Nguy cơ tái phát các bệnh từ thời tiền sử

HÙNG MẠNH

Chủ nhật, 05/05/2019 - 07:39 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Băng tan chảy sẽ giải phóng mầm bệnh thời tiền sử. Ảnh: RUSSIA BEYOND

Trong 15 năm qua, bề mặt Trái đất đã nóng lên đáng kể. Năm 2018 được coi là năm nóng nhất kể từ giữa thế kỷ 19 và riêng trên lãnh thổ Nga, tốc độ nóng lên cao hơn tốc độ trung bình trên Trái đất.

Báo cáo tháng 3-2019 của Trung tâm khí tượng thủy văn Nga cho biết, tốc độ tăng nhiệt độ trung bình ở nước này giai đoạn 1976-2018 là 0,47 độ C mỗi thập kỷ, tức là cao hơn tốc độ toàn cầu 2,5 lần. Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trên là do lớp băng vĩnh cửu tan chảy. Từ vùng Ural cho tới Viễn Đông, tất cả nhà cửa, cơ sở sản xuất, đường ống dẫn dầu khí… đều được xây dựng trên băng và không có móng. Trong trường hợp băng tan do Trái đất nóng lên, các công trình này có nguy cơ sụp đổ.

Một hậu quả nghiêm trọng khác của tình trạng băng vĩnh cửu tan chảy là nguy cơ mắc lại các căn bệnh có từ thời tiền sử và bệnh than. Mầm bệnh được ủ trong xác động vật nằm trong lớp băng vĩnh cửu nay sẽ được “giải phóng” và lây lan sang người. Lãnh đạo chương trình khí hậu của Quỹ thiên nhiên hoang dã (WWF) Nga, ông Aleksey Kokorin xác nhận thực trạng băng vĩnh cửu tan chảy mạnh ở bờ biển Bắc Cực của Nga đang đe dọa làm phát lộ những khu chôn gia súc mắc bệnh than như từng xảy ra tại bán đảo Yamal, phía tây bắc vùng Siberia của Nga hồi mùa hè năm 2016.

Tổng cộng tại nước Nga ghi nhận hơn 100.000 khu chôn gia súc chết vì bệnh than, 400 khu trong số này nằm tại vùng Bắc Cực. Bào tử mang mầm bệnh than có thể tồn tại trong đất tới 2.500 năm,0 nên các khu chôn này chính là các ổ bệnh, có thể làm bùng phát dịch bệnh bất kỳ lúc nào. Đặc biệt nguy hiểm khi các dự báo đều cho thấy băng vĩnh cửu sẽ tan mạnh hơn, sâu hơn trên toàn vùng Bắc Cực và người dân vùng Viễn Đông của Nga có nguy cơ đối mặt những căn bệnh có tuổi đời hàng chục nghìn năm và chưa được khoa học nghiên cứu.