Tình trạng mang thai sớm tại Mỹ latin

QUỐC CƯỜNG

Thứ ba, 09/04/2019 - 04:43 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhiều phụ nữ ở Mỹ latin từng mang thai sớm. Ảnh: THE ECONOMIST

Gần một phần ba phụ nữ Mỹ latin sinh con trước khi bước sang tuổi 20. Đây là tỷ lệ làm mẹ ở tuổi vị thành niên cao hơn so bất cứ khu vực nào trên thế giới. Chính phủ các nước Mỹ latin đã thông qua kế hoạch quốc gia nhằm làm giảm tình trạng thanh, thiếu niên mang thai sớm.

Mỹ latin đang là khu vực duy nhất có số trẻ em gái chưa đến 15 tuổi sinh con tăng nhanh. Phụ nữ Mỹ latin kết hôn muộn hơn so phụ nữ ở châu Phi và Đông Á, nhưng tỷ lệ những bà mẹ trẻ đơn thân lại nhiều hơn. Tại Mexico, tuổi kết hôn trung bình của phụ nữ là 27, nhưng một phần tư số bà mẹ ở độ tuổi từ 15-19 là những người mẹ đơn thân. Tại Ecuador, từ năm 1990 đến 2012, tỷ lệ sinh con ở em gái dưới 15 tuổi tăng gấp ba lần.

Việc mang thai sớm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều thanh, thiếu niên Mỹ latin. Kết quả một cuộc nghiên cứu được công bố mới đây ở Brazil cho thấy, mang thai sớm làm giảm sự tham gia của phụ nữ vào lực lượng lao động. Tại Dominica, một phần ba số phụ nữ nước này bỏ học ở tuổi vị thành niên vì mang thai sớm.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, văn hóa Mỹ latin có thể đã “khuyến khích” phụ nữ mang thai sớm và các nước Mỹ latin chưa áp dụng nhiều giải pháp để thay đổi tình trạng này. Theo bà Claire Brindis, GS thuộc Trường đại học California (Mỹ), việc nhiều trường học ở Mỹ latin không có chương trình giáo dục giới tính, thiếu các dụng cụ tránh thai, nhận thức sơ sài về an toàn tình dục, nạn cưỡng bức trẻ em gái... là những nguyên nhân gây ra tình trạng mang thai sớm ở Mỹ latin.

Các nước Mỹ Latin đang nỗ lực giảm tỷ lệ thanh, thiếu niên mang thai và đã công bố nhiều kế hoạch trong 15 năm qua. Tuy nhiên, các kế hoạch này chủ yếu là dành cho các thành phố hơn là các vùng nông thôn, nơi vấn đề nghiêm trọng hơn, và nhiều nước thậm chí còn không thực hiện kế hoạch đề ra. Chính quyền Argentina và Chile đã hứa hẹn đưa giáo dục giới tính vào chương trình giảng dạy quốc gia của mỗi nước. Tuy nhiên tại Argentina, chưa đến một nửa các tỉnh, thành phố thông qua chương trình này. Giáo dục giới tính vẫn chưa được các trường học ở Chile quan tâm. Kế hoạch giáo dục giới tính của Venezuela được công bố năm 2013 nhưng không được thực thi do nền kinh tế khó khăn và Chính phủ ngừng việc cung cấp dụng cụ tránh thai miễn phí.