Xóa đói, giảm nghèo trên đảo Sumba

VÂN KHÁNH

Chủ nhật, 05/05/2019 - 07:39 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các học sinh bắt đầu từ việc học trồng rau. Ảnh: SUMBA FOUNDATION

Nhằm giúp người dân, đặc biệt là những thanh niên tại đảo Sumba, thuộc quần đảo Nusa Tenggara (Indonesia) có cơ hội học tập để thoát nghèo, khách sạn năm sao Sumba đã mở trường đào tạo về quản lý nhà hàng, khách sạn miễn phí và đã thu hút được hàng trăm người trẻ tuổi theo học mỗi năm.

Nằm trong quần đảo Nusa Tenggara, đảo Sumba mang vẻ đẹp tĩnh lặng, khiến cho bất kỳ ai đã đặt chân đến đều ngỡ ngàng. Sở hữu cảnh quan hoang sơ và tươi đẹp, song đảo Sumba gần như tách biệt khỏi sự phát triển đô thị. Mọi tiện nghi trên đảo đều hạn chế bê-tông hóa tới mức thấp nhất. Dù chỉ cách “thiên đường du lịch” Bali khoảng một giờ đồng hồ máy bay, đảo Sumba lại là một trong những đảo nghèo nhất của Indonesia. Nhiều cư dân trên hòn đào này không có nước sinh hoạt, không được sử dụng điện, nhiều trẻ em tại đây cũng không được đến trường.

Trước tình hình đó, nhà chức trách đảo Sumba đã phát động chiến dịch kêu gọi chung sức để thu hút du khách đến khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn nơi đây, đồng thời góp phần xóa đói, giảm nghèo. Hưởng ứng lời kêu gọi từ chính quyền địa phương, khách sạn Sumba, một trong những khách sạn lớn nhất hòn đảo này đã quyết định tổ chức các lớp đào tạo miễn phí cho thanh niên tại Sumba về các nghiệp vụ khách sạn và quản lý nhà hàng.

Erlin (17 tuổi), một thanh niên địa phương đã học ở lớp đào tạo khách sạn Sumba được hai tháng cho biết: “Bố mẹ em mất sớm, từ nhỏ em đã sống với dì. Vì nhà nghèo, em không được đi học. Vậy mà giờ đây em đang học làm các công việc tại nhà hàng, quán bar. Bọn em bắt đầu từ công việc đơn giản nhất như trồng rau hoặc cách pha một tách cappuccino. Em mất khoảng một năm để học lớp đào tạo này, sau đó sẽ được thực tập khoảng bảy tháng hưởng lương tại nhà hàng hay quán bar tại khách sạn Sumba trước khi nhận được chứng chỉ. Những công việc này thật thú vị”.

Một lớp học pha chế đồ uống. Ảnh: SUMBA FOUNDATION

Còn đối với Yari (22 tuổi), trước đây người dân trong làng anh chỉ sống nhờ khoai, sắn, thỉnh thoảng được ăn cá. Cuộc sống đói nghèo không được ăn uống đầy đủ đã khiến anh quyết tâm đi học làm đầu bếp tại nhà hàng của khách sạn Sumba. Yari chia sẻ: “Tôi bắt đầu học từ cách cầm dao, thái lát, tới chế biến các loại sốt, các món ăn và cả công đoạn trình bày đồ ăn sao cho đẹp mắt. Không chỉ cho tôi kiến thức bổ ích để có thể tìm kiếm việc làm sau này, lớp học còn tạo cho tôi nhiều niềm vui, giúp tôi gặp gỡ, giao tiếp với nhiều người, từ đó trở nên tự tin hơn”.

Các lớp học đào tạo về chuyên ngành quản lý nhà hàng, khách sạn của khách sạn Sumba thu hút từ 60 - 100 học sinh mỗi lớp. Các học viên đều bày tỏ sự vui vẻ khi được tham gia các khóa học này. Lớp học cũng giúp họ gặp gỡ nhiều người và có cơ hội được đi làm. Đây là điều trước đây những thanh niên tại đảo Sumba chưa bao giờ dám nghĩ tới.

Theo đại diện chính quyền đảo Sumba, trước sự quá tải khách du lịch tại Bali, Sumba tới đây sẽ được các nhà chức trách Indonesia tập trung đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, tập trung thúc đẩy các ngành dịch vụ để thu hút du khách. Có diện tích gấp hai lần Bali cùng những bờ biển thơ mộng, cảnh quan hoang sơ, Sumba được coi là viên ngọc bí ẩn của Indonesia và có thể “soán ngôi” “thiên đường du lịch” Bali trong tương lai nếu được phát triển đúng cách.

Do đó, “quốc gia vạn đảo” đang bắt tay vào công cuộc khai thác tiềm năng nơi đây, vận động người dân địa phương đóng góp ý kiến để giúp Sumba thu hút nhiều du khách hơn nữa. Các nhà chức trách hy vọng, việc phát triển du lịch sẽ giúp đảo Sumba thoát nghèo trong thời gian tới.