Vai trò quan trọng của “lá phổi xanh”

MẠNH HÙNG

Thứ hai, 08/07/2019 - 04:55 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tái trồng rừng là giải pháp hữu hiệu đối phó biến đổi khí hậu. Ảnh: WORLDNEWS

Trên tạp chí Science số ra ngày 4-7, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ cho biết, cách tốt nhất để đối phó biến đổi khí hậu là tiến hành một chiến dịch phục hồi rừng với quy mô tương đương diện tích của nước Mỹ.

Đây là công trình nghiên cứu đầu tiên tính toán số lượng cây xanh có thể trồng trên Trái đất, những khu vực trồng cây tốt nhất và lượng khí thải CO2 có thể giảm nhờ tái trồng rừng trên khắp thế giới. Cụ thể, kết quả nghiên cứu cho thấy tổng diện tích có thể trồng cây xanh trên Trái đất là 900 triệu ha, có thể hấp thu 205 tỷ tấn carbon (chiếm hơn 60% lượng khí CO2 do con người thải ra). Việc phục hồi rừng cũng góp phần giảm lượng khí thải trong không khí xuống mức thấp nhất trong gần một thế kỷ.

Theo nghiên cứu, vùng nhiệt đới là nơi tốt nhất để tái trồng rừng vì có điều kiện khí hậu nóng ẩm và mưa nhiều, giúp cây cối phát triển nhanh. Tuy nhiên, phần lớn các nước trên thế giới đều có thể trồng cây xanh trên đất canh tác và thậm chí ở đô thị, như việc trồng cây tại nhà và phủ xanh các nóc nhà bằng cây hoa màu... Các nhà khoa học đã xác định có thể trồng lại rừng trên diện tích 1,7 - 1,8 tỷ ha, ngoài ra thêm 1,4 tỷ ha trên diện tích canh tác và đô thị. Nghiên cứu cũng xác định hơn 50% diện tích có thể tái trồng rừng là ở các nước Nga, Mỹ, Canada, Australia, Brazil và Trung Quốc.

Nghiên cứu này cho thấy, việc phục hồi “lá phổi xanh” là giải pháp tốt nhất hiện nay để góp phần ứng phó hiệu quả tình trạng biến đổi khí hậu. Theo đó, các nhà nghiên cứu kêu gọi người dân trên toàn thế giới tích cực trồng cây xanh hoặc tài trợ cho những nỗ lực này.