“Làn gió mới” trên chính trường Hy Lạp

LÊ SAN

Thứ năm, 19/03/2020 - 04:02 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: GETTY IMAGES

Bà Katerina Sakellaropoulou (trong ảnh) đã chính thức trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hy Lạp sau khi tuyên thệ nhậm chức ngày 13-3 vừa qua. Bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm với hàng loạt khó khăn, song nhà lãnh đạo khẳng định sẽ đồng hành cùng nhân dân Hy Lạp tạo lập một tương lai thịnh vượng và đa dạng cho tất cả mọi người.

Bà Katerina Sakellaropoulou (63 tuổi) là một thẩm phán cấp cao, đã chính thức trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Hy Lạp sau lễ tuyên thệ ngắn gọn. Sau lễ tiếp quản vai trò mới từ Tổng thống mãn nhiệm Prokopis Pavlopoulos tại Phủ Tổng thống, bà Sakellaropoulou đã đưa ra nhiều tuyên bố quan trọng.

Trong phát biểu đầu tiên sau khi nhậm chức, tân tổng thống đề ra những ưu tiên trong nhiệm kỳ của mình, bao gồm tháo gỡ khủng hoảng kinh tế, ứng phó biến đổi khí hậu và giải quyết bài toán di cư. Trước tình hình diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, bà Sakellaropoulou cũng kêu gọi công chúng tuân thủ chặt chẽ các cảnh báo về sức khỏe để tránh sự hoảng loạn lan rộng có thể phá vỡ hệ thống y tế và gây tổn hại nền kinh tế.

Bà Sakellaropoulou từng học cao học tại Đại học Sorbonne ở Paris (Pháp). Trước khi chính thức trở thành tổng thống, bà là người đứng đầu Hội đồng Nhà nước Hy Lạp - tòa án hành chính tối cao của quốc gia này, có nhiệm vụ kiểm tra, thẩm định các sắc lệnh của tổng thống trước khi được ban hành. Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Hội đồng Nhà nước Hy Lạp.

Bà Sakellaropoulou được bầu làm Tổng thống Hy Lạp trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội ngày 22-1. Quốc hội đã bỏ phiếu tán thành với tỷ lệ chấp thuận là 261/300 nghị sĩ, cao hơn nhiều so 200 ghế yêu cầu theo Hiến pháp Hy Lạp. Đây cũng là một trong những kết quả có đa số phiếu tán thành lớn nhất trong lịch sử bỏ phiếu tại Quốc hội nước này.

Trước đó, bà đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ các chính khách, bao gồm đảng Dân chủ mới cầm quyền, đảng đối lập chính Syriza và cả các nghị sĩ trung lập thuộc Phong trào Vì sự thay đổi. Nhà lãnh đạo của đảng Syriza, cựu Thủ tướng Alexis Tsipras, ca ngợi bà Sakellaropoulou là một chuyên gia về pháp lý và môi trường, là vị “thẩm phán đặc biệt” bảo vệ nhân quyền.

Với vị trí mới, nữ tổng thống cũng trở thành biểu tượng vượt qua rào cản giới tính trên chính trường Hy Lạp. Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis kỳ vọng tân tổng thống sẽ “mở cánh cửa sổ cho tương lai, giúp Hy Lạp bước vào thập kỷ mới với sự lạc quan hơn”. Dù vậy, vị trí tổng thống Hy Lạp hầu như mang tính biểu tượng và quyết định đề cử bà Sakellaropoulou của ông Sakotakis được coi là một động thái nhằm xoa dịu những chỉ trích về việc thiếu cân bằng giới tính trong chính phủ của ông, do tỷ lệ phụ nữ nắm các vị trí cấp cao còn thấp.

Giới quan sát cho rằng, Hy Lạp đã “tụt hậu” so các nước châu Âu khác về số lượng phụ nữ nắm giữ các vị trí cấp cao trong chính quyền. Theo báo cáo của Viện Bình đẳng giới châu Âu, Athens chỉ đạt điểm dưới mức trung bình tại châu Âu về bình đẳng giới và vị trí thấp trong các chỉ số bình đẳng giới ở “lục địa già”. Bởi vậy, cử tri ở “xứ sở thần thoại” đã đón nhận nữ tổng thống đầu tiên với tâm trạng lạc quan. Kết quả một cuộc thăm dò gần đây Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) thực hiện cho thấy, 55% số người được hỏi coi bà Sakellaropoulou là một “lựa chọn tích cực” trong giai đoạn hiện nay.

Hy Lạp vừa trải qua cuộc khủng hoảng tài chính kéo dài gần 10 năm, người dân bị gò bó trong các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” cũng như biến động chính trị liên tiếp. Chưa kể đây là quốc gia tuyến đầu đón dòng người di cư đến “lục địa già”, khiến cuộc sống ít nhiều bị đảo lộn. Trên hết, người dân Hy Lạp trông đợi bà Katerina sẽ là “làn gió mới” giúp Hy Lạp sớm quay trở lại thời kỳ ổn định.