Địa điểm đẹp nhất thế giới của Uganda

THANH NGHĨA

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:58 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Du khách thích thú quan sát loài khỉ đột núi tại Bwindi. Ảnh: EXOTRAVEL

Vườn quốc gia Bwindi của Uganda vinh dự dẫn đầu danh sách “25 địa điểm đẹp nhất thế giới” do kênh CNN (Mỹ) bình chọn. Danh hiệu này được kỳ vọng sẽ giúp quốc gia châu Phi, vốn được biết đến là điểm đến thú vị cho du lịch trải nghiệm, thu hút nhiều hơn du khách thời gian tới.

Vườn quốc gia Bwindi có diện tích khoảng 330 km2, nằm ở phía tây nam Uganda, dọc biên giới với CHDC Congo, gần Công viên quốc gia Virunga. Nơi đây gồm hai khối rừng với hình dạng như hai lãnh thổ riêng biệt, được kết nối bởi một “hành lang” nhỏ. Bwindi có địa hình gồ ghề, với thung lũng hẹp giao cắt bởi các con sông cùng đồi núi dốc. Chiều cao dao động từ 1.190 đến 2.607 m so mực nước biển.

Sở hữu một trong những hệ sinh thái phong phú nhất châu Phi, Bwindi hiện là nơi sinh sống của khoảng 120 loài động vật có vú, 350 loài chim, hơn 200 loài bướm và khoảng 30 loài lưỡng cư. Nơi đây cũng được biết đến với khoảng 160 loài cây và 100 loài dương xỉ. Đặc biệt, Bwindi nổi tiếng là nơi chiếm một nửa số lượng khỉ đột núi trên thế giới, loài linh trưởng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Nhằm cung cấp môi trường sống và bảo vệ loài khỉ đột núi, từ năm 1964, nơi đây đã trở thành khu bảo tồn động vật hoang dã, sau đó được đổi tên thành Khu bảo tồn rừng cấm trung tâm. Sau khi sáp nhập thêm hai khu bảo tồn rừng khác năm 1966, khu rừng cấm trung tâm được chuyển thành vườn quốc gia năm 1991, nơi bảo tồn loài khỉ đột núi.

Bwindi trở thành điểm du lịch nổi tiếng từ năm 1993. Chỉ sau đó một năm, vườn quốc gia này được Tổ chức Giáo dục, Khoa học & Văn hóa LHQ (UNESCO) đưa vào danh sách Di sản thế giới nhờ hệ sinh thái phong phú và đa dạng bậc nhất châu Phi. Theo CNN, Bwindi là một trong những địa điểm ngoạn mục trên thế giới, với đầy đủ vẻ đẹp tiềm ẩn ở mọi ngóc ngách; và chuyến đi tìm hiểu để đến gần hơn với loài khỉ đột núi được đánh giá là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Kênh truyền hình của Mỹ trước đó cũng xếp Vườn quốc gia Bwindi vào danh sách 23 địa điểm leo núi hấp dẫn hàng đầu thế giới.

Vườn quốc gia Bwindi của Uganda. Ảnh: EPA

Khách du lịch có thể ghé thăm Vườn quốc gia Bwindi bất cứ lúc nào trong năm, kể cả mùa mưa. Nhiều du khách lựa chọn nơi này để tận mắt chứng kiến khỉ đột núi, tuy nhiên họ cũng cần tuân thủ những quy tắc nghiêm ngặt nhằm giảm thiểu rủi ro truyền bệnh từ người sang loài linh trưởng này. Chia sẻ sau chuyến đi khám phá “ngôi nhà bảo tồn khỉ đột núi”, Marie, một du khách đến từ Đan Mạch cho biết, phong cảnh thiên nhiên ở Bwindi hết sức quyến rũ và việc được nhìn thấy khỉ đột núi trong môi trường sống tự nhiên là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất cô từng có trong cuộc đời. “Xem chúng chơi, ăn, ngủ và nhảy múa mang lại những kỷ niệm khó quên”, Marie nói thêm.

Theo Daily Monitor, du lịch là ngành có thu nhập ngoại hối hàng đầu của Uganda, mang về 1,4 tỷ USD cho quốc gia này trong năm 2018. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, con số trên còn rất khiêm tốn so tiềm năng phát triển du lịch trong vùng. TS Dilys Roe, nhà nghiên cứu thuộc Viện Môi trường & Phát triển quốc tế (IIED) có trụ sở tại London (Anh) cho biết, Chính phủ Uganda nên triển khai các chính sách sáng tạo hơn để giúp các cộng đồng chung quanh khu vực Bwindi thu lợi từ du lịch. Đây cũng là biện pháp để quốc gia này bảo vệ các vườn quốc gia và công viên có hệ sinh thái nguyên sơ.

TS Roe khẳng định, các cộng đồng địa phương có thể kiếm tiền từ du lịch nếu họ được đào tạo để trở thành hướng dẫn viên chuyên nghiệp, hay đơn giản là bán hàng hoặc cung cấp trải nghiệm văn hóa đích thực cho du khách.