Thúc đẩy vai trò nữ giới trong CNTT

THANH NGHĨA

Thứ tư, 13/03/2019 - 02:50 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các nữ sinh tham gia cuộc thi CNTT CyberFirst Girls ở Anh. Ảnh: GCHQ

Trung tâm An ninh mạng quốc gia Anh (NCSC), một bộ phận của Cơ quan truyền thông Chính phủ Anh (GCHQ) triển khai chương trình đào tạo cho các học viên nữ về kỹ năng bảo mật thông tin. Mục tiêu của chương trình là thu hút phụ nữ vào lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), một lĩnh vực mà nam giới chiếm ưu thế.

Theo Reuters, sau khi cuộc thi được tổ chức trên toàn quốc kết thúc, GCHQ (cơ quan chịu trách nhiệm quản lý thông tin điện tử và bảo mật thông tin cho các cơ quan nhà nước và quân đội) sẽ lựa chọn các học viên tiềm năng từ các thí sinh nữ trong độ tuổi 12-13. Sau đó, ban tổ chức sẽ đề xuất để các ứng viên tham gia khóa học bốn ngày về mã hóa, mật mã, logic và bảo vệ thông tin mạng. Dự kiến trong năm 2019, tổng cộng 600 nữ sinh được trải qua các khóa đào tạo này.

Theo đại diện NCSC, hiện số lượng phụ nữ làm việc trong lĩnh vực an ninh mạng trên thế giới chiếm không quá 11%. Đây rõ ràng là một con số khiêm tốn. Trong một tuyên bố, Phó Giám đốc NCSC Chris Ensor cho biết, trung tâm đang tìm cách giải quyết sự mất cân bằng này. Việc khuyến khích các bạn trẻ tìm giải pháp giúp các hoạt động liên quan an ninh mạng được duy trì là điều vô cùng quan trọng.

Nhận được nhiều sự hoan nghênh và tán thành từ các công ty công nghệ, sáng kiến về chương trình đào tạo dành cho nữ giới nêu trên được kỳ vọng có thể giúp lấp đầy sự thiếu hụt nhân sự trong lĩnh vực bảo mật thông tin một cách kịp thời. Việc chống lại các cuộc tiến công của hacker đòi hỏi nhiều chuyên gia lành nghề. Chính phủ Anh cho hay, chỉ riêng năm 2017, khoảng 43% số doanh nghiệp thương mại và 19% số các tổ chức từ thiện ở nước này phải đối mặt các sự cố vi phạm an ninh mạng.

Một nhóm nữ sinh trong cuộc thi về CNTT dành cho nữ giới. Ảnh: REUTERS

Theo bà Vinous Ali, người phụ trách Phòng chính sách tại TechUK, một hiệp hội của Anh gồm hơn 900 công ty công nghệ và khởi nghiệp, lao động nữ từ khi còn trẻ đã không nhận được cái “gật đầu” từ nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bảo mật thông tin. Do ảnh hưởng của văn hóa truyền thông, chủ yếu từ ngành công nghiệp truyền hình và phim ảnh, nhiều người có định kiến ​​rằng ngành CNTT chỉ dành cho nam giới. Chuyên gia này cho biết thêm, việc các cô gái sớm tiếp xúc với hình ảnh của nam điệp viên James Bond trong bộ phim “Điệp viên 007” và các cậu bé tuổi vị thành niên viết mã thành thạo trong phòng ngủ đã phần nào kích thích lượng người trẻ tham gia lĩnh vực CNTT.

Bà Vinous Ali tin rằng, xã hội cần phải hình thành một quan điểm mới về vai trò của phụ nữ trong nhiều lĩnh vực, vốn trước đây được coi là độc quyền của nam giới như CNTT. Cách tiếp cận như vậy sẽ giúp tạo điều kiện cho phụ nữ tiếp cận các ngành nghề phức tạp về công nghệ và cải thiện địa vị xã hội của họ. Đối với chính phủ, việc phụ nữ tham gia các ngành nghề này có thể giúp giải quyết sự thiếu hụt nhân sự trong các ngành công nghiệp quan trọng ở nhiều quốc gia. Bà Vinous Ali đề xuất bản tóm tắt sơ yếu lý lịch vào các công ty công nghệ cần xem xét lại vấn đề bình đẳng giới. Bà cũng khuyến khích khu vực công trở thành hình mẫu đi đầu trong việc giải quyết vấn đề này.

Năm 2018, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson tuyên bố, phụ nữ sẽ có thể chiến đấu trong đội ngũ của các đơn vị bộ binh hiện đại, thủy quân lục chiến hay trong các đơn vị đặc biệt, nơi trước đây họ bị từ chối. Trong bối cảnh ngày càng nhiều phụ nữ tham gia các lĩnh vực trước đây ưu tiên nam giới, chương trình đào tạo dành cho nữ sinh của NCSC được đánh giá là một sản phẩm tư duy mới với mục tiêu giải quyết bài toán thiếu hụt nhân lực, nhất là trong lĩnh vực CNTT.