Trung Quốc thúc đẩy bảo vệ môi trường

MẠNH HÙNG

Thứ sáu, 28/06/2019 - 01:27 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhân viên đạp xe tuần tra trên tuyến đường. Ảnh: CHINA DAILY

Chính quyền Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) vừa đưa vào sử dụng tuyến đường dành riêng cho xe đạp đầu tiên ở thành phố này. Đây là động thái khuyến khích người dân đi xe đạp để hạn chế ô nhiễm môi trường.

Sau gần một năm xây dựng, tuyến đường rộng 6 m, dài hơn 6,5 km, với hai làn xe đạp, trong đó hơn phân nửa là cầu vượt trên cao, đã chính thức đi vào hoạt động. Tuyến đường này sẽ chỉ phục vụ xe đạp thô sơ, người đi bộ, ô-tô và xe đạp điện đều bị cấm.

Theo thiết kế, trên tuyến đường cứ 700 m là có một lối ra. Mỗi ngày dự kiến có khoảng 12.000 xe đạp đi trên con đường này để ra các nhà ga tàu điện ngầm, bến xe bus, tàu cao tốc. Dọc theo những điểm lên, xuống của con đường là những bãi cho thuê xe đạp, nghĩa là người dân chỉ cần đi bộ đến các điểm cho thuê xe để sử dụng xe đạp đi đến những bến xe bus, tàu điện ngầm…

Tuyến đường này được xây dựng từ tháng 9-2018 nhằm giảm ách tắc giao thông và rút ngắn thời gian di chuyển của người dân. Ban đầu, để đi lại trên đoạn đường này chỉ có tuyến tàu điện số 13, vào giờ cao điểm phải xếp hàng chờ tàu mất khá nhiều thời gian. Chính quyền thành phố làm con đường chuyên dành cho xe đạp thô sơ để khuyến khích người dân đi lại bằng phương tiện thân thiện với môi trường. Thời gian di chuyển ra trạm tàu điện ngầm, bến xe bus cũng rút ngắn chừng một phần ba. Sau khi tuyến đường được đưa vào vận hành, tình trạng kẹt xe ở khu vực này giảm hẳn, các phương tiện cá nhân khác di chuyển dễ dàng hơn.

Thành phố Bắc Kinh với gần 25 triệu dân đang khống chế số lượng xe cơ giới khoảng sáu triệu chiếc. Theo các chuyên gia, mô hình tuyến đường dành riêng cho xe đạp có thể nhân rộng ở các khu vực khác, bởi nó giải quyết được nhiều vấn đề về môi trường, kẹt xe và tai nạn giao thông.