Singapore chống tin đồn thất thiệt

THƯ ANH

Thứ hai, 13/05/2019 - 04:45 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Singapore sẽ phạt nặng người tung tin giả trên mạng xã hội. Ảnh: WN

Quốc hội Singapore hôm 8-5 đã thông qua Luật Chống tin tức giả, theo đó cho phép nhà chức trách ra lệnh gỡ bỏ những nội dung đăng tải không phù hợp trên internet, đặc biệt là các mạng xã hội có đông người sử dụng.

Với việc ban hành Luật Chống tin tức giả, Chính phủ Singapore sẽ có quyền phạt nặng Facebook và các mạng xã hội khác nếu họ không tuân theo lệnh kiểm duyệt nội dung của chính quyền; phát tán tin sai sự thật sẽ là bất hợp pháp, nhất là thông tin gây tổn hại an ninh quốc gia, an toàn công cộng, bình yên xã hội hoặc quan hệ của Singapore với các nước khác...

Luật mới quy định, cá nhân hay tổ chức nào lan truyền thông tin sai lệch sẽ đối mặt mức tiền phạt hơn 36.000 USD và tối đa 5 năm tù; nếu “tin giả” được đăng bằng tài khoản nặc danh hoặc phần mềm tự động, mức phạt tăng lên 73.000 USD và tối đa 10 năm tù. Người bị phạt có thể kháng cáo lên Tòa án tối cao Singapore hoặc thông qua xem xét tư pháp.

Bên cạnh đó, luật mới trao quyền cho các bộ trưởng trong Chính phủ yêu cầu các trang truyền thông xã hội như Facebook và Twitter gắn cảnh báo bên cạnh những nội dung đăng tải mà nhà chức trách xác định là giả mạo, và đối với các trường hợp nghiêm trọng phải gỡ bỏ những nội dung như vậy. Nếu một hành động bị đánh giá là độc hại và gây tổn hại lợi ích của Singapore, các công ty có thể bị phạt tiền lên tới 735.000 USD.

Facebook, Google và nhiều tập đoàn công nghệ có trụ sở đặt tại Singapore sẽ phải chịu nhiều áp lực khi luật này được thực thi. Ông Simon Milner, Phó Chủ tịch Facebook phụ trách chính sách công khu vực châu Á-Thái Bình Dương cho biết, mạng xã hội này đang đàm phán với Chính phủ Singapore và họ đã cam kết cùng chung tay giải quyết các thông tin giả mạo.

Luật Chống tin tức giả của Singapore nhằm giải quyết việc xuất hiện ngày càng nhiều thông tin sai lệch trên internet. Nhiều nước trong khu vực đã có các quy định cứng rắn trước tình trạng này như Việt Nam, Philippines, Malaysia.