Nguy cơ đại tuyệt chủng lần thứ sáu

THƯ ANH

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:58 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sự tàn phá thiên nhiên sẽ gây ra cuộc đại tuyệt chủng mới. Ảnh: WORDPRESS

LHQ vừa công bố một báo cáo về tình trạng mất đa dạng sinh học và cân bằng sinh thái, trong đó cảnh báo có tới một triệu loài động thực vật đang có nguy cơ biến mất khỏi Trái đất trước sự tàn phá thiên nhiên của con người.

Báo cáo này tổng hợp các nội dung chính từ báo cáo lên tới 1.800 trang của Chương trình liên chính phủ về đa dạng sinh học và các dịch vụ sinh thái (IPBES) của LHQ. Các chuyên gia cảnh báo về tốc độ tuyệt chủng nhanh chóng của nhiều loài động, thực vật trên Trái đất trong tương lai. Tốc độ này nhanh gấp hàng chục tới hàng trăm lần so mức trung bình được ghi nhận trong 10 triệu năm qua. Cụ thể, trong số tám triệu loài động, thực vật đang tồn tại trên Trái đất thì có tới 500 nghìn đến một triệu loài được dự báo sẽ tuyệt chủng trong những thập kỷ tới.

Nhiều nhà khoa học thậm chí còn cho rằng Trái đất đang trong giai đoạn đầu của đợt đại tuyệt chủng lần thứ sáu trong 500 năm qua. Đợt tuyệt chủng gần đây nhất được ghi nhận là sự kết thúc của thời kỳ kỷ Phấn trắng cách đây 66 triệu năm, khi đó có khoảng 17% số họ, 50% số chi và 75% số loài đã biến mất sau biến cố này. Báo cáo dự báo số động vật có vú hoang dã có thể sụt giảm mạnh tới 82% trong tương lai, trong khi con người và vật nuôi chiếm tới hơn 95% các động vật có vú.

Cũng theo báo cáo, ước tính có khoảng ba phần tư diện tích mặt đất, 40% môi trường biển và một nửa đường thủy nội địa trên khắp toàn cầu đã bị thay đổi nghiêm trọng. Các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là nơi mà cuộc sống của người dân bản địa dựa nhiều vào thiên nhiên. Trong khi đó, dân nghèo cũng dễ bị tổn thương hơn trước tác động của biến đổi khí hậu. Gần một nửa hệ sinh thái đất và biển đã bị tổn hại nghiêm trọng do sự can thiệp của con người trong năm thập kỷ qua.

Báo cho biết, các nguyên nhân trực tiếp dẫn tới sự mất đa dạng sinh học là tình trạng thu hẹp môi trường sống, sự thay đổi trong việc sử dụng đất đai, hoạt động thu hoạch thực phẩm, nạn buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã và phá rừng, biến đổi khí hậu, ô nhiễm và sự xâm nhập của các loài ngoại lai. Ngoài ra, một trong những nguyên nhân gián tiếp dẫn tới tình trạng mất đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu là dân số thế giới tăng kéo theo sự gia tăng mức tiêu thụ của con người.