Kỷ nguyên phụ nữ ở Syria

VÂN KHÁNH

Chủ nhật, 05/08/2018 - 10:00 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Số lượng nữ giới chiếm phần lớn trên các giảng đường đại học tại Syria. Ảnh: MEE

Sau bảy năm nội chiến tại Syria khiến nhiều người, đặc biệt là nam giới tử vong hoặc rời bỏ nhà cửa, tỷ lệ chênh lệch giới tại quốc gia này đã có sự thay đổi rõ rệt. Điều này đang kéo theo hàng loạt những thay đổi khác trong xã hội Syria thời gian vừa qua.

Trước đây, tỷ lệ giới tính ở Syria gần như ngang nhau, tuy nhiên, tất cả đã thay đổi kể từ khi cuộc nội chiến giữa Chính phủ và phe đối lập nổ ra vào năm 2011. Theo Reuters, cuộc nội chiến chưa có hồi kết tại Syria đã khiến hàng trăm nghìn người, trong số đó phần lớn là nam giới bị cuốn vào các xung đột và thiệt mạng. Không chỉ vậy, để tránh phải cầm súng chiến đấu và đứng trước nguy cơ thiệt mạng, hàng triệu nam giới đã quyết định rời bỏ quê hương để tị nạn tại các nước khác.

Số liệu thống kê từ Ủy ban Các vấn đề gia đình Syria cho thấy, cuộc nội chiến đẫm máu tại Syria đã khiến tỷ lệ giới tính hiện nay tại quốc gia này là 1 nam - 7 nữ. Trong khi đó, Tishreen cho biết, nếu không tính đến các chiến binh và di dân nam giới, nữ giới chiếm 65% dân số Syria hiện nay so 35% là nam giới.Tỷ lệ nữ giới chiếm ưu thế đã khiến tình hình xã hội tại Syria đang dần thay đổi. Theo đó, trước chiến tranh, cảnh phụ nữ ngồi sau vô-lăng taxi hoặc phục vụ trong các quán cà-phê là vô cùng hiếm thấy, nhưng ngày nay những hình ảnh đó rất phổ biến. Phụ nữ thậm chí còn làm các công việc đồng áng vốn trước đây chỉ dành cho đàn ông.

Bà Jamila Ashkar, 40 tuổi, hiện là tài xế taxi ở Thủ đô Damas cho biết: “Chồng tôi thiệt mạng trong một cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và phe đối lập. Cuộc nội chiến cũng khiến tôi mất nhà cửa. Trong khi đó, tôi còn ba đứa con nhỏ. Thế nên tôi quyết định hành nghề lái taxi để có thêm thu nhập nuôi gia đình”. Theo bà Ashkar, thời điểm bắt đầu công việc này, bà nhận được những lời chỉ trích, những cái nhìn giễu cợt của khách hàng hay thái độ thiếu tôn trọng của các đồng nghiệp nam. Song để ba đứa con có cái ăn, cái mặc, bà vẫn kiên quyết lái taxi mỗi ngày mặc những ánh nhìn soi mói.

Trong khi đó, tại thị trấn nhỏ Sheikh Badr ở tỉnh duyên hải Tartous, phía bắc Damas, ảnh của những binh sĩ tử trận và mất tích được dán gần như kín mọi bức tường. Trước số lượng nam giới tại Sheikh Badr ngày càng ít đi, Alia, một sinh viên 23 tuổi cho biết cô và các bạn gái của mình đều lo sợ họ sẽ độc thân mãi mãi vì chẳng còn người để kết hôn. Cũng theo Alia, hiện mọi vai trò lâu nay vốn dành cho phái mạnh đều do những phụ nữ trong vùng đảm nhận.

Không chỉ trong công việc, số lượng sinh viên nữ trên giảng đường đại học ở Syria cũng ngày một tăng. Trước đó, các sinh viên nữ chỉ chiếm một phần nhỏ trên tổng số sinh viên theo học tại các trường đại học. Theo thống kê mới được công bố của Trường đại học Damas, trong các ngành học, chỉ trừ y khoa, nữ sinh viên đều nhiều hơn các bạn học là nam giới ở mọi khoa còn lại.

Trước những biến đổi do tỷ lệ nam - nữ ngày càng chênh lệch ở Syria, nhiều phụ nữ tại quốc gia này đã cố gắng nhìn nhận vấn đề lạc quan hơn. Catherine, 27 tuổi, một phóng viên ảnh người Syria làm việc cho các hãng thông tấn trên toàn cầu cho rằng, chính việc số lượng nam giới ít đi đã tạo những cơ hội cho phụ nữ vươn lên để chứng minh khả năng không hề thua kém “đấng mày râu”. Trước chiến tranh, công việc phóng viên ảnh của Catherine là lĩnh vực đặc biệt, chỉ dành riêng cho nam giới. “Những mất mát, đau thương trong chiến tranh không hoàn toàn tồi tệ. Nó có điểm tích cực khi đã thay đổi những định kiến về phụ nữ trong xã hội Syria, để phụ nữ tại Syria có cơ hội thể hiện bản thân mình”, Catherine chia sẻ.