“Ngày thứ hai không thịt”

MẠNH HÙNG

Thứ sáu, 15/03/2019 - 04:20 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một bữa ăn trưa không thịt tại một trường học ở New York. Ảnh: CNN

Nhằm hướng trẻ em tới xu hướng ăn uống lành mạnh và giảm nguy cơ béo phì, bắt đầu từ tháng 9 tới, toàn bộ 1,1 triệu học sinh tại các trường trong thành phố New York (Mỹ) sẽ được phục vụ bữa ăn không thịt trong các ngày thứ hai hằng tuần.

Ngày 11-3, Thị trưởng thành phố New York, ông Bill de Blasio thông báo, việc giảm bớt thịt trong khẩu phần ăn ngoài việc giúp các em học sinh có chế độ ăn lành mạnh hơn góp phần cải thiện sức khỏe, còn làm giảm bớt lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính do ngành chăn nuôi gia súc lấy thịt gây ra.

Chương trình có tên gọi “Ngày thứ hai không thịt” đã được áp dụng thử nghiệm tại 15 trường học ở quận Brooklyn, thành phố New York từ gần một năm trước, với bữa sáng và bữa trưa gồm các món ăn không có thịt vào các ngày thứ hai hằng tuần. Dự kiến, chương trình sẽ được mở rộng ra toàn bộ hệ thống trường học trong thành phố. Chính quyền thành phố New York khẳng định, giảm ăn thịt là một trong những cách hữu hiệu mỗi người dân có thể thực hiện để giảm thiểu những tác động tiêu cực đến môi trường của Trái đất.

Dựa trên phản hồi tích cực của các phụ huynh, hàng trăm trường công tại thành phố San Francisco và các khu vực khác tại bang California cũng đang đề nghị áp dụng “Ngày thứ hai không thịt” đối với học sinh. Thậm chí, một dự luật mới của các nghị sĩ đảng Dân chủ tại bang California còn đề nghị các bếp ăn nhà trường của bang cung cấp thực đơn ăn chay để học sinh có thêm lựa chọn.

Qua chương trình này, chính quyền New York và California mốn gửi lời cảnh báo tới các bậc phụ huynh về thực đơn nhiều dầu mỡ và các món ăn nhanh vốn phổ biến tại Mỹ, tác nhân gây ra tình trạng béo phì khó kiểm soát. Kèm theo chương trình trên, người dân còn được giới thiệu về những nghiên cứu khoa học, các tác hại của căn bệnh béo phì đối với trẻ em, những chẩn đoán giai đoạn tiền đái tháo đường, cũng như thực trạng có tới 65% số trẻ em Mỹ ở độ tuổi từ 12-14 có dấu hiệu của bệnh xơ cứng động mạch giai đoạn đầu.