Barbados giải quyết vấn đề thiếu lương thực

HỒNG LĨNH

Thứ tư, 15/08/2018 - 08:22 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Trẻ em Barbados học trồng hoa mầu tại một nông trại. Ảnh: TWITTER

Barbados (đảo quốc vùng Caribbe) đang tích cực triển khai các dự án và biện pháp phát triển nông nghiệp địa phương, qua đó giải quyết các vấn đề liên quan thiếu hụt lương thực. Hướng đi này được hy vọng sẽ giúp Barbados giảm thiểu chi phí nhập khẩu lương thực.

TASS cho biết, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của 15 quốc gia thuộc Cộng đồng Caribbe (CARICOM) trong năm 2015 đạt bốn tỷ USD. Theo dự báo của Tổ chức Lương thực & Nông nghiệp LHQ (FAO), con số này có thể đạt 10 tỷ USD vào năm 2020. Trong những năm gần đây, Barbados (một trong những nước thành viên của CARICOM), với mục đích giảm chi phí cho các loại hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài cũng như tạo ra động lực cho nông nghiệp trong nước phát triển, đã bắt đầu chú trọng phát triển văn hóa “thức ăn chậm” (Slow Food), phong trào khuyến khích sử dụng thực phẩm địa phương và cách thức nấu ăn truyền thống.

Khoảng 90% lượng thực phẩm được vận chuyển vào đảo quốc Barbados bằng đường thủy hoặc đường hàng không. Mỗi năm, Barbados phải chi đến 340 triệu USD cho các mặt hàng thực phẩm phục vụ nhu cầu hằng ngày này. Khách sạn và các siêu thị lớn là các nhà nhập khẩu chính ở Barbados. Thực tế chỉ ra rằng, nông dân và ngư dân địa phương Barbados không thể đáp ứng được nhu cầu về thực phẩm của các nhà hàng và khách sạn ở đây, những cơ sở đón khoảng 700 nghìn khách du lịch mỗi năm.

Theo Thomson Reuters Foundation, nông nghiệp hiện là một trong những ngành ít được ưa chuộng ở Barbados. Cư dân địa phương ở đây hiện cũng không thể canh tác, sản xuất nông nghiệp truyền thống, dù họ có nhu cầu cao về đất đai. Ngoài ra, Barbados cũng phải nhập khẩu một nửa lượng hải sản do sản lượng cá khai thác được ở các vùng biển địa phương đã giảm đáng kể do tác động của biến đổi khí hậu.

Để cải thiện tình hình, Barbados đã triển khai nhiều chương trình giáo dục trên toàn quốc. Các cơ quan đại diện của phong trào Slow Food quốc tế tại Barbados cũng lên lịch tổ chức các buổi trò chuyện với học sinh về nông nghiệp, truyền đạt những kiến thức cơ bản của văn hóa “thức ăn chậm” cho người dân địa phương, đồng thời giải thích cho họ về những ảnh hưởng của hành vi tiêu dùng đến môi trường, kinh tế và sức khỏe của chính họ.

Một số chương trình tài trợ nhỏ cũng đang được thực hiện tại quốc gia này. Thí dụ, một người dân ở làng Belleplaine thuộc miền đông Barbados, nhờ nguồn tài trợ từ Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) đã xây dựng thành công hai nhà kính, nơi ông dự định sẽ trồng khoảng 10.000 cây rau xà-lách. Nhà kính được trang bị hệ thống làm mát hoạt động bằng năng lượng mặt trời, cũng như hệ thống thủy canh được điều khiển bởi máy tính. Ngoài ra, nhiều hộ nông dân nhờ được hỗ trợ, đã tiến hành chọn lựa và triển khai trồng những giống cây có khả năng chống chọi với biến đổi khí hậu. Họ cũng được hỗ trợ lắp đặt hệ thống thu gom và xử lý nước mưa để phục vụ tưới tiêu.

Một số quốc gia khác ở vùng Caribbe như Grenada hay Saint Lucia dự định xây dựng các “ngân hàng đất” để giải quyết vấn đề thiếu lương thực. Theo kế hoạch, họ sẽ cho các hộ nông dân có tiềm lực thuê đất nhà nước, nơi trước đây từng được sử dụng để trồng chuối.

FAO ước tính, khoảng ba phần tư thu nhập của các gia đình ở Barbados hiện nay được sử dụng để chi trả cho các nhu cầu liên quan thực phẩm. Vì điều kiện kinh tế khó khăn, nhiều người phải mua hàng hóa chất lượng thấp, dẫn đến tình trạng béo phì và các bệnh nguy hiểm như tiểu đường, cao huyết áp… Vì lẽ đó, đầu tư vào nông nghiệp địa phương đang là một hướng đi đúng đối với Barbados trong thời điểm hiện tại. Theo chuyên gia của FAO, bà Lystra Fletcher-Paul, nông nghiệp địa phương phát triển không chỉ giúp Barbados tiết kiệm ngân sách mà còn khiến giá lương thực tại đây giảm đáng kể trong thời gian tới.