Mỹ xúc tiến đưa con người trở lại Mặt trăng

MẠNH HÙNG

Chủ nhật, 09/06/2019 - 02:43 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đồ họa về một tàu đổ bộ Mặt trăng của NASA. Ảnh: ORLANDO SENTINEL

Kể từ năm 1969, khi các phi hành gia Mỹ lần đầu đặt chân lên Mặt trăng, nước này đã đặt mục tiêu sẽ đưa các thiết bị khoa học lên bề mặt “chị Hằng” vào năm 2020 và 2021, hướng tới đưa con người trở lại vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái đất vào năm 2024.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã chọn ba công ty Mỹ là Astrobotic, Intuitive Machines và Orbit Beyond làm đối tác trong dự án Artemis đưa con người trở lại Mặt trăng, với các hợp đồng trị giá hàng chục triệu USD. Những đối tác của NASA có nhiệm vụ phát triển các tàu đổ bộ Mặt trăng, dự kiến mang theo 23 thiết bị của NASA, trong đó có thiết bị thu thông tin để hỗ trợ các phi hành gia hạ cánh, định hướng và bảo vệ bản thân khỏi bức xạ vũ trụ.

Theo kế hoạch, tàu của Orbit Beyond sẽ đáp xuống khu vực Mare Imbrium (một vùng đồng bằng dung nham rộng lớn trên Mặt trăng) vào tháng 9-2020, trong khi tàu của Intuitive Machines sẽ thăm “chị Hằng” vào tháng 7-2021 tại Oceanous Procellarum (một điểm tối trên Mặt trăng có thể quan sát được từ Trái đất). Cùng thời điểm này, tàu của Astrobotic sẽ hướng tới khu vực Lacus Mortis (vùng đồng bằng dung nham khác ở phía bắc Mặt trăng).

AP dẫn lời một quan chức của NASA cho biết: “Trong năm 2020, những nghiên cứu khoa học và sáng kiến công nghệ của Mỹ sẽ được ứng dụng đối với bề mặt Mặt trăng nhằm hiện thực hóa kế hoạch đưa một người đàn ông và một phụ nữ đầu tiên tới Mặt trăng trong vòng 5 năm. Đầu tư vào các dịch vụ vũ trụ như thế này cũng là một bước tiến mạnh mẽ khác để xây dựng một nền kinh tế thương mại không gian vượt ra ngoài quỹ đạo thấp của Trái đất”.

Mỹ điều phi hành đoàn lên Mặt trăng lần gần nhất vào năm 1972, thời điểm đánh dấu nhiệm vụ cuối cùng của tàu vũ trụ Apollo. NASA vẫn thường xuyên đưa tàu thăm dò Mặt trăng lên quỹ đạo nhưng hiện tại chỉ còn hai tàu thực hiện nhiệm vụ, đó là Lunar Reconnaissance Orbiter và ARTEMIS. Trong khi đó, các tàu vũ trụ của Trung Quốc cũng từng hai lần đáp xuống “chị Hằng”, vào năm 2013 và hồi đầu năm nay ở bề mặt tối của Mặt trăng. Tàu thăm dò Hằng Nga-4 và robot tự hành Yutu-2 của Trung Quốc là những thiết bị thăm dò duy nhất đang hoạt động trên bề mặt Mặt trăng.