New York siết chặt tiêm phòng cho trẻ

THƯ ANH

Thứ hai, 15/04/2019 - 08:06 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Chính quyền New York bắt buộc người dân phải tiêm vaccine MMR. Ảnh: AP

Chính quyền thành phố New York (Mỹ) mới đây thông báo quy định mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch sởi. Theo đó, những trường hợp không thực hiện tiêm vaccine sởi, quai bị và rubella, còn gọi là vaccine MMR, hoặc không có bằng chứng chứng minh về khả năng miễn dịch đối với bệnh sởi có thể bị phạt 1.000 USD.

Thị trưởng New York, ông Bill de Blasio đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh dịch sởi bùng phát trong cộng đồng người Do Thái ở hạt Williamsburg thuộc quận Brooklyn của thành phố. Ông Bill de Blasio cho biết, những người chưa được tiêm chủng sống trong các khu vực được lựa chọn sẽ bắt buộc phải tiêm vaccine MMR, để ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Các nhân viên thuộc Sở Y tế & Sức khỏe tâm thần New York sẽ kiểm tra hồ sơ tiêm chủng của bất kỳ cá nhân nào có khả năng đã tiếp xúc với bệnh nhân mắc sởi để thực hiện việc tiêm vaccine bắt buộc.

Tình trạng khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng được ban bố nhằm đối phó tình hình bùng phát dịch sởi ở Mỹ, đặc biệt là Thủ đô Washington D.C và New York. Bang Washington đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp với vấn đề sức khỏe cộng đồng khi dịch sởi bùng phát vì xu hướng “tẩy chay vaccine”. Cơ quan Y tế công cộng hạt Clark, Washington thông báo đã có 23 trường hợp mắc sởi kể từ ngày 1-1-2019. Các trường hợp này đều chưa được tiêm chủng. Tại New York, cơ quan y tế ghi nhận 285 trường hợp mắc bệnh sởi, trong đó có 246 trẻ em. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến cáo trẻ em tiêm liều vaccine đầu tiên trong khoảng 12-15 tháng tuổi và liều thứ hai trong khoảng từ bốn đến sáu tuổi.

Theo giới chức y tế Mỹ, 26 tiểu bang tại Mỹ đã ghi nhận 349 ca mắc sởi trong năm 2018, con số lớn thứ hai kể từ khi bệnh sởi được tuyên bố bị “xóa sổ” tại Mỹ vào năm 2000.