Nga tưng bừng chuẩn bị cho Ngày Chiến thắng

THANH NGHĨA

Thứ tư, 08/05/2019 - 02:50 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Phát dải băng “Georgi” ở Nga. Ảnh: KULTURA-TO.RU

Nước Nga đang sống trong bầu không khí hào hùng của tháng 5 lịch sử, với hàng loạt chương trình hướng tới lễ kỷ niệm 74 năm Chiến thắng phát-xít, kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai, cũng là Ngày Chiến thắng của Liên Xô (trước đây) trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại (9-5-1945 - 9-5-2019). Chuỗi hoạt động còn vượt ra ngoài lãnh thổ Nga và được hàng triệu người dân trên thế giới hưởng ứng.

TASS dẫn lời đại diện chính quyền Thủ đô Moscow cho biết, khoảng 12,5 triệu bông tulip sẽ khoe sắc ở thành phố cho ngày 9-5, cùng đó là hàng loạt băng-rôn, khẩu hiệu hứa hẹn mang đến cho người dân Nga và khách du lịch bầu không khí rộn ràng. Pháo hoa chào mừng cũng sẽ được tổ chức như một hoạt động truyền thống trên đồi Poklonnaya, một trong những thắng cảnh chính của Thủ đô, nơi lưu giữ ký ức về những người đã quên mình trong cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Hệ thống đài phun nước đã đi vào hoạt động, các tuyến du lịch khám phá Moscow dọc bờ sông cũng sẵn sàng phục vụ du khách.

Tại nhiều quảng trường, công viên trên toàn lãnh thổ Nga, từ nông thôn đến thành thị, người dân bắt đầu nhận được dải băng “Georgi” - biểu tượng của Ngày Chiến thắng. Hơn 30.000 tình nguyện viên sẽ phụ trách phát dải băng hai mầu cam và đen, diễn ra từ 25-4 đến 9-5. Các tình nguyện viên cũng có nhiệm vụ giải thích về lịch sử ra đời và ý nghĩa của biểu tượng này. Dải băng “Georgi” cũng xuất hiện ở hàng chục quốc gia trên thế giới. Tại Mỹ, hoạt động này diễn ra tại 23 thành phố thuộc nhiều bang khác nhau. Riêng ở New York, khoảng 10.000 dải băng sẽ đến tay người dân. Trong khi đó, tại London (Anh), hoạt động thu hút đông đảo người dân Anh và khách du lịch. Trong số những người nhận được dải băng, rất nhiều người lần đầu biết về biểu tượng này, chủ yếu là học sinh.

Nga tiến hành rầm rộ các hoạt động diễn tập duyệt binh Ngày Chiến thắng. Hơn 2.000 binh sĩ của Hạm đội Baltic và các cơ quan an ninh vùng Kaliningrad diễn tập buổi tối, với sự góp mặt của các thiết bị quân sự hiện đại, như xe tăng T-72, pháo, hệ thống tên lửa S-400... Tại Samara, gần 2.000 binh sĩ tham gia diễn tập tại Quảng trường Kuibyshev. Tại Moscow, 74 phi hành đoàn thuộc Lực lượng hàng không vũ trụ Nga sẽ tham gia duyệt binh tại Quảng trường Đỏ. Họ sẽ cất cánh từ chín sân bay ở tám khu vực của quận trung tâm.

Hòa nhạc, triển lãm với chủ đề Ngày Chiến thắng được tổ chức tại Nga và nhiều quốc gia trên thế giới, đã làm sống lại quãng thời gian hào hùng của những ngày thắng trận trước kẻ thù phát-xít. Nổi bật là triển lãm các bản phác thảo của họa sĩ Elena Marttila, người sống sót qua mùa đông giá lạnh trong cuộc bao vây thành phố Leningrad (1944-2019) của phát-xít Đức, mở cửa tại Thủ đô Nursultan của Kazakhstan. Mới đây, nhóm nhạc nổi tiếng Turetsky Choir cùng nhóm nghệ thuật Soprano đã tổ chức một buổi hòa nhạc với hàng loạt ca khúc bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, như tiếng Nga, Pháp, Italia, latin tại phòng hòa nhạc Casino de Paris ở Paris (Pháp). Theo nghệ sĩ Mikhail Turetsky, mục tiêu chính của tour diễn là kêu gọi sự đoàn kết thế giới thông qua các tác phẩm của những năm chiến tranh, đồng thời nhắc nhớ mọi người về tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình.

Tuần hành “Trung đoàn bất tử”, một trong những hoạt động chính thu hút đông đảo người tham gia tại Nga và hàng chục quốc gia trên thế giới, vẫn sẽ là điểm nhấn của lễ kỷ niệm năm nay. Người dân mang theo ảnh của các cựu chiến binh thời Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, hát vang các bài hát thời chiến. Theo TASS, cuộc tuần hành sẽ diễn ra tại sáu thành phố của Syria từ ngày 2 đến 9-5. Tại Argentina, “Trung đoàn bất tử” không chỉ được tổ chức ở Buenos Aires, mà còn ở các thành phố Mar del Plata và Parana. Tại Thủ đô Tbilisi của Gruzia, hoạt động này sẽ được tổ chức lần đầu dưới hình thức tuần hành. Các hoạt động tương tự dự kiến cũng diễn ra tại Trung Quốc, Mỹ, Anh, Thụy Sĩ, Bỉ, Slovakia, Macedonia...

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp với các thành viên của Hội đồng Lập pháp Liên bang Nga, Tổng thống Nga V.Putin kêu gọi gìn giữ ký ức về cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, đồng thời khẳng định cần xem xét hỗ trợ thêm cho các cựu binh từng chiến đấu trong cuộc chiến này. Tổng thống cũng yêu cầu chuẩn bị đầy đủ cho lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng vào năm tới.