Những mái nhà hữu ích ở Mogadishu

THANH NGHĨA

Thứ tư, 06/03/2019 - 11:28 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Công nhân xử lý rác thải nhựa để sản xuất vật liệu. Ảnh: FORBESAFRICA

Một xưởng sản xuất gạch ngói từ nhựa phế thải đã được xây dựng ở Thủ đô Mogadishu của Somalia, góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng mà quốc gia Đông Phi đang đối mặt. Sáng kiến này cũng giúp không ít gia đình thoát cảnh đói nghèo do thất nghiệp.

Xung đột kéo dài dẫn tới nạn đói ngày càng lan rộng tiếp tục là những vấn đề nan giải ở một số quốc gia châu Phi, trong đó có Somalia. Bên cạnh đói nghèo, tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa cũng gây đau đầu cho giới chức nước này. Do đó, Chính phủ Somalia cũng tích cực khuyến khích người dân đưa ra những sáng kiến nhằm chung tay làm sạch thành phố, đồng thời giúp tạo thêm công ăn việc làm.

Somalia chìm trong xung đột từ năm 2009. Vì chiến tranh, nhiều cơ sở hạ tầng của thành phố bị phá hủy, vô số ngôi nhà hiện trong tình trạng đổ nát. Mogadishu cũng thiếu các bãi tập kết rác. Theo Voice of America, khoảng 2,5 nghìn tấn rác được thải ra hằng ngày ở thành phố này, nơi sinh sống của hơn hai triệu dân.

Mới đây, Ahmed Abdullah, nhà hoạt động xã hội Somalia đã thành lập cơ sở sản xuất gạch ngói và các sản phẩm tái chế từ nhựa phế thải. Nằm ở Thủ đô Mogadishu, Công ty Green Plastic của Ahmed Abdullah ngoài nhiệm vụ sản xuất vật liệu còn giúp làm sạch thành phố và cung cấp kế sinh nhai cho người dân bị ảnh hưởng bởi cuộc nội chiến.

“Bạn thấy đấy, loại ngói mới này rất khó vỡ”, ông Abdullah chỉ vào viên ngói Green Plastic mà ông vừa ném xuống sàn đá để kiểm chứng chất lượng. Chúng được làm từ nhựa tái chế và đất. Abdullah phàn nàn rằng, khi các bãi rác trở nên quá tải, mọi người bắt đầu đổ rác thải ra biển và trên đường phố ở Mogadishu. Chính vì vậy, tháng 6-2018, Abdullah và một số người khác quyết định thành lập Công ty Green Plastic với hy vọng đóng góp một phần công sức vào nỗ lực làm sạch thành phố của chính quyền Mogadishu.

Theo đó, Green Plastic thu mua túi nhựa, các loại chai lọ, giấy gói, trộn chúng với đất để sản xuất gạch ngói. Với mỗi kg rác bán cho công ty, người dân nhận được khoảng 5,18 USD, một mức thù lao có thể giúp nhiều gia đình ở đây vượt qua khó khăn.

Maryan Abdullahi, một công nhân của công ty cho biết, công việc sản xuất loại ngói tái chế thực ra không hề đơn giản. Phụ nữ phải đi bộ khoảng 10 km mỗi ngày để tìm kiếm rác thải nhựa mà không có phương tiện chuyên chở. Vù vất vả nhưng với nhiều người, đây là cách duy nhất để nuôi sống gia đình. “Đó là một công việc tốt. Nó giúp chúng tôi tiếp tục sống trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn hiện nay. Tôi không thể ngủ vào ban đêm vì đau lưng do lao động, nhưng các con tôi cần thức ăn, và đây là cách duy nhất tôi có thể kiếm tiền”, Maryan cho biết.

Theo Voice of America, Somalia đang tìm mọi cách để giải quyết vấn đề rác thải. Tháng 12-2018, chính quyền Mogadishu công bố sẽ xây dựng hai bãi tập kết rác lớn, một ở phía bắc và một ở vùng ngoại ô phía nam Thủ đô Mogadishu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, vấn đề ô nhiễm môi trường đòi hỏi cách tiếp cận mang tính thích hợp hơn.

Hassan Nur, chuyên gia môi trường tại Đại học Banadir ở Mogadishu cho hay, chất thải tràn lan có thể làm tăng tỷ lệ người dân bị ung thư, thương hàn, viêm gan B và C, tiêu chảy và dịch tả. Song, nó không chỉ là vấn đề sức khỏe, mà còn tác động đến môi trường, như không khí và đất. “Nó cũng làm biến dạng “hình hài” của thành phố. Khi bạn bay qua các thị trấn ở Somalia, bạn sẽ thấy cây cối bị bao phủ bởi túi nylon và rác thải nhựa. Những rác thải này đang giết chết cây cối. Chúng cũng là mối nguy hại lớn cho sức khỏe của động vật”, Hassan khẳng định.

Giới chuyên gia nhận định, Chính phủ Somalia cần đẩy mạnh hơn việc xây dựng chính sách về môi trường. Đất nước cần các quy định về quản lý chất thải. Trong bối cảnh đó, sáng kiến xây dựng các nhà máy xử lý và tái chế rác thải như Green Plastic là một điểm tích cực, góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề ở Somalia.