Cuộc đua “tam mã” vào Nhà trắng

DƯƠNG NGỌC

Thứ hai, 09/03/2020 - 04:51 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hai ứng cử viên Bernie Sanders (trái) và Joe Biden nổi bật của đảng Dân chủ. Ảnh: PHILADENPHIA INQUIRER

Ngày “siêu thứ ba” (3-3) vừa qua, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 bước vào giai đoạn quyết liệt với sự cạnh tranh của ba ứng cử viên “nặng ký”. Trong khi đương kim Tổng thống Donald Trump vẫn không có đối thủ trong đảng Cộng hòa, thì tại đảng Dân chủ, cuộc đua giữa hai ứng viên là cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders vẫn chưa ngã ngũ.

Theo Luật Bầu cử Mỹ, ngày thứ ba đầu tiên của tháng 2 hoặc tháng 3 của năm bầu cử Tổng thống Mỹ, thời điểm có nhiều bang nhất cùng tổ chức bầu cử sơ bộ để chọn đại biểu đến dự các đại hội đảng Dân chủ và Cộng hòa để chọn ứng cử viên tổng thống. Năm nay, “siêu thứ ba” rơi vào ngày 3-3 do có số lượng đảng tiến hành bầu cử sơ bộ nhiều nhất. Ngày “siêu thứ ba” do đó trở thành ngày quan trọng thứ hai trong năm bầu cử, chỉ sau ngày bầu cử tổng thống tháng 11, quyết định đến việc ai sẽ chính thức trở thành ứng cử viên tổng thống của mỗi đảng.

Ngày 3-3 vừa qua, có đến 14 bang và một vùng lãnh thổ của Mỹ tiến hành bầu cử trong ngày “siêu thứ ba”, trong đó đáng chú ý là cuộc bầu cử tại hai bang đông dân nhất nước Mỹ là California và Texas. Tính tới thời điểm hiện tại, đương kim Tổng thống Donald Trump có được sự ủng hộ của 833 đại biểu Cộng hòa, bỏ xa cựu Thống đốc bang Massachusetts, ông Bill Weld với chỉ một đại biểu ủng hộ. Với kết quả này, ông Trump gần như chắc chắn sẽ được bầu là người đại diện cho đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống tại Đại hội đảng Cộng hòa diễn ra tại thành phố Charlotte, bang Bắc Carolina từ ngày 24 đến 27-8 tới.

Trong khi đó, ứng cử viên đảng Dân chủ sẽ được các đại biểu lựa chọn tại Đại hội đảng Dân chủ diễn ra từ ngày 13 đến 16-7 tại thành phố Milwaukee, bang Wisconsin. Để giành chiến thắng, một ứng cử viên đảng Dân chủ phải nhận được sự ủng hộ của ít nhất 1.991 người trong tổng số 3.979 đại biểu. Ngay sau ngày “siêu thứ ba”, một số ứng cử viên nổi bật, trong đó có tỷ phú Michael Bloomberg, đã tuyên bố rút lui do kết quả bầu cử không như mong đợi. “Đường đua” vào Nhà trắng của đảng Dân chủ đã trở nên rõ nét với hai gương mặt ứng cử viên sáng giá là cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ bang Vermont, Bernie Sanders.

Như nhận xét của “ông chủ” Nhà trắng, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã có “sự trở lại khó tin” với thắng lợi liên tiếp tại 10 bang, bao gồm Texas, Virginia, Alabama, Oklahoma, Tennessee, Minnesota, Arkansas, Bắc Carolina, Massachusetts và Maine. Trong đó, chiến thắng ở Bắc Carolina và Virginia là những kết quả rất quan trọng, vì đây là những bang “chiến lược” mang tính quyết định trong cuộc đua vào Nhà trắng.

Với bề dày kinh nghiệm hoạt động chính trị hơn 40 năm, ông Biden là ứng cử viên vừa được tầng lớp lao động da trắng lẫn cử tri người Mỹ gốc Phi ủng hộ, nhất là ở các bang miền nam. Đơn cử như tại bang Alabama, nơi gần một nửa số cử tri là người da mầu, có tới 72% số cử tri da mầu ủng hộ cựu Phó Tổng thống. Ông Biden cũng rất “được lòng” các cử tri cao tuổi khi tỷ lệ ủng hộ lên tới 46%.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders về nhất tại các bang Colorado, Utah, California và Vermont, nơi vốn được xem là “sân nhà” của ông. Tuy nhiên, chiến thắng tại California hết sức đặc biệt bởi đây là bang có số đại biểu lớn nhất của đảng Dân chủ. Với chiến dịch tranh cử bài bản, ông Sanders tập trung vào cam kết cải thiện hệ thống y tế, xóa nợ y tế và nợ sinh viên, xây dựng hệ thống cao đẳng công lập, đại học, trường dạy nghề miễn phí, song song các biện pháp đánh thuế giới nhà giàu. Bởi vậy, Thượng nghị sĩ bang Vermont giành được cảm tình của cử tri trẻ tuổi, với tỷ lệ 58% số cử tri dưới 30 tuổi.

Kết quả sát sao này đồng nghĩa hai người ứng cử viên hơn 70 tuổi của đảng Dân chủ phải tiếp tục ganh đua sau ngày “siêu thứ ba”, để biết ai sẽ trở thành đối thủ trực tiếp với đại diện đảng Cộng hòa, nhiều khả năng là ông Donald Trump, trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 tới.