Giải pháp cung cấp nước sạch cho Caribbe

THỂ THANH

Thứ tư, 08/08/2018 - 01:25 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bể chứa nước mưa giúp cải thiện nguồn cung cấp nước trong vùng. Ảnh: PIXABAY

Theo The Conversation, các nhà khoa học Mỹ từ Đại học Syracuse và Trường cao đẳng Sinh thái & Lâm nghiệp thuộc Đại học New York đã đề xuất triển khai các hệ thống thu gom nước mưa ở các quốc gia vùng Caribbe. Dự án được kỳ vọng sẽ giải quyết tình trạng thiếu nước trong khu vực.

Nếu như trước đây, người dân địa phương vùng Caribbe thường sử dụng nước từ sông, suối hoặc giếng làm nước sinh hoạt thì những năm gần đây, việc khai thác nguồn nước này được khuyến cáo là không còn an toàn đối với sức khỏe. Nguyên do là nước thải sinh hoạt và công nghiệp cùng phân bón từ đồng ruộng theo nước mưa đang gây ô nhiễm các mạch nước ngầm, khiến chất lượng nguồn nước tự nhiên tại nhiều nơi trong vùng không còn được bảo đảm.

TASS dẫn thông tin từ Quỹ Quản lý nước thải khu vực Caribbe cho hay, có tới 85% lượng nước thải chưa qua xử lý ở các quốc gia vùng Caribbe được đổ ra sông, suối, hồ chung quanh hoặc thải thẳng ra biển. Để giải quyết tình trạng này, các nhà sinh thái học và nhà sáng chế đã đề xuất chương trình nhằm phổ biến đến người dân địa phương các biện pháp thu gom, xử lý và bảo quản nước mưa đơn giản và tốn ít chi phí. Theo ý kiến ​​của các chuyên gia, việc lắp đặt trong mỗi hộ gia đình các bể chứa đặc biệt, thông với máng xối mái nhà qua hệ thống đường ống có thể cải thiện đáng kể nguồn cung cấp nước sạch quanh năm cho người dân. Thậm chí, một bể nước có dung tích lớn sẽ giúp người dân ở đây bảo đảm tiến độ hoạt động sản xuất của mình.

Trong hệ thống xử lý nước mưa, bộ lọc nước là một bộ phận quan trọng. Bộ lọc do các chuyên gia người Mỹ phát triển và giới thiệu là một thùng chứa nhỏ, trong đó các lớp cát mịn và sỏi thô được đặt xen kẽ bên dưới bộ lọc sinh học. Theo các chuyên gia, thiết bị này có thể khử sạch đến 96,5% vi khuẩn và 99% virus.

Ở các đảo vùng biển Carbibe thường mưa nhiều, đặc biệt là trong mùa bão nhiệt đới. Thí dụ như tại Dominica, vào mùa thu, một tháng lượng mưa có thể đạt tới 380 mm. Ở Puerto Rico, lượng mưa trung bình hằng tháng từ tháng 5 đến tháng 11 đạt từ 200 - 230 mm.

Mặc dù việc thu gom nước mưa đã được phổ biến ở nhiều quốc gia như Campuchia, Trung Quốc, Thái-lan, Ấn Độ hay Brazil, song các biện pháp để tận dụng nguồn nước mưa ở khu vực Caribbe vẫn còn hạn chế và chưa được phổ biến rộng rãi. Haiti là một trong số ít các quốc gia sử dụng công nghệ lọc nước để giải quyết nhu cầu nước sạch cho người dân trong vùng. Cụ thể, các chuyên gia đã lắp đặt những bộ lọc sinh học trong thung lũng sông Artibonite để xử lý nước được khai thác từ ​​các giếng nước ngầm. Ngoài ra, ở miền nam Jamaica, LHQ cũng hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng giúp thu gom nước mưa, qua đó tăng cường cho người dân địa phương khả năng thích ứng biến đổi khí hậu.

Các chuyên gia tin rằng, dự án sử dụng nước mưa cho mục đích sinh hoạt và sản xuất công nghiệp ở các quốc đảo vùng Caribbe là rất khả thi. Để thúc đẩy ý tưởng này, nhiệm vụ trước mắt là tìm nguồn tài chính, phát triển hệ thống thiết bị giá rẻ có thể đáp ứng nhu cầu của người dân trên đảo. Bồn chứa nước mưa được cung cấp trong các chương trình quốc tế chủ yếu được làm từ các loại nhựa khác nhau hoặc từ các tấm thép. Đây là những vật liệu quá đắt đối với người dân ở các vùng nông thôn.

Để giảm chi phí sản xuất, các nhà khoa học đề nghị đúc các bể chứa nước mưa từ vật liệu xi-măng lưới thép, vốn rất phổ biến ở Ấn Độ. Thiết kế này có chi phí hợp lý và được đánh giá là giữ được độ bền trong điều kiện khí hậu nhiệt đới và có khả năng chịu được tác động từ các cơn bão, động đất.

Các nhà phát triển công nghệ đang tiến hành thử nghiệm hệ thống thu gom nước mưa từ bể chứa bằng xi-măng lưới thép và bộ lọc cát sinh học ở quốc đảo Grenada. Nhiệm vụ của họ lúc này là làm cho hệ thống trở nên đơn giản và đáng tin cậy nhất có thể. Quá trình thử nghiệm tiếp theo dự kiến được tiến hành tại Dominica. Các nhà khoa học hy vọng hệ thống của họ sẽ sớm xuất hiện ở tất cả các quốc gia vùng Caribbe trong thời gian tới.