Ngôi làng dành cho phụ nữ ở Syria

VÂN KHÁNH

Thứ hai, 13/05/2019 - 04:04 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Phụ nữ tại làng Jinwar cùng nhau xây nhà. Ảnh: CNN

Chạy trốn khỏi chiến tranh và cuộc sống bị nam giới áp bức, nhiều phụ nữ tại Syria đã lập nên một ngôi làng chỉ dành cho họ và trẻ em ở vùng đông bắc nước này. Đây là nơi mà những người phụ nữ cảm thấy tự do, được sống với đúng giá trị con người mình.

Sau nhiều năm xung đột, đất nước Syria bị tàn phá nặng nề. Nền kinh tế suy giảm, khủng bố, những cuộc giam giữ bất hợp pháp và việc sử dụng vũ khí hóa học đã đẩy Syria vào cuộc khủng hoảng tị nạn tồi tệ. Sống trong cảnh sợ hãi, cùng với việc bị đối xử bất công, nhiều phụ nữ tại Syria đã chạy tới ngôi làng tên gọi “Jinwar” (tạm dịch là “Nơi dành cho phụ nữ”) với hy vọng có thể bắt đầu một cuộc sống mới.

Theo CNN, ý tưởng xây dựng ngôi làng Jinwar là do các tổ chức phụ nữ người Kurd địa phương và Tổ chức phụ nữ tự do Rojava phối hợp thực hiện, sau khi chứng kiến hoàn cảnh bi đát của phụ nữ tại Syria trong cuộc nội chiến. Ngôi làng được bắt đầu xây dựng vào năm 2017 và chính thức mở cửa vào tháng 11-2018 dưới sự giúp đỡ của một số tổ chức địa phương và tình nguyện viên quốc tế. Chị Fatma Emin, 35 tuổi, một cư dân của ngôi làng cho biết: “Một số phụ nữ sống ở ngôi làng từng bị cưỡng hiếp, cầm tù dưới tay tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm vũ trang khác. Chúng tôi không chỉ có phụ nữ người Kurd, mà còn có phụ nữ Arab, người thiểu số Yazidi và những người bạn quốc tế khác”.

Emin có chồng thiệt mạng năm 2015 do trúng đạn của IS trong cuộc chiến tranh Syria. Kể từ đây, cuộc đời chị Emin đã trải qua nhiều sóng gió. Sau khi chồng mất, gia đình chồng quyết giành quyền nuôi các con của chị và bắt chị phải từ bỏ công việc ở chính quyền địa phương thành phố Kobani để ở nhà nuôi dạy con cái. Không chỉ vậy, chị và các con cũng bị gia đình chồng coi như gánh nặng, và bị đối xử tệ bạc. Đúng lúc đó, chị nhận được sự giúp đỡ từ tổ chức của những người phụ nữ Kurd, chuyển đến làng Jinwar và từ đó cuộc đời chị đã thay đổi tích cực hơn. “Làng Jinwar chính là lời đáp trả tới mọi định kiến nhằm vào phụ nữ, vốn coi chúng tôi chỉ là nô lệ. Ở đây, chúng tôi còn có thể tự xây nhà”, chị Emin chia sẻ.

Làng Jinwar hiện có 30 ngôi nhà được làm từ đất sét đỏ giống hệt nhau. Đây là ngôi nhà chung của 16 phụ nữ và 32 trẻ em. Chung quanh ngôi nhà là khu đất rộng, tại đây người dân làng Jinwar trồng rau, nuôi gia súc. Jinwar còn có trạm y tế, một cửa hàng và một tiệm bánh, nơi người dân bán bánh mì, trao đổi đồ thủ công cho nhau và cho cả các làng lân cận. Những người sinh sống trong làng Jinwar còn tự thành lập một hội đồng, trong đó phụ nữ thay phiên nhau làm người lãnh đạo của ngôi làng mỗi tháng.

Lớp học tại làng Jinwar. Ảnh: CNN

Ngoài ra, người dân tại làng Jinwar cũng tổ chức một lớp học dành cho các em nhỏ đang trong độ tuổi đi học. Trả lời CNN, cô bé Bervian, 15 tuổi, người Yazidi cho biết: “Cháu thích ở đây và thích đến lớp. Môn học yêu thích của cháu là toán học”. Tuy nhiên, khi những đứa trẻ lớn lên, nếu muốn tiếp tục đi học cao hơn, các em sẽ phải đến làng bên cạnh bởi tại Jinwar, các lớp học chỉ đến cấp II. Không chỉ trẻ em, phụ nữ trong làng cũng được đào tạo tiếng Anh và được hỗ trợ tiếp tục theo đuổi con đường học vấn lên cao nếu có nhu cầu.

Với việc phát triển Jinwar, những người dân của ngôi làng này muốn thay đổi định kiến rằng phụ nữ Syria luôn là nạn nhân của tôn giáo và bạo lực. Chị Barwa Darwish, 35 tuổi, đến từ khu vực ngoại ô Deir Ezzor (Syria) cho rằng, trước đây, sống dưới sự kiểm soát của IS, phụ nữ luôn cảm thấy sợ hãi và ngột ngạt. Họ không được phép đi làm và thậm chí không thể ra ngoài. Dù vậy, ngôi làng Jinwar là minh chứng cho thấy phụ nữ hoàn toàn có thể tự lập và không bị phụ thuộc vào nam giới hay bất cứ sự áp bức nào.