Cảnh báo tình trạng quá tải của Everest

THANH NGHĨA

Chủ nhật, 09/06/2019 - 02:43 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hành trình leo núi Everest ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Ảnh: ZEROHEDGE

Ngày càng nhiều nhà leo núi đổ về chinh phục đỉnh Everest, dù hồi chuông cảnh báo nguy hiểm gần đây liên tục được gióng lên, sau những trường hợp tử vong khi đang trong hành trình leo lên “nóc nhà thế giới”. Một số người chấp nhận thử thách chỉ để đạt thành tích cá nhân, hay chụp ảnh “sống ảo”, gây tổn hại hình ảnh và mục đích tốt đẹp của giấc mơ chinh phục thiên nhiên.

Theo CNN, luật sư Christopher John Kylish, 62 tuổi, người vừa qua đời hôm 27-5 khi đã lên đỉnh Everest, là nạn nhân thứ 11 trong mùa chinh phục “nóc nhà thế giới” năm 2019. Được biết, trong lúc xuống núi, ông vẫn còn khỏe và di chuyển an toàn đến điểm South Col (nằm ở độ cao khoảng 7.900 m). Tuy nhiên, Christopher John Kylish đột ngột qua đời sau đó. Trước đó hai ngày, Robin Haynes Fisher, nhà leo núi người Anh, cũng tử vong do hội chứng sốc độ cao ở độ cao 8.600 m khi trên đường quay trở xuống. Còn trường hợp của công dân Mỹ Donald Lynn Cash, một công ty du lịch cho biết người này đã ngã quỵ ở đỉnh núi, trong khi báo chí tiết lộ ông tử vong vì bệnh sợ độ cao và phải chờ lên núi quá lâu.

Núi Everest ở độ cao 8.848 m so mực nước biển, tuy nhiên theo GS Andrew Luks ở Trường Y thuộc Đại học Washington (Mỹ), người leo núi ngay từ độ cao khoảng 2.500 m đã có thể bắt đầu gặp phải chứng say độ cao, hay còn gọi say núi cấp tính (AMS), khiến họ thường cảm thấy đau đầu, buồn nôn và hôn mê. Dạng nặng hơn của say độ cao có thể gặp phải là phù não và phù phổi ở độ cao lớn, những hội chứng hiếm gặp nhưng có thể gây chết người.

Bức ảnh về đoàn người leo núi xếp hàng dài trên đường lên đỉnh Everest, đăng trên mạng xã hội Twitter hôm 23-5 của nhà leo núi Nirma Purja, cựu quân nhân Nepal, khiến nhiều người chú ý. Nirma Purja ước tính có khoảng 320 nhà leo núi xếp hàng “trật tự” trên vách núi đóng băng, sắc nhọn, dựng đứng, chờ đợi để lên đỉnh. Lớp băng tuyến trơn trượt, cộng với hoàn cảnh “không đường lui”, khiến hàng trăm nhà leo núi chấp nhận nguy cơ bị tê cóng gây nguy hiểm tính mạng. Chờ đợi trong hàng, họ không ăn uống hay ngủ nghỉ, trong khi phải sử dụng cạn dần nguồn oxy quý giá.

Người leo núi chờ để lên đỉnh Everest. Ảnh: CNN

ABC News cho biết, 5.200 người đã leo lên đỉnh Everest và 775 người đang lên kế hoạch chinh phục nó trong năm nay. Trong số những người này, có người lựa chọn hành trình nguy hiểm để mang về thành tích cá nhân, hay “sống ảo” trên đỉnh, dù biết rằng “nóc nhà thế giới” đã cướp đi sinh mạng của khoảng 300 người, kể từ lần đầu có người leo thử năm 1921.

Leo núi để vượt qua giới hạn bản thân đang là trào lưu trong cộng đồng người ưa mạo hiểm, khiến ngày càng có nhiều công ty chào bán dịch vụ. Không ít các doanh nghiệp còn thiếu kinh nghiệm và tổ chức leo núi chưa tốt. Việc thương mại hóa tuyến thám hiểm Everest khiến chuyến đi lên “nóc nhà thế giới” trở thành chuyến đi không trở lại với nhiều người.

Thực tế, số lượng ngày càng đông các nhà leo núi đổ về chinh phục Everest gây ra những vấn đề nghiêm trọng về ô nhiễm môi trường. Vì hành trình gian nan, nhiều nhà leo núi thường vứt bớt hành trang của họ, bao gồm cả lều và dụng cụ leo núi. Trong một chiến dịch dọn rác kéo dài 45 ngày, bắt đầu từ ngày 14-4, khoảng 11 tấn rác đã được đưa ra khỏi núi. Địa hình hiểm trở là một trong những nguyên nhân khiến công tác dọn dẹp gặp nhiều thách thức. Nhiều người tham gia chiến dịch cho hay đây là công việc dọn dẹp thuộc loại khó khăn nhất thế giới.

Không thể phủ nhận núi Everest là giấc mơ chinh phục của nhiều người, là động lực sống của không ít nhà leo núi. Trải nghiệm đứng trên “nóc nhà thế giới”, với nhiều người là không gì có thể so sánh được. Song, phải chăng, các nhà chức trách cũng cần xem xét tình trạng quá tải trên đỉnh núi, từ đó cân đối số lượng giấy phép leo núi được cấp ra, nhằm tránh có thêm những trường hợp tử vong đáng tiếc.