New York giới hạn khí thải của các tòa nhà

THƯ ANH

Thứ hai, 22/04/2019 - 08:34 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các tòa nhà tại New York là nguồn phát thải khí carbon lớn. Ảnh: AP

Chính quyền thành phố New York (Mỹ) vừa thông qua một đạo luật giới hạn mức phát thải khí carbon từ các tòa nhà lớn. Đây là một phần trong nỗ lực giảm thiểu mức độ ô nhiễm môi trường tại trung tâm tài chính lớn nhất thế giới này.

Theo đạo luật vừa được Hội đồng thành phố thông qua ngày 18-4, các tòa nhà có diện tích từ 2.300 m² trở lên sẽ phải cắt giảm ít nhất 40% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030. Đạo luật này sẽ áp dụng cho gần 50.000 tòa nhà, từ các tòa nhà có vài chục căn hộ cho đến những tòa nhà chọc trời như Tháp Trump hay Empire State tại New York, mà theo những người ủng hộ luật cho rằng đây là những tòa cao ốc gây ô nhiễm lớn. Nếu không thực hiện, chủ sở hữu tòa nhà sẽ phải chịu phạt lên tới hàng triệu USD, tùy mức độ vi phạm.

Để đáp ứng được tiêu chuẩn mới, các tòa nhà phải được nâng cấp với công nghệ tiết kiệm năng lượng. Quá trình này ước tính sẽ tiêu tốn hơn bốn tỷ USD. Nhưng bù lại, chi phí năng lượng và vận hành sẽ giảm khi hệ thống mới đi vào hoạt động. Đạo luật cũng yêu cầu các tòa nhà phải lắp đặt “mái nhà xanh” hoặc các tấm pin mặt trời trên nóc.

Các tòa nhà cao tầng là một trong những nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất vì chúng sử dụng nhiều năng lượng để sưởi ấm, làm mát và chiếu sáng. Đáng quan ngại là năng lượng lại đang được sử dụng không hiệu quả, thường xảy ra hiện tượng rò rỉ nhiệt vào mùa đông và không khí mát vào mùa hè thông qua các cửa sổ cũ và không đủ cách nhiệt.

Trước New York, đã có một số thành phố tại Mỹ đưa ra các sáng kiến nhằm hạn chế lượng phát thải carbon. Tuy nhiên, bước đi của New York được xem là quyết liệt và chưa có tiền lệ, bởi đây là thành phố đầu tiên đặt ra mục tiêu và lộ trình cụ thể về lượng khí carbon cần cắt giảm cho các tòa nhà.