Vườn cộng đồng ở Melbourne

TÂM THANH

Thứ sáu, 23/08/2019 - 03:47 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Vườn cộng đồng thu hút thành viên ở mọi lứa tuổi. Ảnh: COLLINGWOOD

Sống trong phố, rất nhiều người mong muốn tự trồng cây, trồng hoa nhưng lại không có đủ thời gian và không gian để thực hiện được sở thích này. Xuất phát từ nhu cầu muốn tự tay trồng, chăm sóc và thu hoạch cây trái, những khu vườn cộng đồng đã phát triển thành mạng lưới ở khắp Melbourne và nhiều thành phố khác của Australia, trở thành điểm đến yêu thích của nhiều người dân trong thành phố.

Trong cuộc sống ồn ào ở thành phố, nhiều người muốn có một khu vườn nhỏ để tự trồng rau và hoa như một cách giảm áp lực. Mei-Ling Cheng cũng vậy. Cô là nhân viên văn phòng làm việc tại một tòa nhà ở trung tâm Melbourne và sống ở chung cư cách đó hai dãy phố lớn. Không có điều kiện để làm vườn tại nhà, Cheng đã tham gia trồng cây tại vườn cộng đồng Hawthorn hơn một năm nay.

Cô tự tay chăm sóc một mảnh vườn rau nhỏ và có thể thu hái một số loại rau mang về như cà-rốt, đậu bắp, cà chua… Một phần rau củ được trả lại cho chủ vườn như một cách “trả phí” thuê vì vườn hoạt động phi lợi nhuận. Số rau củ ăn không hết, Cheng có thể đổi với những người làm vườn khác. Vì vậy, cô luôn có sẵn những thực phẩm tươi ngon để nấu ăn cho gia đình.

Vườn cộng đồng Hawthorn ở vùng ngoại ô Melbourne đã được mở ra gần 30 năm. Những năm gần đây vườn đón nhận thêm số lượng thành viên nhiều hơn hẳn. Hiện vườn có hai địa chỉ với khoảng 70 thành viên là những người làm vườn nghiệp dư. Họ thuộc mọi lứa tuổi và làm việc trong những ngành nghề khác nhau. Rất nhiều trẻ em cũng được cha mẹ đưa đến để tự tay chăm sóc mảnh vườn nhỏ của các em.

Nhiều người khác lại đến vườn mỗi ngày để hái rau, chia sẻ sản phẩm và trò chuyện với nhau. Tất cả thành viên đều phải bảo đảm các lô vườn được chăm sóc tốt và không dùng thuốc trừ sâu, chất hóa học. Bill Meaklim là một trong những người đầu tiên thành lập vườn cộng đồng từ những năm 90 của thế kỷ trước. Ông nói: “Tôi luôn muốn có một khu vườn do tự tay mình chăm sóc, nhưng khi chuyển đến nhà mới ở Melbourne thì không đủ chỗ để làm vườn. Vì vậy, tôi nảy ra ý tưởng mở vườn cộng đồng để tự cung cấp nông sản và mang lại không khí trong lành”. Bill cho biết, ngày càng nhiều người muốn tự trồng rau hữu cơ, một phần vì lo ngại vệ sinh an toàn thực phẩm và biến đổi khí hậu.

Tự trồng và chăm sóc cây trái ở vườn cộng đồng cũng là một cách sống “xanh” hơn. Nhưng quan trọng, đó là nơi những thành viên chia sẻ mối quan tâm chung, được chăm sóc vườn tược, trao đổi thực phẩm, đồng thời tìm hiểu thêm về những người sống chung quanh mình. Mặc dù Bill tự nhận mình chỉ làm vườn nghiệp dư, nhưng ông đã nhận được nhiều giải thưởng ở các hội chợ nông sản địa phương. Các thành viên khác gọi ông là một “nông dân thành phố” đích thực. Ông rất thích chia sẻ các loại rau trong lô vườn của mình. “Tôi đã tìm thấy những người bạn thân, nhiều người đến từ đất nước khác và thuộc mọi lứa tuổi. Với tôi đó là một phần thưởng tuyệt vời từ khi tham gia vườn cộng đồng”, ông chia sẻ.

Các em nhỏ được đưa tới vườn cộng đồng để tự tay chăm sóc cây trái.

Khu vườn cộng đồng đầu tiên ở Melbourne được thành lập từ năm 1985 trên khu đất trống ở Nunawading, cách trung tâm Melbourne 18 km. Hội đồng địa phương đã dành một khoản trợ cấp nhỏ để khởi động vườn. Đến nay, các khu vườn hoạt động hoàn toàn nhờ sự đóng góp và nhiệt tình của người dân. Phong trào làm vườn cộng đồng hiện nay đã phát triển trên khắp “đất nước chuột túi” và hình thành Mạng lưới nông trại & vườn cộng đồng trong thành phố của Australia (CGN). Chủ tịch CGN, ông Ben Neil cho biết số lượng các khu vườn vẫn không ngừng tăng lên những năm gần đây.

Ben là một trong số những thành viên tích cực của mạng lưới các vườn cộng đồng và ông cũng coi đây như gia đình lớn của mình ở Melbourne. Các thành viên không chỉ có một lối sống xanh và giản dị, gần gũi thiên nhiên, mà hơn nữa họ nhận được niềm vui từ việc trồng trọt, giúp giảm căng thẳng hiệu quả giữa nhịp sống đô thị gấp gáp và ồn ào.