Bản thiết kế ngôi làng trên Mặt trăng

MẠNH HÙNG

Thứ hai, 29/04/2019 - 01:47 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đồ họa mô phỏng Làng Mặt trăng. Ảnh: LIFEBOAT

Để dễ hình dung về cuộc sống trên Mặt trăng, mới đây một công ty Mỹ hợp tác với Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) thiết kế khu định cư tự cung tự cấp đầu tiên của con người trên Mặt trăng.

Theo các nhà thiết kế của Công ty kiến trúc Skidmore, Owings & Merrill và ESA, khu tổ hợp mang tên “Làng Mặt trăng” này sẽ được đặt gần cực nam của Mặt trăng, vì nơi đây sẽ có đủ ánh sáng Mặt trời quanh năm và cũng gần nguồn băng tuyết để lấy nước. Nơi đây sẽ có đầy đủ các khu vực làm việc, nhà ở và cả một hệ sinh thái tự nhiên. Các khu nhà được nối với nhau bằng những hành lang được điều áp. Bề mặt của khu nhà được phủ một lớp vật liệu đặc biệt, chịu được nhiệt độ, va chạm với thiên thạch nhỏ, bụi Mặt trăng và bức xạ Mặt trời.

Theo kế hoạch của ESA, một nhóm khoảng 10 người tiên phong gồm các nhà khoa học, kỹ thuật viên và kỹ sư sẽ đặt chân lên Mặt trăng vào năm 2030. Đến năm 2040, số lượng người định cư ở “Làng Mặt trăng” có thể lên đến 100. Họ nấu chảy băng lấy nước, xây nhà và chế tạo vật dụng nhờ công nghệ in 3D, ăn rau quả trồng trên Mặt trăng và thi đấu những môn thể thao phù hợp môi trường có lực hấp dẫn yếu.

Theo ông Aidan Cowley, Cố vấn khoa học của ESA, loại gạch được sử dụng để xây “Làng Mặt trăng” sẽ được sản xuất từ bụi Mặt trăng. “Bạn có thể tạo ra những viên gạch cứng từ bụi để xây đường và bệ phóng, hoặc khu định cư giúp bảo vệ phi hành gia trước môi trường khắc nghiệt của Mặt trăng”, ông Cowley cho biết. Bề mặt Mặt trăng được bao phủ bởi lớp bụi mịn mầu xám. Lớp bụi đất mịn như bột này có ở mọi nơi, hứa hẹn trở thành nguyên liệu lý tưởng để sản xuất gạch.

Dự kiến đến năm 2050, khoảng 1.000 người sẽ sinh sống trên Mặt trăng. Sau đó, họ có thể lập gia đình và sinh con, tạo thành một cộng đồng sinh sống lâu dài trên bề mặt “Chị Hằng”.