Ngôi làng búp bê tại Nhật Bản

VÂN KHÁNH

Thứ hai, 29/04/2019 - 01:47 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bà Ayano đang tạo hình những con búp bê bằng bông. Ảnh: AFP

Đối mặt tình trạng dân cư thưa thớt, người dân tại ngôi làng Nagoro, thung lũng Shikoku (Nhật Bản) đã cùng nhau tạo nên những con búp bê, hình nộm đặt khắp mọi nơi để cuộc sống ở đây trở nên sinh động hơn. Không chỉ giúp người dân bớt cảm giác trống trải, những con búp bê còn khiến Nagoro trở nên nổi tiếng và là địa điểm thu hút khách du lịch trong vài năm trở lại đây.

Nagoro là một ngôi làng hẻo lánh cách Thủ đô Tokyo khoảng 550 km. Trước đây, ngôi làng có khoảng 300 cư dân. Tuy nhiên theo năm tháng, nhiều thanh niên đã rời làng đi kiếm việc làm tại các thành phố lớn, trong khi đó những người ở lại đã già yếu hoặc qua đời. Với dân số chỉ khoảng 30 người, Nagoro gần như bị coi là một vùng đất bỏ hoang. Trước tình trạng đó, bà Tsukimi Ayano (70 tuổi), một cư dân địa phương đã bắt đầu tạo ra những con búp bê và đặt trên đường phố để tăng sự nhộn nhịp cho ngôi làng.

Bà Ayano cho biết, ý tưởng về những con búp bê thay con người bắt đầu từ 16 năm trước. Ban đầu, bà Ayano tạo nên một con búp bê mặc quần áo người thật với mục đích đuổi các loài động vật phá hoại trong khu vườn. Tuy nhiên, một người dân đi qua nhìn thấy hình nộm, tưởng đó là cha bà và đã mở lời chào. Từ đó, bà Ayano suy nghĩ về việc tạo nhiều hơn nữa các loại búp bê lớn làm bằng gỗ và giấy báo, phủ bằng vải để đặt trong ngôi làng khiến Nagoro trở nên sinh động, bớt cảm giác buồn bã vì dân số quá thưa thớt.

Theo The Strait Times, bà Ayano chỉ mất khoảng ba ngày để tạo nên một búp bê cỡ như người lớn. Không chỉ đặt những con búp bê trên đường phố, bà Ayano còn đặt búp bê tại trường học để tạo khung cảnh như học sinh đang học bài. Trường học trong làng đã đóng cửa từ bảy năm trước vì làng không còn trẻ em. Người trẻ nhất hiện nay đã 55 tuổi. Một cư dân tại làng Nagoro chia sẻ, trước đây, ngôi làng này rất vui vẻ và sôi động. Tuy nhiên, dân làng dần rời đi và ngôi làng trở nên trống trải. Việc tạo ra những con búp bê của bà Ayano là một việc làm thiết thực để gợi lại ký ức khi ngôi làng còn sống động. Việc nhìn thấy nhiều con búp bê trên đường làng cũng khiến những người già ở đây cảm thấy bớt cô đơn.

Bà Ayano đặt búp bê tại một trường học. Ảnh: REUTERS

Không chỉ khiến người dân vui vẻ hơn, những con búp bê còn giúp làng Nagoro những năm gần đây thu hút một lượng du khách hiếu kỳ. “Có khá nhiều khách du lịch tới thăm làng Nagoro vì tò mò và muốn chiêm ngưỡng những tác phẩm của tôi. Tôi nghĩ mọi người sẽ thích thú và muốn chụp ảnh kỷ niệm nên tôi đặt khá nhiều búp bê ở phía lối vào của ngôi làng. Những du khách tới đây ngày một đông đã khiến người dân tại đây có thêm công ăn, việc làm mới”, bà Ayano nói. Thậm chí, đạo diễn người Đức Fritz Schumann vì quá ấn tượng với ngôi làng này đã quyết định thực hiện một bộ phim tài liệu có tên “Valley of Dolls” (tạm dịch: “Thung lũng búp bê”).

Hoàn cảnh tại làng Nagoro cho thấy thực trạng dân số già tại Nhật Bản. Tình trạng này đang ngày một tệ hơn khi nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới đối mặt sự suy giảm dân số, tỷ lệ sinh thấp và tuổi thọ cao. Theo báo cáo mới nhất của Chính phủ Nhật Bản, khoảng 27,7% dân số nước này có độ tuổi từ 65 trở lên. Con số này dự kiến sẽ tăng lên 37,7% vào năm 2050. Khoảng 40% trong số 1.700 thành phố của Nhật Bản cũng đang đối mặt sự suy giảm dân số do từ năm 1960, những người trẻ quyết định di cư đến những thành phố lớn như Tokyo.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định chi 10 tỷ yên (khoảng 90 triệu USD) vào các vùng ngoại ô nhằm thu hút lao động trẻ. Tuy vậy, điều này được xem là chưa đủ ngăn cản người trẻ rời làng đến các thành phố lớn. Do đó, các chuyên gia về kinh tế nhận định, Chính phủ Nhật Bản cần tạo nên những cộng đồng nơi người trẻ có thể làm việc và định cư lâu dài, áp dụng nhiều chính sách thiết thực hơn nữa mới có thể giải quyết được tình trạng nói trên.