Cá mập bị đánh bắt ồ ạt

ANH THƯ

Thứ ba, 02/07/2019 - 02:58 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tình trạng đánh bắt bừa bãi khiến số lượng cá mập giảm mạnh. Ảnh: WORLD NEWS

Ngày 27-6, Tổ chức quốc tế bảo vệ môi trường Greenpeace cho biết, hàng nghìn cá mập con trong danh sách “có nguy cơ tuyệt chủng” đã bị đánh bắt ồ ạt tại Bắc Đại Tây Dương, do chúng ít được bảo vệ tại vùng biển này.

Báo cáo trên được công bố dựa trên những phát hiện của tàu Esperanza thuộc Greenpeace, từng đến thăm Bắc Đại Tây Dương đầu năm nay. Theo báo cáo, các tàu đánh cá chuyên đánh bắt cá kiếm tại khu vực trên đã bắt số lượng cá mập nhiều gấp bốn lần so cá kiếm. Trong đó, cá mập mako vây ngắn và vây dài chiếm số lượng lớn. Kết quả điều tra của Greenpeace cho thấy, các tàu cá của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha tại Bắc Đại Tây Dương đã đánh bắt tới 25.000 con cá mập mako mỗi năm.

Tháng 3 vừa qua, Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã đưa cả hai loài cá mập nói trên vào danh sách “có nguy cơ tuyệt chủng”. Các chuyên gia cho biết, trong số các loài cá mập đối mặt nguy cơ tuyệt chủng cao nhất, cá mập vây ngắn và cá mập vây dài có giá trị cao do thịt và vây của chúng được coi là món “cao lương mỹ vị” trong ẩm thực một số nước châu Á. Cá mập vây ngắn là một trong những loài bị săn bắt ráo riết nhất ở vùng biển sâu và cũng là một trong những loài ít được bảo vệ nhất.

Cá mập đã thống trị các đại dương trên thế giới trong khoảng 400 triệu năm, đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi thực phẩm toàn cầu. Tuy nhiên, loài động vật ăn thịt hàng đầu của đại dương này đang trở thành nạn nhân của loài người. Chúng cũng là loài động vật cần nhiều năm để trưởng thành và sinh sản số lượng ít. Một số loài cá mập phải mất 15 năm hoặc lâu hơn mới đến tuổi sinh sản, và nhiều loài có thời kỳ thai nghén khá lâu. Khả năng sinh hai lần mỗi năm của chúng chỉ khoảng 3-4%, mức quá thấp để có thể duy trì nòi giống.

Các nhà môi trường cảnh báo tình trạng cá mập “biến mất” sẽ làm mất cân bằng hệ sinh thái ở biển. Giới nghiên cứu sinh vật biển cho rằng cần phải tăng cường các biện pháp bảo vệ không chỉ rùa biển, cá ngừ… mà cả cá mập.