Chiến thắng của các nhà bảo vệ động vật

TRẦN ANH

Thứ hai, 08/07/2019 - 04:56 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Giới chức Busan xúc tiến phá dỡ các địa điểm nuôi nhốt chó tại chợ Gupon. Ảnh: HUMANE SOCIETY

Gupo - một trong những khu chợ chuyên bán chó và thịt chó ướp lạnh lớn nhất Hàn Quốc ở thành phố cảng Busan mới đây chính thức ngừng hoạt động để nhường chỗ cho việc xây dựng khu công viên dành cho cộng đồng. Đây được cho là bước tiến của các nhà bảo vệ động vật tại “xứ sở kim chi” trong việc chống buôn bán và sử dụng thịt chó.

Ngày 1-7 vừa qua, khu chợ Gupo đã chính thức đóng cửa theo một thỏa thuận giữa chính quyền địa phương với các chủ cửa hàng tại đây. Theo Hiệp hội Nhân đạo Quốc tế (HSI), ngay sau khi khu chợ đóng cửa, nhiều tổ chức cứu trợ động vật đã tới “giải cứu” hơn 80 chú chó đang bị nhốt trong những cửa hàng ở đây để đem về chăm sóc. Trước đó, đầu tháng 6 vừa qua, HSI từng tuyên bố về sự đóng cửa này. Khu chợ Gupo trong thời gian tới sẽ được giải tỏa để xây dựng một công viên giải trí dành cho người dân sinh sống chung quanh khu vực.

Daily Mail cho biết, Gupo là khu chợ chuyên về thịt chó nổi tiếng tại Hàn Quốc. Giai đoạn 1970 - 1980 được xem là thời kỳ “hoàng kim” của khu chợ này, khi có tới 60 cửa hàng thịt chó hoạt động. Tuy nhiên, kể từ sau Olympic Seoul năm 1988, lượng người bán thịt chó ở khu vực này giảm dần. Trước khi bị đóng cửa, nơi này chỉ còn 19 quầy hàng hoạt động, trong đó có hai cửa hàng bán các loại thuốc bổ từ chó. Những con chó ở Gupo được sinh ra và nhân giống tại các trang trại để lấy thịt. Chúng sống cả cuộc đời trong những chiếc lồng sắt và được nuôi để lấy thịt.

Nara Kim, một nhà hoạt động của HSI bày tỏ: “Tôi không thể diễn tả hết niềm vui khi góp phần dẹp bỏ các cửa hàng và lò giết mổ chó ở chợ Gupo. Việc đóng cửa Gupo vô cùng có ý nghĩa, đánh dấu việc giới chức địa phương và các nhà hành pháp đã mạnh tay trong việc từ bỏ thói quen ngày càng trở nên lạc hậu và hầu hết người dân Hàn Quốc không còn ủng hộ”. Tuy nhiên, cô Kim thừa nhận, giới chức Hàn Quốc vẫn còn một chặng đường dài để đi đến việc dẹp bỏ hoàn toàn “ngành công nghiệp thịt chó” ở quốc gia này.

Việc khu chợ Gupo bị đóng cửa được coi là chiến thắng mới nhất của các nhóm vận động bảo vệ quyền động vật để chống lại việc sử dụng thịt chó ở Hàn Quốc. Trước đó, hồi tháng 11-2018, lò thịt chó lớn nhất nước này cùng hầu hết các cửa hàng thịt chó tại thành phố Seongnam cũng bị buộc phải đóng cửa. Đầu năm nay, Thị trưởng Seoul, ông Park Won Soon cũng cam kết sẽ đóng cửa tất cả lò mổ chó ở Thủ đô của Hàn Quốc sau khi xem bộ phim hoạt hình về những con chó bị bỏ rơi.

Theo Daily Mail, Hàn Quốc được biết đến là một trong những thị trường tiêu thụ thịt chó lớn nhất thế giới. Ước tính, tại quốc gia này, gần hai triệu chú chó bị giết lấy thịt mỗi năm. Khắp Hàn Quốc cũng tồn tại hàng nghìn trang trại nuôi chó lấy thịt. Tháng 7 và 8 là thời điểm thịt chó được tiêu thụ nhiều nhất trong năm để làm món súp truyền thống tên gọi “bosintang”. Nhiều người dân Hàn Quốc tin rằng món ăn này giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường sinh lực.

Một cuộc khảo sát thực hiện năm 2017 cho thấy, 70% người Hàn Quốc không ăn thịt chó nhưng chỉ khoảng 40% đồng tình việc cấm ăn thịt chó. Tuy nhiên, trước sự phản đối của xã hội, ngày càng nhiều người nuôi chó lấy thịt từ bỏ ngành kinh doanh gây tranh cãi này. Tháng 6-2018, một tòa án ở Hàn Quốc đã ra phán quyết việc giết chó để lấy thịt là bất hợp pháp. Đây là một quyết định mang tính bước ngoặt với các nhà hoạt động về quyền động vật vì giúp mở đường cho việc cấm ăn thịt chó tại đây.

Việc khu chợ Gupo, một trong những khu chợ chuyên bán thịt chó lớn nhất Hàn Quốc phải đóng cửa để nhường chỗ xây dựng công viên được xem là bước tiến lớn nữa của các nhà bảo vệ động vật tại Hàn Quốc, đồng thời giúp người dân nước này thay đổi nhận thức, từ bỏ một thói quen vốn đang gây nhiều tranh cãi để hướng tới xu hướng ăn uống lành mạnh hơn.