Italia nâng cao nhận thức về tiêm phòng

HÙNG MẠNH

Thứ tư, 20/03/2019 - 02:38 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Trẻ mẫu giáo Italia sẽ không được nhập học nếu không được tiêm phòng. Ảnh: NEWSHUB

Một dự luật mới cho phép các trường mẫu giáo tại Italia có quyền từ chối nhận trẻ chưa được tiêm phòng đầy đủ đã chính thức có hiệu lực từ ngày 12-3 vừa qua.

Theo đó, các trường mẫu giáo có quyền từ chối cho trẻ nhập học nếu phụ huynh không thể xuất trình các giấy tờ xác minh trẻ đã được tiêm phòng đầy đủ. Cha mẹ của những em này có thể bị phạt 500 euro (tương đương 560 USD) nếu trẻ tới trường mà chưa được tiêm phòng vaccine. Dự luật trên được ban hành sau khi số ca mắc sởi tăng vọt ở nước này. Các quan chức Italia cho hay, tỷ lệ tiêm phòng đã tăng lên sau khi lệnh trên được ban ra. Tuy nhiên, luật trên chỉ áp dụng tại các trường mẫu giáo. Trẻ ở độ tuổi từ 6 - 16 chưa tiêm phòng đầy đủ sẽ không bị từ chối nhập học, nhưng cha mẹ vẫn có thể bị phạt nếu không hoàn thành đủ tiến trình tiêm phòng bắt buộc cho con.

Từ tháng 7-2017, Italia đã tăng số vaccine bắt buộc phải tiêm cho trẻ em dưới 16 tuổi ở nước này từ 4 lên 10 loại, trong đó có vaccine sởi, bại liệt, rubella. Trước đó, các biện pháp bắt buộc tiêm phòng vaccine đã bị trì hoãn do còn có nhiều tranh cãi. Cơ quan chức năng Italia đã đấu tranh để thực hiện được tỷ lệ tiêm phòng 95% đối với bệnh sởi, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Trả lời báo La Repubblica, Bộ trưởng Y tế Italia Giulia Grillo cho biết, việc trì hoãn tiêm phòng khiến nhiều người bỏ lỡ khoảng thời gian “cơ hội vàng” để phòng ngừa bênh tật sau này. Thể hiện quyết tâm bảo đảm sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều liên quan vaccine, Bộ trưởng Grillo khẳng định: “Dịch bệnh đang diễn biến ngày càng phức tạp. Do đó theo dự luật mới, trẻ em không tiêm đầy đủ vaccine sẽ không được đi học “.

Hiện tại, Chính phủ Italia đã có nhiều hành động cụ thể để bắt buộc mọi trẻ em phải được tiêm phòng vaccine. Tại Bologna, cơ quan chức năng đã phát hiện khoảng 300 trẻ không được tiêm vaccine khi nhập học. Hai phụ huynh đã được ghi nhận có hành vi thông báo khống về việc con mình đã được tiêm phòng vaccine đầy đủ.