Nhà hàng chào đón người tị nạn ở Barcelona

THANH THỂ

Thứ năm, 02/08/2018 - 04:04 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Người tị nạn phục vụ khách tại nhà hàng Espai Mescladis. Ảnh: NONPROFIT

Không chỉ đặt mục tiêu cải thiện cuộc sống cho người di cư đến Tây Ban Nha, chủ nhà hàng Espai Mescladis ở Barcelona còn bày tỏ mong muốn người dân địa phương thay đổi định kiến và thái độ đối với nhóm người lao động này.

Ở Tây Ban Nha, nhà hàng Espai Mescladis còn được biết đến như một địa điểm dạy nấu ăn. Cơ sở kinh doanh ẩm thực này thường tiếp nhận và đào tạo những người tị nạn đến từ Venezuela, Senegal hay Pakistan. Các học viên không chỉ được dạy để trở thành đầu bếp hay nhân viên phục vụ, mà còn được trang bị những kỹ năng cần thiết để tìm việc và hòa nhập xã hội xứ Catalunya. Tại đây, họ cũng được trợ giúp trong việc chuẩn bị giấy tờ để xin tị nạn.

Nhà hàng Espai Mescladis được doanh nhân người Argentina, ông Martin Habiague thành lập vào năm 2005. Ông Habiague là người có kinh nghiệm làm tình nguyện viên trong một tổ chức nhân đạo của Bỉ. Ông rời khỏi vai trò này và quyết định mở nhà hàng, bởi tin rằng ẩm thực có sức mạnh gắn kết con người. Ông Habiague bày tỏ mong muốn sẽ phần nào thay đổi được định kiến và sự thiếu tin tưởng mà người dân sống ở xã hội phương Tây dành cho người di cư. Ông khẳng định những “vị khách” này thường làm giàu thêm cho văn hóa bản địa. “Các vấn đề liên quan người nhập cư luôn khiến tôi quan tâm bởi tôi cũng là người nhập cư”, ông Habiague cho biết.

Hằng năm, có khoảng 80 học viên tham dự một khóa học có tên là “Cơ hội ẩm thực”. Họ được đào tạo tại Espai Mescladis và các nhà hàng khác ở thủ phủ Barcelona của Catalunya. Những thực khách đến Espai Mescladis có thể chiêm ngưỡng một triển lãm nhỏ chân dung của những người từng được đào tạo và làm việc tại đây. Hiện có 14 nhân viên làm việc tại nhà hàng này.

Soli Malamin, một người gốc Senegal, hiện là quản lý nhà hàng. Ông hoàn thành khóa học nấu ăn năm 2010 sau khi vượt biển đến Tây Ban Nha trên một chiếc thuyền. Tổ chức từ thiện quốc tế Caritas đã giúp ông tìm đến Espai Mescladis, nơi được coi là đã giúp ông thay đổi cuộc đời.

Trả lời phỏng vấn Reuters, ông Soli Malamin cho biết, trước khi đến Espai Mescladis, tình hình của ông hết sức phức tạp. Gần một năm ông không kiếm nổi việc làm và cũng không có giấy tờ tùy thân. “Nhưng mọi thứ đã đến với tôi một cách thật bất ngờ và tuyệt vời. Ở Espai Mescladis, không ai quan tâm tôi là ai, ở đâu đến hay những điều tương tự. Tôi thích khía cạnh tình người ở công việc tôi đang làm. Đến cuối ngày, bạn tuyệt nhiên không cảm thấy bạn ở chỗ làm việc, mà là đang trong một gia đình”, ông Soli Malamin tâm sự.

Trong một buổi gặp gỡ, ông chủ Martin Habiague đã cố gắng kể những câu chuyện liên quan nhà hàng Espai Mescladis và đội ngũ nhân viên ở đây. Ông chỉ vào những bức ảnh hay những cuốn truyện tranh khắc họa cuộc đời của những nhân viên nhà hàng, nổi bật là cuốn tiểu thuyết ảnh mang tên “Quà tặng cho Kushba”, kể về chín người xin tị nạn đến từ châu Phi và châu Á từng tham gia các chuyến vượt biển đầy nguy hiểm để đến Barcelona. Nhân vật chính xuất hiện trong tiêu đề của cuốn sách là một nhân viên đang làm việc ở Espai Mescladis.

Theo TASS, kể từ năm 2014, hơn 1,8 triệu người di cư đã vào châu Âu. Hầu hết các đơn xin tị nạn đều được gửi đến Hy Lạp và Italia. Ở Tây Ban Nha, đặc biệt là ở vùng Catalunya giàu có, người dân vẫn thường bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tiếp nhận người di cư.

Tháng 6 vừa qua, Chính phủ Tây Ban Nha đã đồng ý tiếp nhận hàng trăm người tị nạn được tàu cứu hộ Aquarius của Pháp giải cứu tại Địa Trung Hải. Italia và Malta trước đó đã từ chối cấp đơn tị nạn cho những người này. Hội đồng thành phố Barcelona cho biết, thủ phủ xứ Catalunya sẽ tiếp nhận 100 trong số 629 người có mặt trên tàu. Thời gian xem xét và xử lý đơn xin tị nạn ở Tây Ban Nha có thể kéo dài đến bảy năm. Trong thời gian đó, người xin tị nạn buộc phải sống sót với chi phí tự kiếm. Do đó, những nhà hàng như Espai Mescladis được xem là cứu cánh đối với người tị nạn trong thời gian chờ đợi này.