Châu Phi đầu tư phát triển nông nghiệp

HỒNG LĨNH

Thứ năm, 06/09/2018 - 05:45 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đầu tư công nghệ sẽ giúp châu Phi phát triển nông nghiệp. Ảnh: WORLD NEWS

Tổ chức Lương thực & Nông nghiệp của LHQ (FAO) và Tổ chức thương mại Rwanda vừa tổ chức sự kiện “hackathon” (được hiểu là cuộc thi lập trình) đầu tiên ở châu Phi, nhằm tìm kiếm các giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lương thực. Ứng dụng đoạt giải đã hoạt động tại Zambia và bước đầu mang lại nhiều kết quả tích cực.

Theo Reuters, tám nhóm lập trình viên trẻ đã tham gia sự kiện này tại Thủ đô Kigali của Rwanda. Họ nghiên cứu và giới thiệu nhiều ứng dụng giúp đơn giản hóa công việc của người dân châu Phi, đồng thời phát triển ngành nông nghiệp ở “lục địa đen”.

Cuộc thi này diễn ra trong khuôn khổ của hội nghị về khả năng thu hút giới trẻ của ngành nông nghiệp có ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông. Các chuyên gia tin rằng, đây là chìa khóa để giải quyết tình trạng thiếu lương thực ở châu Phi hiện nay. Theo LHQ, năm 2017, bảy trong số tám quốc gia có mức đói nghèo đáng báo động hoặc đáng báo động nằm ở phía nam của khu vực Sahara, bao gồm CH Trung Phi, Chad, Liberia, Madagascar, Sierra Leone, Sudan và Zambia.

Tỷ lệ thất nghiệp cao cùng hàng loạt các vấn đề nổi cộm khác đang buộc người trẻ ở châu Phi rời khỏi khu vực nông thôn và chuyển đến các thành phố để tìm kiếm cơ hội lập nghiệp. Hiện tại, nông dân lớn tuổi làm việc trên các cánh đồng ở các quốc gia này phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan biến đổi khí hậu, nghèo đói và cơ sở hạ tầng kém phát triển. Điều này dẫn đến thực tế rằng, mặc dù sở hữu đến 65% diện tích đất phù hợp cho nông nghiệp của thế giới, song các quốc gia châu Phi vẫn phải chi khoảng 35 tỷ USD mỗi năm để nhập khẩu lương thực phục vụ dân số ngày càng tăng.

“Gia đình chúng tôi cho rằng, nông nghiệp là hoạt động kinh doanh thua lỗ. Nó không sinh lời”, Rwandan Wilson, 24 tuổi, người tham gia cuộc thi lập trình cho biết. “Nhưng chúng tôi tin rằng, nông dân sẽ sử dụng công nghệ khi họ thấy được những lợi ích mà các thiết bị mang lại”, Wilson khẳng định.

Trong số những thiết kế của các thí sinh được trình bày tại cuộc thi, phải kể đến ứng dụng có thể kết nối nông dân trẻ và các chủ đất ở Senegal theo nguyên lý Tinder (ứng dụng hẹn hò trực tuyến theo các thông số tùy chỉnh và thông tin vị trí của người sử dụng), hay nền tảng công nghệ blockchain giúp nông dân Nigeria chứng minh mức độ tín nhiệm của họ với các chủ đất, cũng như một thiết bị hoạt động bằng năng lượng từ các tấm pin mặt trời, cho phép tối ưu hóa chi phí nước và phân bón.

Người chiến thắng trong cuộc đua hackathon lần này là nhóm tác giả của ứng dụng AgriPredict. Hiện ứng dụng này đã hoạt động tại Zambia. AgriPredict giúp người dân địa phương xác định các loại dịch bệnh ảnh hưởng cây trồng của họ. Đặc biệt, chương trình này cũng giúp phát hiện loài bướm đêm có tên khoa học là spodoptera frugiperda, một loài côn trùng mà sâu bướm của nó gây hại đến sản phẩm của nông dân ở các quốc gia phía nam Sahara.

Ứng dụng AgriPredict ra đời nhằm góp phần khắc phục hậu quả khủng khiếp mà người dân Zambia phải hứng chịu, liên quan việc xâm hại của loài sâu bướm đến các giống cà chua năm 2016. Trước đó, Giám đốc điều hành dự án Mwila Kangwa cho biết, họ nhận thấy sự thiếu hụt các công cụ có thể giúp nông dân giảm thiểu những ảnh hưởng, thậm chí ngăn chặn thiệt hại cho cây trồng.

Theo ông Henry van Burgsteden, thành viên Ban giám khảo và là chuyên gia về đổi mới kỹ thuật số của FAO, nhóm nghiên cứu ứng dụng AgriPredict đã cho thấy “giải pháp kỹ thuật và khả năng truyền đạt một thông điệp tới những người trẻ thông qua Facebook”. Việc truy cập ứng dụng có thể thực hiện bằng cách tải về thiết bị di động hoặc qua mạng xã hội. Những người thắng cuộc sẽ nhận được các khóa đào tạo của FAO để tiếp tục nghiên cứu, tiếp cận với các đối tác tiềm năng và các nhà tài trợ.