Hành trình truyền cảm hứng bảo vệ môi trường

THANH NGHĨA

Thứ năm, 18/04/2019 - 05:30 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Wiebe Wakker tại Đại học Công nghệ KNT ở Iran tháng 11-2016. Ảnh: REUTERS

Hoàn thành hành trình qua 33 nước bằng ô-tô điện trong ba năm, với quãng đường khoảng 95.000 km, Wiebe Wakker muốn chứng minh rằng nếu một người có thể dùng xe điện để đi từ đầu này đến đầu kia của Trái đất, thì không có lý do gì loại phương tiện này lại không thể phục vụ nhu cầu đi lại hằng ngày. Chuyến đi cũng giúp Wiebe Wakker truyền bá thông điệp vì một tương lai không khí thải carbon và nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường.

Wiebe Wakker, một người Hà Lan 32 tuổi, đã lái chiếc xe điện mang tên “The Blue Bandit” đi qua 33 nước, bắt đầu từ Hà Lan và kết thúc ở Australia trong 1.119 ngày. Khi chiếc xe lăn bánh trên những km cuối cùng tiến về đích ở Sydney, nơi mọi người đang chờ đợi để chúc mừng, Wakker thật sự cảm thấy vui sướng và hạnh phúc. “Đó là một trải nghiệm cuộc đời. Tôi rất muốn chứng minh độ tin cậy của xe điện”, Wakker cho biết.

Khoảng 10 năm trước, Wakker chỉ nghĩ đến chuyến “du lịch bụi” khám phá với ba-lô sau lưng. Nhưng một ngày, kế hoạch thay đổi đột ngột, theo hướng ưu tiên cho một chặng đường mà theo như Wakker thổ lộ, chứa đựng nhiều “cơ hội” hơn. Anh chọn xe điện với thông điệp “bảo vệ môi trường” rõ ràng và xuyên suốt chuyến đi. Wakker xây dựng lộ trình của mình dựa trên những đề nghị giúp đỡ mà anh nhận được thông qua trang web cá nhân. Những người ủng hộ anh khắp thế giới sẵn sàng cung cấp thức ăn, chỗ nghỉ qua đêm, và nguồn điện sạc cho xe.

Với thông điệp về một tương lai không khí thải carbon, Wakker có thể tự hào với những gì mình đã làm được khi lên đường với chiếc ví rỗng. Khoản tiền 20.000 euro mà anh chi tiêu từ thời điểm khởi hành hồi tháng 3-2016 vào việc sửa xe và dịch vụ vận chuyển, là do Wakker kiếm được nhờ tranh thủ làm việc trong chuyến đi. Những chi phí còn lại đến từ sự hào phóng của người dân các nước, từ Na Uy đến Iran, từ Myanmar đến Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE)...

Wakker hoàn toàn bất ngờ với lòng tốt của người dân ở khắp nơi. Bản thân anh thừa nhận, lỗi lớn nhất của anh là đánh giá thấp tình cảm của người khác. “Tôi đã đi qua các khu vực vốn được cho là có rủi ro, như Trung Đông hay Ấn Độ, nhưng bạn biết đấy, ở đâu cũng có vô số người tốt”. Wakker chia sẻ, anh chưa bao giờ nghĩ mình sẽ đi lâu như vậy, nhưng nhiều người muốn anh ở lại và tổ chức những sự kiện để nâng cao nhận thức cho người dân về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Wakker đã nắm bắt cơ hội để tận hưởng tối đa chuyến đi của mình.

Từ Sydney, một người dân tên là Ula Volwerk gửi lời chúc mừng đến Wakker: “Thật thú vị khi theo dõi và cập nhật hành trình của bạn. Các con tôi rất vui mừng được gặp bạn ngày 7-4 khi kết thúc cuộc hành trình. Con gái tôi sẽ kể về bạn với đội học sinh phụ trách vấn đề môi trường. Cảm ơn vì đã nâng cao nhận thức cho người dân”. Trong khi đó, Kay Bush từ bang Bắc Carolina (Mỹ) hồi hộp chờ đợi những cuộc phiêu lưu tiếp theo của Wakker. “Chúng tôi từ khắp nơi chào đón bạn và chiếc xe điện của bạn”, Kay Bush nhắn nhủ.

Theo tính toán của Wakker, cũng với hành trình này, nếu sử dụng ô-tô chạy xăng sẽ phải cần đến khoảng 6.785 lít nhiên liệu. Trong khi đó, chiếc xe điện “The Blue Bandit” chỉ tiêu tốn của anh 300 USD tiền sạc điện và có thể đi 200 km sau mỗi lần sạc. Taryn Lane, Giám đốc của Hepburn Wind (chủ sở hữu và là nhà điều hành trang trại gió thuộc sở hữu cộng đồng đầu tiên ở Australia) cho biết, Wakker đã chứng minh rằng ngay cả với một chiếc xe điện, anh có thể đi được quãng đường rất dài. “Công nghệ đã thay đổi rất nhiều trong vài năm qua và thật thú vị để chứng kiến những gì sắp tới”, bà Lane nói.

Dù có lúc phải lái xe với hệ thống điều hòa trục trặc trong điều kiện nhiệt độ lên đến 49 độ C ở Australia, khi mà hạt cà-phê là thứ duy nhất có thể sử dụng để loại bỏ mùi mồ hôi, hay gặp sự cố xe chập điện và bộ sạc phát nổ ở Ấn Độ, tệ hơn nữa là xe bị ngập nước ở Indonesia... thì với Wakker, chuyến đi đã thành công mỹ mãn. Wakker cho biết, anh mong muốn thay đổi quan niệm của cộng đồng và truyền cảm hứng để nhiều người chuyển sang dùng xe điện, nhằm bảo vệ môi trường.