Vạch kẻ đường chống kỳ thị LGBT

HÙNG MẠNH

Thứ bảy, 25/05/2019 - 04:27 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: AFP

Chính quyền thành phố Bordeaux (Pháp) đã sơn vạch kẻ đường bảy sắc cầu vồng (trong ảnh) cho người đi bộ để thể hiện quan điểm chống phân biệt, kỳ thị người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT).

Đây là quyết định của chính quyền thành phố Bordeaux nhân dịp Ngày Quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới 17-5. Thông qua vạch kẻ đường này, thành phố Bordeaux muốn gửi thông điệp mọi người đều có không gian công cộng bất kể giới tính. Phó Thị trưởng Bordeaux, ông Marik Fetouh cho biết, vạch kẻ đường này là biểu tượng cho đấu tranh chống tình trạng phân biệt, kỳ thị cộng đồng LGBT, đồng thời gửi thông điệp rằng mọi người đều có không gian công cộng bất kể giới tính.

Theo ông A.Alessandrin, chuyên gia xã hội học tại Đại học Bordeaux, khoảng 83% số người đồng tính bị phân biệt đối xử. Những hình thức đối xử bao gồm từ chối phục vụ tại các cơ quan công quyền, thậm chí là sỉ nhục, đe dọa, tiến công, quấy rối. Pháp ghi nhận số lượng vụ tiến công nhằm vào người đồng tính cao kỷ lục trong năm 2018. Nhiều người dân tại Bordeaux bày tỏ ủng hộ hành động sơn vạch kẻ đường bảy sắc cầu vồng, cho rằng vạch kẻ này không chỉ đẹp và thu hút mà còn mang thông điệp ý nghĩa bảo vệ cộng đồng LGBT.

Ngày 17-5-1990, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức loại “đồng tính luyến ái” ra khỏi danh sách các căn bệnh liên quan tâm thần. Nhân sự kiện này, cộng đồng LGBT đã chọn ngày 17-5 là Ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT, nhằm nâng cao nhận thức của người dân, thu hút sự quan tâm tới các quyền cơ bản của cộng đồng này.

Năm 2004, Ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT được tổ chức lần đầu sau quá trình cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ của 24.000 cá nhân cùng các tổ chức LGBT lớn trên thế giới. Ngày này đã nhận được sự hưởng ứng ở nhiều quốc gia như Canada, Italia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Bỉ, Anh, Mexico, Costa Rica, Croatia, Hà Lan, Pháp, Luxembourg, Venezuela và Liên hiệp châu Âu (EU).