Lò nướng sử dụng năng lượng mặt trời

THANH NGHĨA

Chủ nhật, 24/02/2019 - 11:07 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thử nghiệm bếp năng lượng mặt trời. Ảnh: SOLARCOOKERS

Sáng kiến lò nướng sử dụng năng lượng Mặt trời là giải pháp đơn giản và thân thiện môi trường đối với các khu vực không có điện sinh hoạt. Loại bếp này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ phụ nữ ở các nước đang phát triển tiết kiệm công sức và chi phí dành cho năng lượng trong công việc bếp núc.

Tổ chức Solar Cookers International (SCI) mới đây kêu gọi chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, nhà đầu tư, giới khoa học sử dụng và phổ biến rộng rãi lò nướng sử dụng năng lượng Mặt trời. Đây là những thiết bị nhỏ gọn và dễ vận hành. Công năng của loại bếp này đã được SCI chứng minh tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu lần thứ 24 (COP 24), diễn ra tại TP Katowice của Ba Lan hồi giữa tháng 12-2018.

Lò nướng sử dụng năng lượng Mặt trời có thiết kế như một chiếc hộp, được trang bị bảng điều khiển và gương parabol hấp thụ năng lượng Mặt trời. Dụng cụ này có bề mặt phản chiếu có chức năng làm nóng hộp thức ăn. Công nghệ sản xuất thiết bị đang được chia sẻ một cách rộng rãi trong thời gian gần đây. Với các bản vẽ và thông tin hướng dẫn có sẵn, bất kỳ ai cũng có thể chế tạo bếp của riêng mình từ bìa các-tông và các tấm lá nhôm. Để vận hành, thiết bị này chỉ cần ánh sáng Mặt trời, do đó, các nước nhiệt đới được khuyến khích sử dụng loại bếp này, nhất là những nơi khó tiếp cận điện lưới.

Bà Caitlyn Hughes, Giám đốc điều hành SCI cho biết, biến đổi khí hậu là vấn đề lớn của nhân loại, yêu cầu thế giới cần khẩn trương vào cuộc tìm giải pháp xử lý. Cũng theo chuyên gia này, nấu nướng bằng nhiệt từ Mặt trời là giải pháp hoàn hảo để góp phần ngăn chặn biến đổi khí hậu.

Nấu nướng bằng bếp than hay khí biogas từ phân chuồng và củi là việc làm đòi hỏi nhiều công sức và không thân thiện môi trường. Trong các vùng đất có xung đột vũ trang, điều này cũng gây nguy hiểm cho người dân, nhất là phụ nữ và trẻ em. Bếp năng lượng Mặt trời với giá thành rẻ có thể giúp giảm bớt nỗi lo hằng ngày của người dân ở các nước đang phát triển, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

Lò nướng năng lượng Mặt trời giúp ích nhiều cho phụ nữ ở các nước đang phát triển. Ảnh: AP

Theo ông Alan Bigelow, Giám đốc khoa học của SCI, người thực hiện khóa đào tạo về trách nhiệm đối với môi trường, bếp năng lượng Mặt trời có nhiều lợi thế để phổ biến ở các nước đang phát triển, như sử dụng nguồn năng lượng miễn phí, giúp giảm ô nhiễm, tiết kiệm thời gian cho phụ nữ, đồng thời giúp giảm số ca mắc các bệnh liên quan đường hô hấp.

Arun Raman, tình nguyện viên của SCI cho hay, lò nướng đầu tiên do anh chế tạo là lò parabol theo mô hình “Parvati”, hoạt động không thật sự tốt. Tuy nhiên, việc cải tiến bếp sau đó đã cho kết quả tuyệt vời với hiệu suất hoạt động tương tự bếp thương mại. “Tôi đã có thể nấu cơm, chế biến khoai tây và thậm chí cả đậu lăng trong thời gian ngắn nhất bằng bếp năng lượng. Chúng tôi đã kiểm tra các loại bếp được làm ra, và kết quả rất tích cực. Tôi sẽ tiếp tục chế tạo, kiểm tra và công bố kết quả thử nghiệm trong thời gian tới”, Arun Raman cho biết thêm.

SCI hoạt động từ năm 1987, tập trung phát triển hai mô hình là bếp năng lượng Mặt trời và hệ thống đánh giá chất lượng sản phẩm dành cho các công ty sản xuất loại bếp này. Đến nay, theo tính toán của tổ chức, có 3,2 triệu bếp năng lượng Mặt trời được sử dụng trên toàn thế giới. Việc vận hành các thiết bị này giúp làm giảm khoảng 26 tấn CO2 phát thải vào khí quyển mỗi năm. Công nghệ này hoàn toàn có thể được thu nhỏ để sử dụng trong các trại tị nạn, trường học hay bệnh viện trong thời gian tới.