Indonesia trữ nước từ rừng tre

THANH THỂ

Thứ hai, 30/07/2018 - 12:12 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một rừng tre được khôi phục ở Đông Java. Ảnh: PIXABAY

Sau khi cải tạo một diện tích lớn rừng tre nứa, dân làng Sumbermujur và những ngôi làng bên cạnh đã có thể yên tâm sinh sống và sản xuất nông nghiệp, khi lượng nước sinh hoạt và tưới tiêu luôn được bảo đảm, kể cả trong mùa khô.

Theo Ekuatorial, cư dân tại làng Sumbermujur ở tỉnh Đông Java, Indonesia nhiều năm trở lại đây đã tích cực trồng lại các khu rừng tre nứa từng bị chặt phá trước đó. Điều này góp phần giúp lượng nước tích trữ trong mùa xuân tại làng tăng lên, qua đó cung cấp đầy đủ lượng nước sinh hoạt cần thiết đến từng ngôi nhà qua hệ thống ống dẫn. Ngoài ra, lượng nước được tích tụ cũng bảo đảm cho việc tưới tiêu nông nghiệp vào mùa khô.

Rừng tre có khả năng tích tụ nước vào mùa mưa và xả ra trong thời kỳ hạn hán. Tuy nhiên, cho đến cuối thế kỷ trước, dân làng ở Sumbermujur đã chặt tre để xây nhà và làm các vật dụng phòng bếp. Điều này dẫn đến hậu quả diện tích rừng tre giảm 30%, tốc độ tích tụ nước trong mùa xuân cũng bị chậm lại, khiến tình trạng thiếu nước trở nên nghiêm trọng.

Vào năm 2000, một số dân làng bắt đầu trồng lại tre trên diện tích bị chặt phá trước đó. Khoảng 3 ha rừng đã được cải tạo sau những chiến dịch đầu tiên. Năm 2005, chính quyền Đông Java đã cấp giấy phép cho cư dân Sumbermujaur để quản lý thêm 5 ha đất rừng. Qua thời gian tái tạo, người dân đã phục hồi tổng cộng khoảng 14 ha rừng tre nứa. Hiện tại, cây tre được trồng lại đã cao khoảng 18-20 m với tán cây đã được hình thành.

Rudy Muliono, một trong những người quan tâm công việc khôi phục diện tích rừng tre bị tàn phá cho hay, việc cải tạo này đã giúp tốc độ tích tụ nước trong mùa xuân tăng gấp hai lần. Con số này là đủ để cung cấp nước uống cho 7.000 nông dân và phục vụ tưới tiêu cho 436 ha đất nông nghiệp vào mùa khô.

TASS dẫn lời ông Kusman, người quản lý Hiệp hội trang trại địa phương Kali Jambe cho biết, sau khi lượng nước được bổ sung, năng suất lúa tại làng Sumbermujur tăng từ 9 - 12 tấn/ha trong mỗi vụ thu hoạch, cao hơn hẳn các làng khác, ước tính chỉ đạt khoảng 8 tấn/ha. “Với mỗi vụ thu hoạch, một gia đình có thể thu về 1.797 USD”, ông Kusman cho hay. Trước đó, vị quản lý này tiết lộ, nông dân trong làng từng có lúc phải xếp hàng tới bảy ngày để nhận nước.

Từ năm 2012 đến mùa xuân năm nay, hệ thống ống dẫn nước vào làng Sumbermujur liên tục được lắp đặt. Năm 2018, nước sinh hoạt đã về đến gần 1.900 ngôi nhà trong làng. Chỉ có khoảng 20 nhà chưa nhận được nước do vị trí quá cao. Hệ thống đường ống dẫn nước này còn có khả năng cung cấp nước sạch cho các ngôi làng khác nằm cách Sumbermujur đến 30 km. Đối với cư dân ở những ngôi làng này, họ chỉ phải trả 0,36 USD/tháng tiền chi phí nước sạch, trong khi trước đó con số đó gấp gần 10 lần (khoảng 3,49 USD/tháng).

Năm 2007, chính quyền Sumbermujaur đã ban hành một nghị định về bảo tồn diện tích rừng tre nứa. Trong đó, một điều khoản quy định rằng, người dân phải dùng từ hai - năm cây tre giống làm của hồi môn đám cưới, và sau đó mang trồng chúng trong rừng. Việc chặt tre trái phép có thể bị phạt tiền.

“Nếu có nhu cầu sử dụng tre nứa, cư dân cần thông báo với các quan chức địa phương và chỉ được phép khai thác những cây tre già”, Vigit Julianto, một quan chức tại Sumbermuir cho hay. Vị quan chức này cũng chia sẻ, kể từ khi nghị định được ban hành, vẫn chưa có trường hợp khai thác tre trái phép nào xảy ra.