Costa Rica phát triển du lịch sinh thái

THANH THỂ

Thứ hai, 23/07/2018 - 12:39 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một hoạt động du lịch sinh thái do Agitubrit thực hiện ở vùng Talamanca. Ảnh: CLOUDINARY

Công ty du lịch đầu tiên của người bản địa Bribri ở Costa Rica đã chính thức được cấp giấy phép hoạt động, mở ra những cơ hội tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân vùng Talamanca, một trong những khu vực nghèo nhất ở Costa Rica.

Agitubrit, công ty du lịch của người Bribri mới được thành lập là công ty du lịch đầu tiên được cấp phép của người bản địa châu Mỹ ở Costa Rica. Sau khi ra đời, Agitubrit (còn được gọi là Hiệp hội hướng dẫn viên bản địa) tập trung tổ chức các tour du lịch y tế và ẩm thực, đi bộ khám phá và đi bè trên sông ở vùng Talamanca, nơi cuộc sống của người dân còn rất nhiều khó khăn. Mục đích của Hiệp hội là tăng nguồn thu nhập cho người dân trong vùng thông qua các hoạt động du lịch sinh thái còn khá mới mẻ với du khách quốc tế.

Công ty Agitubrit liên kết với tám hướng dẫn viên người bản địa cùng 40 phụ nữ từ các cộng đồng ở Talamanca. Một phần nhân lực công ty phục vụ ăn uống cho du khách tại nông trại sinh thái Siwakabata, nằm gần thành phố Bribri và cách Thủ đô San José của Costa Rica khoảng 220 km. Những thành viên khác đảm nhiệm công việc kinh doanh như bán khăn, quần áo, hoa quả hay chocolate cho du khách.

Đến Costa Rica, khách du lịch thường ghé thăm các gia đình địa phương sinh sống trong những ngôi nhà lợp bằng mái tranh. Họ cũng tới đây để tìm hiểu văn hóa và ngôn ngữ bản địa, gặp gỡ thầy thuốc bắt bệnh và cho thuốc được chế biến từ cây cỏ.

Theo bà Melissa Espinoza Paez, người sáng lập công ty, vùng Talamanca là một trong những địa điểm hấp dẫn du khách ở Costa Rica. Người Bribri cùng với Cabécares là hai bộ lạc lớn nhất ở quốc gia Trung Mỹ này, họ sống chủ yếu bằng nghề trồng trọt và bào chế thuốc chữa bệnh. Agitubrit hy vọng những tour du lịch kết nối du khách trực tiếp với người địa phương sẽ giúp người dân ở đây tăng thêm thu nhập và bảo đảm cuộc sống. Basil Jackson Jackson, người vừa chuyển đến nông trại Siwakabata ở Talamanca cho biết: “Trước đến nay chúng tôi chưa bao giờ làm việc với khách du lịch. Việc này có thể không mang lại nhiều thu nhập nhưng hy vọng đủ để cải thiện cuộc sống, vì trong vùng thường không có nhiều việc để chúng tôi có thêm thu nhập”.

Người bản địa Bribri chủ yếu sinh sống bằng nghề bào chế thuốc. Ảnh: WN

Du lịch sinh thái là một trong những loại hình du lịch phát triển nhanh nhất trên thị trường du lịch thế giới. TASS dẫn số liệu của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) và Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) cho biết, du lịch sinh thái trên toàn cầu ước tính thu về khoảng 100 tỷ USD trong năm 2017. Costa Rica, quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2016 theo Chỉ số hành tinh hạnh phúc (HPI), được xem là một trong những nơi nổi tiếng nhất về du lịch sinh thái với một phần tư lãnh thổ quốc gia là vườn quốc gia và khu bảo tồn. Các chính sách phát triển du lịch bền vững giúp bảo vệ hiệu quả sự đa dạng sinh học địa phương nơi đây. Theo số liệu của Hội đồng du lịch và lữ hành thế giới (WTTC), doanh thu từ du lịch chiếm khoảng 13% GDP của Costa Rica.

Saul Blanco Sosa, chuyên gia trong lĩnh vực du lịch bền vững của Rainforest Alliance (một tổ chức phi chính phủ giúp bảo tồn đa dạng sinh học và cải thiện điều kiện sống, thay đổi hoạt động nông nghiệp, kinh doanh và văn hóa tiêu dùng) mới đây bày tỏ quan điểm, ngành du lịch ngày càng để ý đến các yếu tố xã hội. Các công ty du lịch cần phải tìm cách để trở nên có trách nhiệm hơn với xã hội, trở nên toàn diện hơn và tránh xa những tác động có ảnh hưởng xấu đến cộng đồng.

Costa Rica đang có nhiều lợi thế để phát triển du lịch sinh thái, với khoảng ba triệu khách du lịch đến Costa Rica trong một năm. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách, dự kiến đến cuối năm 2018, quốc gia Trung Mỹ này sẽ cần khoảng 265 nghìn nhân lực trong ngành du lịch.