cốt cán tại đây. Đại diện Hiệp hội Truyền thông, giải trí và nghệ thuật Australia (MEAA) Neill Jones đánh giá cao đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tận tâm của AAP đã làm việc trong hoàn cảnh khó khăn để đóng góp cho ngành báo chí. Ông chia sẻ rằng, nhiều người Australia vẫn yêu thích các bản tin trên web của AAP. Ông nói: “Nhiều nhà báo đã phải vượt qua thử thách và làm việc chăm chỉ để mang đến những tin tức nóng hổi và thu hút sự quan tâm. Một khi không được đọc các bản tin mới của AAP mỗi ngày, người Australia sẽ mất đi cơ hội tiếp cận những tin tức chính trị, thể thao, pháp luật và nhiều mảng hoạt động khác. Đây thật sự là mất mát lớn đối với các độc giả”.

Không chỉ tại Australia, các công ty truyền thông trên toàn thế giới đang phải đối mặt giai đoạn khó khăn trong bối cảnh doanh thu giảm do độc giả ngày càng được tiếp cận nhiều hơn với thông tin trên các nền tảng trực tuyến, dù rất khó kiểm chứng độ tin cậy và tính chính xác của thông tin đó. Nhiều hãng truyền thông đã phải cắt giảm, đóng cửa hoặc giảm độ phủ sóng tin tức, đe dọa dẫn đến một cuộc “khủng hoảng báo chí” khi mà các nguồn tin chất lượng phải cạnh tranh với thông tin không chính thống chạy theo thị hiếu và xu hướng người dùng trên mạng xã hội.