Anh cải thiện sức khỏe tinh thần cho học sinh

QUỐC CƯỜNG

Chủ nhật, 24/02/2019 - 11:07 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cải thiện sức khỏe tinh thần cho trẻ em là môn học mới tại Anh. Ảnh: TWITTER

Hàng trăm trường học ở Anh đang chuẩn bị mở rộng chương trình giảng dạy truyền thống với một môn học mới: cải thiện sức khỏe tinh thần. Môn học này nhằm làm giảm các vấn đề về bạo lực học đường, tăng sự ham học và khả năng tập trung của học sinh cũng như giảm áp lực cho giáo viên.

Học sinh tại 370 trường học ở Anh sẽ bắt đầu học môn học mới nhằm cải thiện sức khỏe tinh thần. Các em sẽ được các chuyên gia về sức khỏe tinh thần hướng dẫn kỹ thuật thư giãn, những bài tập hít thở và các phương pháp khác nhằm giúp các em điều chỉnh những cảm xúc của mình. Mục đích của môn học mới này là nghiên cứu những phương pháp tốt nhất dành cho giới trẻ trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng.

Bộ trưởng Giáo dục Anh, Damian Hinds nêu rõ: “Chúng tôi đã quan tâm đến sức khỏe tinh thần của giới trẻ từ lâu, nhưng thế giới hiện đại đã tạo nên những sức ép mới đối với trẻ em. Các em sẽ bắt đầu bằng việc được giới thiệu các vấn đề về sức khỏe tinh thần, tình trạng sức khỏe và hạnh phúc ngay từ khi học tiểu học. Chính phủ Anh cho biết, chương trình nghiên cứu này sẽ được tiến hành đến năm 2021 và đây là một trong những chương trình nghiên cứu lớn nhất về cải thiện sức khỏe tinh thần cho giới trẻ trên thế giới.

Môn học nêu trên được đưa vào chương trình giảng dạy sau khi Cơ quan dịch vụ sức khỏe quốc gia công bố kết quả nghiên cứu trong năm 2017 về tình trạng sức khỏe tinh thần của giới trẻ ở Anh. Theo đó, cứ tám học sinh từ 5 đến 19 tuổi thì có một em bị rối loạn tâm thần. Những rối loạn tâm lý như lo lắng và trầm cảm là phổ biến nhất khi cứ 12 em thì có một em mắc phải, phổ biến ở học sinh nữ. Ủy ban Giáo dục & Sức khỏe và Ủy ban Chăm sóc xã hội của Quốc hội Anh cho rằng, mạng xã hội và sức ép của chế độ thi cử căng thẳng đã gây nên những hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe tinh thần giới trẻ.

Bà Jessica Deighton, GS tại Trường đại học London cho rằng, chương trình giảng dạy cải thiện sức khỏe tinh thần cần phải đào tạo giáo viên có đủ năng lực và mời các chuyên gia để hướng dẫn học sinh. Theo bà, môn học này không chỉ giúp học sinh cải thiện sức khỏe tinh thần trong thời gian ngắn mà còn trang bị cho các em tâm lý tốt hơn cho cuộc sống sau này.