Thế hệ nông dân mới ở Nigeria

VÂN KHÁNH

Chủ nhật, 19/08/2018 - 02:32 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhiều thanh niên Nigeria quay về quê hương để làm nông nghiệp. Ảnh: THE GUARDIAN

Từ một quốc gia phụ thuộc lớn vào dầu mỏ, Nigeria đang có những bước chuyển mình trong ngành nông nghiệp khi ngày càng có nhiều trí thức trẻ quyết tâm tham gia phát triển lĩnh vực này.

Theo The Guardian, dù sở hữu nhiều nguồn tài nguyên quan trọng như sắt, vàng và các khoáng sản khác, song kể từ những năm 70 của thế kỷ trước, Nigeria chủ yếu tập trung khai thác dầu mỏ. Ước tính, khoảng 70% ngân sách của nền kinh tế lớn nhất châu Phi phụ thuộc buôn bán “vàng đen”. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nước này đang phải vật lộn với tình trạng giá dầu giảm trầm trọng, đồng thời đối mặt sự cạnh tranh từ Iran trên thị trường dầu mỏ thế giới sau khi các nước phương Tây bãi bỏ lệnh cấm vận Iran để đổi lại việc nước này ngừng một phần chương trình hạt nhân trong vòng ít nhất 10 năm.

Trước tình trạng đó, nhiều thanh niên tại Nigeria đã quyết tâm tham gia và đẩy mạnh lĩnh vực nông nghiệp nhằm tạo ra hướng đi mới cho quốc gia này trong giai đoạn khó khăn về dầu mỏ. Daily Mail cho biết, không chỉ những người trẻ tại các vùng nông thôn, mà ngày càng nhiều thanh niên trẻ, xuất thân từ những thành phố lớn trong các gia đình giàu có, học thức, có hoài bão tìm đến nông nghiệp và muốn gắn bó lâu dài với lĩnh vực này.

Anh Peter Okocha, 34 tuổi, từng bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tại Thủ đô Washington D.C (Mỹ), nhưng đến năm 2015, anh đã quyết định từ bỏ tất cả để quay về quê nhà ở Abeokuta, miền tây nam Nigeria. Nhận thấy những tiềm năng trong ngành nông nghiệp tại quê hương mình, cùng nhiệt huyết với công việc đồng áng, Okocha quyết tâm nghiên cứu và đưa ra hướng đi là trồng khoai lang hữu cơ, một loại lương thực phổ biến ở Nigeria.

Okocha cho biết: “Tôi luôn muốn đầu tư vào nông nghiệp, tuy nhiên, trước đây tôi không biết phải bắt đầu từ đâu. Cho đến một ngày, tôi bắt gặp tài khoản Twitter của một chuyên gia trong lĩnh vực này. Sau khi nghiên cứu kỹ càng những bài viết của anh ấy, tôi đã mạnh dạn gửi tin nhắn đề nghị hợp tác và thật may mắn là được anh ấy nhận lời. Chỉ vài tháng sau, Công ty PS Nutrac của chúng tôi ra đời. Mục đích của công ty này là áp dụng phương pháp công nghệ cao, hiếm gặp tại các nước đang phát triển vào nông nghiệp”.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng với sự đam mê và nhiệt huyết của tuổi trẻ, chỉ sau hai năm, Okacha đã nhân rộng cánh đồng khoai lang của mình lên đến hàng chục nghìn cây. Trong năm tới, anh có kế hoạch mở rộng gấp bốn lần diện tích sản xuất khoai lang so hiện nay, lên 2.000 ha.

Không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế, Công ty PS Nutrac của Okacha còn giúp những người nông dân cao tuổi tại Abeokuta và các vùng lân cận có thêm cơ hội làm việc. “Hầu hết người trẻ trong thị trấn đều lên thành phố làm việc. Abeokuta chỉ còn lại những người già sống trong cảnh nghèo đói qua ngày. Tháng 6 vừa qua, PS Nutrac đã quyết định tuyển dụng và đào tạo những người cao tuổi làm công việc chăm sóc cây trồng”, Okocha chia sẻ.

Theo Le Croix, độ tuổi nông dân trung bình hiện nay tại Nigeria là 60. Đây là độ tuổi tương đối cao trong khi để phát triển và trẻ hóa lĩnh vực nông nghiệp cần những ý tưởng sáng tạo, cách thức đổi mới. Do đó, ngày càng có nhiều người trẻ với trình độ học thức cao tìm đến nông nghiệp, với mục tiêu làm giảm xu hướng rời khỏi vùng nông thôn của những người trẻ để thử vận may ở các thành phố lớn.

Những thanh niên như Peter Okocha đang cố gắng tìm hướng đi mới, mở ra một tương lai tươi sáng hơn cho Nigeria. Số liệu từ Cục Thống kê quốc gia Nigeria cho thấy, hiện nước này có 180 triệu dân và được dự đoán là quốc gia đông dân thứ ba trên thế giới vào năm 2050. Do đó, việc tập trung vào nông nghiệp sẽ là hướng đi đúng đắn nhằm giải quyết bài toán lương thực trong tương lai.