Lễ hội đoàn kết ở Thụy Điển

VŨ ANH

Chủ nhật, 30/06/2019 - 03:11 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Người dân TP Lund đốt lửa xua đuổi điều xấu trong lễ hội Valborg. Ảnh: PINTEREST

Thụy Điển là một trong những quốc gia rất coi trọng quyền tự do cá nhân. Tuy nhiên, quốc gia Bắc Âu này cũng có một dịp đặc biệt mang tên “Valborg”, một lễ hội truyền thống nơi mọi người từ bỏ cái tôi cá nhân để chung vui cùng cộng đồng, chào mừng những ngày đầu tiên của mùa xuân.

Lễ hội Valborg (hay còn gọi là “Đêm Walpurgis”) là sự kiện văn hóa quan trọng của Thụy Điển diễn ra vào ngày 30-4 hằng năm để chào đón mùa xuân ấm áp sau một mùa đông kéo dài. Ban đầu, lễ hội này có nguồn gốc nhân kỷ niệm ngày phong Thánh Walpurga, nữ tu từng đến Thụy Điển và nhiều nước châu Âu trong thế kỷ thứ 8 để truyền bá Thiên Chúa giáo. Sau đó, ý nghĩa tôn giáo đã được kết hợp với truyền thống dân gian để tạo nên ngày lễ mùa xuân Valborg, nơi mọi người dân đốt lửa để xua đuổi cái ác và cái xấu, ăn uống và ca hát trong ba ngày liên tục.

Ngày nay, mặc dù Thụy Điển là một trong những nước có lối sống hiện đại nhưng Valborg vẫn giữ một vai trò quan trọng trong lịch sử quốc gia Bắc Âu. Vào dịp này, hầu như tất cả các thành phố đều tổ chức đốt lửa và có nhiều dàn hợp xướng, đoàn diễu hành tham gia buổi lễ. Người dân Thụy Điển còn coi đây là cơ hội để dành cho gia đình và nghỉ ngơi. Trùng hợp hơn là Nhà vua Thụy Điển Carl Gustaf XVI cũng tổ chức sinh nhật vào ngày này. Bởi vậy, khách du lịch sẽ thấy cờ Thụy Điển ở khắp đất nước nhằm chúc mừng và thể hiện sự tôn trọng với nhà vua.

Thành phố Uppsala, cách Thủ đô Stockholm khoảng 70 km về phía bắc vẫn là nơi tổ chức lễ hội Valborg lớn nhất trong cả nước. Các câu lạc bộ sinh viên đến từ nhiều vùng khác nhau bắt đầu ngày Valborg với những lễ hội uống champagne; tổ chức bữa ăn trưa tập thể với các món ăn truyền thống như cá trích, thịt viên và nước hoa quả “schnapps”... Những bữa tiệc này có thể kéo dài đến đêm khuya.

Cuộc đua thuyền độc đáo dịp lễ hội Valborg ở TP Uppsala. Ảnh: WORLD NEWS

Điểm thú vị ở chỗ, lễ hội Valborg tại mỗi địa phương lại xen kẽ một vài đặc trưng địa phương đó, và thành phố Uppsala cũng không ngoại lệ. Đầu tiên phải kể tới lễ tung mũ ngoài thư viện đại học của địa phương. Phó hiệu trưởng trường sẽ đứng trên ban-công và vẫy chiếc mũ trắng của mình như một cử chỉ báo hiệu mùa xuân bắt đầu. Đám đông sinh viên bên dưới sẽ vẫy lại và tặng nhau những chiếc mũ trắng theo truyền thống có từ những năm đầu thế kỷ 20. Ngoài ra, hoạt động hiện đại và độc đáo nhất của lễ kỷ niệm tại đây là một cuộc đua bè dọc theo dòng sông Fyris, lần đầu diễn ra vào năm 1975. Các câu lạc bộ học sinh, sinh viên sẽ trang trí thuyền theo cách độc đáo nhất, thu hút sự chú ý của hàng nghìn cư dân đứng dọc theo bờ sông. Sofie Mellberg, một người dân sống cách Uppsala 20 km, thường xuyên tham dự ngày hội này cho biết: “Đây là một dịp để mọi người gặp gỡ nhau và cùng chào đón mùa xuân mới sau mùa đông dài lạnh lẽo và tối tăm. Bởi vậy, Valborg là một ngày lễ truyền thống quan trọng với người dân chúng tôi”.

Nếu như những hoạt động sôi nổi ở Uppsala chủ yếu cuốn hút giới trẻ, thì lễ hội Valborg tại thành phố Lund lại gây ấn tượng với những du khách đứng tuổi nhờ những bản nhạc đón xuân do các dàn hợp xướng biểu diễn dưới những tán cây của khuôn viên Đại học Lundagård. TS Annie Woube, nhà dân tộc học và là giảng viên tại Đại học Uppsala cho rằng, mặc dù chủ nghĩa cá nhân và tinh thần độc lập là yếu tố quan trọng, nhưng người dân ở mọi tầng lớp, lứa tuổi tại Thụy Điển đều hướng tới chủ nghĩa tập thể theo những cách riêng và tinh tế. Đó là lý do tại sao các ngày lễ cộng đồng như Valborg trở nên quan trọng hơn trong thời hiện đại.

“Chúng tôi tranh thủ những dịp này để mở rộng quan hệ với mọi người chung quanh. Tinh thần tập thể và giúp đỡ, chia sẻ với nhau cũng cần được bảo tồn trong cộng đồng xã hội Thụy Điển hiện nay”, anh Woube phân tích.