Chiến dịch ngắt “chân rết” tội phạm Mexico

THANH LINH

Thứ ba, 17/03/2020 - 11:30 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Giới chức DEA chỉ đạo chiến dịch vây bắt các đối tượng liên quan băng đảng CJNG. Ảnh: AP

Nhà chức trách Mỹ ngày 13-3 thông báo đã bắt giữ tổng cộng 750 đối tượng có dính líu tới Cartel Jalisco New Generation (CJNG) của Mexico, một trong những tổ chức tội phạm ma túy nguy hiểm nhất thế giới. Đây là một trong những động thái mới nhất của Mỹ trong việc ngăn chặn sự lây lan của băng nhóm “xã hội đen” Mexico ở nước này.

CNN dẫn nguồn tin của Cơ quan Phòng chống ma túy (DEA) của Mỹ cho biết, lực lượng chức năng đã bắt giữ thêm 250 đối tượng trong các chiến dịch tiến hành đồng loạt rạng sáng 11-3 trên cả nước, nâng tổng số các cá nhân có dính líu tới CJNG “sa lưới” pháp luật lên 750 đối tượng. Trước đó, 500 đối tượng liên quan CJNG cũng đã bị bắt giữ trong các đợt truy quét riêng rẽ.

Quyền Giám đốc DEA, ông Uttam Dhillon nêu rõ, chỉ riêng trong sáng 11-3, nhà chức trách đã ban hành 100 lệnh truy bắt các đối tượng có liên quan CJNG. Các đối tượng bị bắt giữ hầu hết nắm giữ vai trò điều hành cấp trung bình và cấp cao trong mạng lưới “chân rết” của tổ chức này tại Mỹ. Ông Dhillon cho biết thêm, CJNG hiện điều hành hơn 100 cơ sở điều chế ma túy tổng hợp tại Mexico, đồng thời buôn bán trái phép nhiều loại ma túy khác nhau.

Bộ Tư pháp Mỹ cùng ngày cũng đã công bố các cáo buộc mới nhất đối với “bố già” của tổ chức tội phạm trên là Nemesio Oseguera Cervantes, tên thường gọi là El Mencho, cùng con trai và con gái. Theo cáo trạng, Mỹ cáo buộc Cervantes tội buôn bán ma túy và âm mưu giết người. Cáo buộc đối với hai con của “bố già” này là buôn ma túy, sử dụng vũ khí trái phép và thực hiện các giao dịch bất hợp pháp. Riêng El Mencho là một trong 10 tội phạm nằm trong danh sách bị truy nã gắt gao nhất của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Bộ Tư pháp Mỹ đã treo giải thưởng 10 triệu USD cho người bắt giữ hay thông tin dẫn đến việc bắt giữ được trùm băng đảng quyền lực nhất Mexico. Lực lượng chức năng Mỹ đang giam giữ cả ba đối tượng này dưới điều kiện an ninh nghiêm ngặt nhất do đề phòng tay chân của CJNG liều mạng “cướp ngục”.

Được thành lập vào năm 2010, CJNG chỉ thật sự nổi lên giành quyền thống trị thế giới ngầm ma túy Mexico sau khi băng đảng Sinaloa của “bố già” Joanquin “El Chapo” Guzman bị sụp đổ do Guzman bị bắt giữ. CJNG hoạt động tại chín bang của Mexico và cấu kết với nhiều tổ chức tội phạm tại Mỹ, châu Âu, châu Á cũng như Mỹ latin. Trong những năm gần đây, tổ chức này đã tiến hành không ít vụ tiến công nhằm vào lực lượng quân đội và cảnh sát Mexico, trong đó có vụ bắn rơi một máy bay lên thẳng hồi năm 2015 khiến 20 binh sĩ và một người phát ngôn cảnh sát thiệt mạng.

Chính phủ Mexico ước tính, CJNG sở hữu số “tiền bẩn” lên tới 50 tỷ USD, chủ yếu có được từ hoạt động buôn bán ma túy và buôn người. Không chỉ chiếm lĩnh thị trường ma túy trong nước, băng đảng này còn vươn “vòi bạch tuộc” ra bên ngoài khi chúng kết nối chặt chẽ với các tổ chức tội phạm nước ngoài. Trong những năm gần đây, băng nhóm này ngày càng thể hiện sự manh động khi chúng nhiều lần thực hiện các cuộc tiến công nhằm vào quân đội và cảnh sát Mexico. Bộ Tư pháp Mỹ coi CJNG là một trong năm tổ chức tội phạm quốc tế nguy hiểm nhất thế giới khi tổ chức này đã chuyển hàng tấn cocaine, ma túy tổng hợp và heroine vào Mỹ trong những năm qua.

Chiến dịch triệt phá “chân rết” tội phạm Mexico tại Mỹ không phải là hành động ngẫu nhiên, mà nằm trong kế hoạch liệt các băng đảng ma túy nước láng giềng vào “danh sách khủng bố” của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cuối năm ngoái, sau khi các tay súng thuộc một băng nhóm ma túy phục kích nhầm đoàn xe ở phía bắc Mexico, giết hại chín công dân Mỹ, trong đó có sáu trẻ em, ông Trump tuyên bố sẵn sàng giúp Mexico tiến hành cuộc chiến chống lại các băng đảng ma túy tại nước này. Theo ông Trump, các băng đảng ma túy tại Mexico hiện đã trở nên hùng mạnh tới mức “đôi khi bạn cần một đội quân để đánh bại một đội quân”. “Ông chủ” Nhà trắng đồng thời nhấn mạnh, đây là thời điểm để Mexico, với sự giúp đỡ của Mỹ, tiến hành cuộc chiến chống các băng đảng ma túy.